Ứng dụng dành cho thiết bị di động do IIT Roorkee phát triển này có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của một trận động đất

Ứng dụng dành cho thiết bị di động do IIT Roorkee phát triển này có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của một trận động đất

Mặc dù động đất có sức tàn phá khủng khiếp khi chúng tấn công một khu vực, nhưng những cảnh báo sớm về một cơn chấn động sắp xảy ra có thể giúp mọi người thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ bản thân và những người thân yêu của họ. Với suy nghĩ này, IIT Roorkee đã phát triển một ứng dụng di động có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của động đất và đưa ra cảnh báo cho người dùng điện thoại thông minh Android và iOS.

Uttarakhand, một trong những khu vực hứng chịu nhiều trận động đất nhất ở Ấn Độ, gần đây đã chứng kiến ​​sự ra mắt của ứng dụng này bởi CM Pushkar Singh Dhami của bang. Được mệnh danh là “Cảnh báo Uttarakhand Bhookamp“, Ứng dụng cứu mạng tìm kiếm các dấu hiệu của một trận động đất tiềm tàng ở khu vực Uttarakhand và cảnh báo người dùng nên sơ tán tương tự.

“Uttarakhand là một bang dễ xảy ra động đất và do đó ứng dụng này sẽ giúp các nhà chức trách thực hiện các hoạt động cứu hộ trong trận động đất,” cho biết CM của Uttarakhand trong sự kiện ra mắt chính thức. Ứng dụng đã được phát triển bởi Cơ quan Quản lý Thảm họa Bang Uttarakhand hợp tác với IIT Roorkee.

मुख्यमंत्री ने सचिवालय में उत्तराखण्ड भूकंप अलर्ट ” एप का शुभारम्भ किया। राज्य आपदा प्रबंधन प्राधिकरण, आपदा प्रबंधन विभाग एवं भारतीय प्रौद्योगिकी संस्थान, रूड़की के सौजन्य से बनाये गये इस एप के माध्यम से भूकम्प से पूर्व चेतावनी मिल यह एप बनाने वाला पहला राज्य है pic.twitter.com/LfWndxgm7Z

– PIB ở Uttarakhand (@PIBDehradun) Tháng 8 4, Năm 2021

Làm thế nào nó hoạt động?

Đến với hoạt động của ứng dụng dành cho thiết bị di động, nó sử dụng một hệ thống được gọi là hệ thống Cảnh báo sớm Động đất (EEW), đây là một hệ thống thông tin động đất theo thời gian thực. Hệ thống cho biết có thể phát hiện các dấu hiệu ban đầu của một trận động đất tiềm ẩn và đưa ra nhiều cảnh báo trước khi nó tấn công một khu vực.

Đối với những người không biết, trước khi một trận động đất xảy ra một vùng, nó tạo ra vcác loại sóng địa chấn nghiêm trọng do đứt gãy trong các chuyển động của các mảng kiến ​​tạo. Trong khi mặt đất rung chuyển kinh hoàng là kết quả của sóng biến dạng của một trận động đất, sóng sơ cấp và tín hiệu điện từ truyền đi với tốc độ thấp hơn sóng cắt.

Vì vậy, theo các nhà phát triển, hệ thống EEW khai thác lợi thế này và phát hiện các sóng chính và tín hiệu điện từ về một trận động đất tiềm ẩn để đưa ra các cảnh báo. Bằng cách này, nó có thể gửi thông báo cảnh báo cho người dùng thông qua ứng dụng Uttarakhand Bhookamp Alert trước khi một trận động đất xảy ra trong khu vực.

khả dụng

Sắp có ứng dụng di động, Uttarakhand Bhookamp Alert có sẵn cho cả iOS và Android. Ban đầu nó được đưa ra như một dự án thử nghiệm của Bộ Khoa học Trái đất cho vùng Garhwal của Uttarakhand. Sau thành công của ứng dụng trong việc phát hiện các dấu hiệu ban đầu của trận động đất, dự án EEW đã được chính phủ Uttarakhand mở rộng thêm.

Phát biểu về ứng dụng di động, giám đốc của IIT-Roorkee Ajit K Chaturvedi cho biết: “Tôi vô cùng tự hào khi chia sẻ rằng IIT-R đã thiết kế một ứng dụng di động Cảnh báo sớm Động đất (EEW), để phổ biến kịp thời thông tin về một trận động đất xảy ra trong khu vực lân cận và thời gian đến dự kiến ​​cũng như cường độ tại vị trí để ngăn chặn bất kỳ mất mạng. ”

Tải xuống ứng dụng Uttarakhand Bhookamp Alert (Android | iOS)

Những bài viết liên quan

Back to top button