Từ nguyên mẫu bị lãng quên đến xe hybrid: khám phá lịch sử xe điện của Ford!

Trong một số năm nay, các công ty ô tô đã cống hiến rất nhiều cho thị trường ô tô. ô tô điện, nổi bật chủ yếu là do chúng không thải ra nhiều khí gây ô nhiễm như các phương tiện truyền thống (tôi không nói về việc sản xuất pin. Đó là một câu chuyện khác). Một trong những công ty trong lĩnh vực này là fordđã thêm Tháng ba-E vào danh mục đầu tư của mình vào tháng 11 năm 2019.

Tuy nhiên, Ford đã làm việc với xe điện lâu hơn chúng ta thực sự nhớ, và bài báo này chính xác là để nhắc nhở chúng ta về một số “thí nghiệm” chính của công ty. kể từ thế kỷ trước.


Nó bắt đầu vào năm 1913, nhưng nó không dễ dàng…

Công ty – hay đúng hơn là người sáng lập – lần đầu tiên tiếp xúc với ô tô điện là ở 1913🇧🇷 Henry Ford đã làm việc trên ít nhất hai nguyên mẫu xe điện cùng với người bạn và nhà phát minh của mình thomas edison🇧🇷

Vào thời điểm đó, cả hai tuyên bố rằng họ đang cống hiến hết mình để tạo ra một chiếc ô tô điện giá rẻ với các bộ phận từ mô hình T, một phương tiện chạy bằng xăng, giá cả phải chăng hơn. Tuy nhiên, nguyên mẫu này đã không tiếp tục hoặc không được sản xuất vì một số lý do:

1🇧🇷 Sự thành công của Model T khiến ô tô chạy xăng dễ vận hành hơn;

2🇧🇷 Đường tốt hơn và dầu rẻ hơn;

3🇧🇷 Công nghệ pin vẫn còn rất hạn chế.

Trong bối cảnh này, ô tô điện càng phải chờ đợi lâu hơn một vài thập kỷ để xuống đường.


Nhiều nỗ lực từ những năm 60

Mọi thứ tốt đẹp không tồn tại mãi mãi, và dầu mỏ vào cuối những năm 1960 cũng vậy. mối quan tâm mới đối với xe điện trong mùa.

Năm 1967, các kỹ sư của Ford đang làm việc trên một nguyên mẫu chạy hoàn toàn bằng điện thử nghiệm mới có tên là đi lại🇧🇷 Nó được cung cấp năng lượng bởi bốn pin axit-chì và có thể di chuyển (khi được sạc đầy) 64 km với tốc độ tối đa 40km/h🇧🇷 Tuy nhiên, chiếc xe không bao giờ được sản xuất hàng loạt.

Năm 1979, 12 năm sau nỗ lực cuối cùng, công ty đã tạo ra một mẫu Fiesta với pin niken-kẽm. Thử nghiệm này đã thấy một số tiến bộ, đạt lên tới 100km/h trên quãng đường tối đa 160km🇧🇷 Ngoài ra, pin bắt đầu hoạt động hiệu quả hơn ngay cả với dung lượng nhỏ hơn.

kết nối

Một bước quan trọng khác trong lịch sử xe điện của Ford là ý tưởng kết nốixuất hiện vào năm 1991. Pin của nó bao gồm natri và lưu huỳnh và sự khác biệt chính là có thể được sạc qua ổ cắm gia dụng thông thường hoặc 220V đặc biệt. Mất bao lâu để xe có 100% pin là 500…


Bắt đầu nhận số: Ecostar và Ranger

Một trong những vấn đề lớn là giá sản xuất pin

Hai năm sau Connecta, Ford đã phát triển xe điện ecostar, sẽ được sử dụng trong chương trình thử nghiệm hạm đội. 80 chiếc xe tải đã được chế tạo đã lái hơn 1🇧🇷6 triệu km ở các thành phố khác nhau trên thế giới.

Thật không may, chi phí của pin natri và lưu huỳnh (45.000 USD!) đã không cho phép sản xuất tiến lên.

Sau đó, vẫn trong những năm 1990, công ty đã đạt được tiến bộ tốt về mặt chi phí với kiểm lâm điện – xe điện sản xuất đầu tiên được bán tại Hoa Kỳ. Mặc dù giá vẫn không cao ($30.000), hầu hết 2.000 xe tải được sản xuất từ năm 1998 đến năm 2000, chúng đã được mua hoặc cho các công ty tiện ích và cơ quan chính phủ thuê.

Ranger có ắc quy axit-chì và có thể đạt tốc độ 120km/h trong quãng đường tối đa 96km. Năm 1999, cục pin đầu tiên được thay thế bằng một cục pin niken-kim loại-hydride khác giúp tăng phạm vi hoạt động lên 160 km.


Chúng tôi bước vào những năm 2000: e-Ka, TH!NK và những sản phẩm lai

Trong những năm 2000, Ford tiếp tục nghiên cứu các loại pin khác để sử dụng trong các sản phẩm điện của mình. Năm 2001, các e-Ka – xe chạy hoàn toàn bằng điện với pin lithium-ion. Anh ấy đã có tự chủ 145km và tốc độ tối đa 130km/h.

Một năm sau, đến bộ đôi TH!NKbao gồm các mô hình Thành phốLáng giềng🇧🇷 Trong khi Thành phố đạt vận tốc khoảng 90 km/h trong khoảng cách từ 64 đến 80 km thì Hàng xóm được thiết kế để những chuyến đi ngắn🇧🇷 Ông chỉ đạt 40km/h cho 32km đến 48km🇧🇷

Dự án thí điểm có 400 chiếc. Đã được sản xuất 7.000 TH!NK Hàng Xóm.

Và chúng ta đến với giống lai

Mọi thứ dường như đã trải qua một chặng đường dài kể từ năm 1913, nhưng Ford vẫn chưa phát hành một chiếc ô tô điện nào. phổ biến và dễ tiếp cận🇧🇷 Vì vậy, sự chú ý chuyển sang giống lai🇧🇷

Chiếc xe đầu tiên thuộc loại này được sản xuất bởi công ty là Ford Escape Lai (cùng với Thủy ngân Mariner lai), vào năm 2004. Ông được bầu Tiện ích của năm ở Mỹ và bắt đầu hoạt động ở đội xe taxi ở thành phố New York.

Năm sau, một chiếc ô tô chạy bằng pin nhiên liệu xuất hiện, giúp chuyển đổi năng lượng hóa học thành điện năng để cung cấp năng lượng cho động cơ sử dụng hydro và oxy. anh ta đã đạt đến 130km/giờ và quyền tự chủ của nó đạt được 300km


Từ đó, một số mẫu khác xuất hiện cho đến March-E. Về tổng quan thị trường, các công ty khác cũng đã bắt đầu đầu tư vào xe điện và ngày càng có nhiều lựa chọn hơn. Với tình trạng suy thoái môi trường ngày càng tồi tệ, các Tập đoàn Quốc phòng thậm chí đã gây áp lực buộc các công ty sử dụng ô tô điện để giảm sản xuất chất gây ô nhiễm.

Tất nhiên, có cả một câu hỏi về nguồn gốc của các bộ phận chế tạo ra những chiếc xe này, cũng như việc sản xuất pin được sử dụng trong chúng (xét cho cùng thì loại pin này không “sạch” như vậy). Tuy nhiên, có những phát triển nhỏ trong công nghệ cộng lại và ai biết được sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Những bài viết liên quan

Back to top button