Tin tức giả ảnh hưởng đến sự lây lan của COVID-19 như thế nào

Đại dịch COVID-19 rất khó kiểm soát trên toàn thế giới. Ở một số quốc gia, chính phủ phản ứng chậm, trong khi ở những quốc gia khác, người dân không coi trọng vi-rút như họ nên làm. Vi-rút tiếp tục lây lan ngay cả ở những nơi mà cả người dân và chính phủ đều chủ động.

Một trong những vấn đề chính trong việc đối phó với vi-rút là thông tin; nó đến từ các viện y tế lớn và chính phủ rất chậm, và rất nhiều thông tin sai lệch đã lan truyền nhanh chóng trong thời gian đó. Vì một số lý do, thông tin này không chỉ có xu hướng lan truyền thường xuyên hơn mà còn có xu hướng đáng tin cậy hơn mặc dù về cơ bản là tin giả.

Tin giả là gì?

Theo nhà nghiên cứu người Đức Götz-Votteler từ Đại học Frederick-Alexander, tin giả là bất kỳ thông tin nào được cho là không đúng sự thật khi được công bố. Người tạo ra thông báo này biết rằng nó không đúng sự thật và cố tình công bố nó dưới bất kỳ hình thức nào. Có ý định xấu đằng sau nó và nếu có thể chứng minh rằng ý định này đã gây ra tổn hại đáng kể cho các cá nhân, nhóm hoặc tổ chức, nó có thể dẫn đến hành động pháp lý.

Nhưng tại sao lại nói dối? Điểm của các tin nhắn là gì nếu chúng không chính xác? Tin giả có tỷ lệ chấp nhận cao; cho dù sâu rộng đến đâu, mọi người có xu hướng tin vào điều đó. Theo Vicario, M.D., Quattrociocchi, W., Scala, A. và Zollo, F. (2019). Sự phân cực và tin giả, thành kiến ​​cá nhân của một người, đóng một vai trò lớn trong việc chấp nhận tin giả. Do đó, nó có thể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để tác động đến dư luận về một chủ đề nhất định.

Giả sử bạn không thích màu xanh lục. Bạn đã đọc một bài báo nói rằng cây có lá xanh gây ung thư, và đột nhiên bạn quyết định rằng tất cả cây cối phải biến mất. Sự thật có thể là loại cây được đề cập có đặc tính gây ung thư và vô tình có lá màu xanh. Đây là một ví dụ quá đơn giản, nhưng sở thích và không thích của chính chúng ta đóng một vai trò trong cách chúng ta đánh giá độ tin cậy của một điều gì đó và nếu sự không thích điều gì đó của chúng ta đủ mạnh, chúng ta sẽ bỏ qua hầu hết các dấu hiệu khác dẫn đến một kết luận khác với kết luận đó. chúng tôi muốn nghe.

Gia tăng tin giả

Vài năm trước, Fake News không phải là vấn đề lớn. Thời đại của blog đã làm cho nó dễ dàng để đăng bất cứ điều gì. Cũng có rất nhiều trang web và blog về thuyết âm mưu vào thời điểm đó, nhưng chúng đang gặp khó khăn trong việc thu hút độc giả. Internet nhỏ hơn nhiều về phạm vi phủ sóng và không có nhiều nền tảng có sẵn để khuếch đại một giọng nói. Trên hết, MySpace đã trở thành một nơi để chia sẻ âm nhạc.

Điều này đã thay đổi khi các trang web như Twitter và Facebook ngày càng phổ biến và trở thành một nền tảng quảng cáo phổ biến. Đây cũng là thời điểm Buzzfeed bắt đầu xuất bản các bài báo để khuyến khích nhấp chuột.

Clickbait không làm hại ai khi nó bắt đầu; về cơ bản nó là một bài báo với tiêu đề hứa hẹn sẽ lớn nhưng được phân phối dưới mức. Bạn đã bực mình thì bạn đã click vào và đọc toàn bộ, nhưng nó không lừa dối bạn. Cô ấy muốn bạn nhấp vào nó để trang web có thể tạo ra doanh thu. Hóa ra độc giả muốn đọc tin giật gân.

Khi mồi nhấp chuột thay đổi hình thức và các trang web như Reddit phát triển, rõ ràng là ít người đọc nhiều hơn tiêu đề. Nhiều cơ quan báo chí có thể thoát khỏi việc nói dối trong tiêu đề và nói sự thật trong phần chú thích.

Tin tức giả đã tồn tại ở những nơi khác vào thời điểm đó; trên các tờ báo lá cải và báo thực tế có tiếng xấu nhưng số lượng phát hành lớn. Các phương pháp bạn thấy ngày nay đã cũ, đã được thử và kiểm tra. Chúng chỉ đơn giản là được sửa đổi để phù hợp với nền tảng web.

Tin giả và COVID-19

Tin giả là một vấn đề đặc biệt nan giải trong thời kỳ đại dịch. Nó không chỉ giới hạn trong lời khuyên y tế tồi. Thay vào đó, nó biểu hiện dưới các hình thức sau;

Các thuyết âm mưu lan truyền, sử dụng các từ thông dụng như chiến tranh sinh học để mô tả virus như một cuộc tấn công [insert the country you don’t like here]Hạ thấp đại dịch bằng cách sử dụng các thuật ngữ lành tính như “chỉ cảm lạnh” hoặc “chỉ cúm”
Lời khuyên y tế thực sự tồi tệ để chiến đấu hoặc chữa trị cho một người bị nhiễm COVID-19 không hiệu quả hoặc nguy hiểm
Ông tuyên bố rằng vắc-xin sẽ sớm sẵn sàng hoặc sẵn sàng ngay bây giờ và không được phân phối có chủ ý
Tuyên bố phóng đại về số lượng bệnh tật và/hoặc số người chết và số lượng bị chặn
Gọi thử nghiệm giả
Gọi COVID-19 là giả và cố gắng kiểm soát và lấy đi quyền tự do cơ bản của con người
Những tiếng nói có ảnh hưởng cho rằng bệnh tật là hành động của Chúa chống lại [insert whoever you don’t like here]

Chống tin giả về COVID-19

Cuộc chiến chống lại tin tức giả mạo về vi-rút rất khó khăn vì các tin tức chính xác phải được kiểm tra cẩn thận. Vi-rút là mối đe dọa nghiêm trọng đối với mọi người và việc lan truyền thông tin có thể không hoàn toàn chính xác sẽ ảnh hưởng đến độ tin cậy của nguồn tin tức. Nếu nguồn của tin tức là một cơ quan chính phủ, nó sẽ được xác minh kỹ lưỡng hơn nữa.

Bạn có thể làm gì bây giờ

Để giữ an toàn và không rơi vào tin giả, hãy làm theo các bước sau;

Luôn kiểm tra nguồn thông tin, hỏi nếu không có. Nếu thông tin được chia sẻ trong các mạng không chính thức, chẳng hạn như phòng trò chuyện hoặc truyền miệng, hãy yêu cầu nguồn thông tin đáng tin cậy.
Luôn sử dụng các nguồn đáng tin cậy như WHO, cơ quan chính quyền địa phương hoặc quốc gia và các cơ quan kiểm soát dịch bệnh để biết thông tin. Lắng nghe họ khi họ áp đặt các hạn chế và làm theo họ.
Hiểu rằng một bài đăng trên Facebook không phải là tin tức hoặc thông tin, ngay cả khi người đăng bài đăng đó có nhiều người theo dõi hoặc một số hình thức ảnh hưởng xã hội khác. Tương tự, YouTuber yêu thích của bạn cũng không đủ tiêu chuẩn để đưa ra lời khuyên y tế. Hàng xóm của bạn cũng không biết ai đó làm việc trong bệnh viện.
Kiểm tra bất kỳ hình ảnh tuyên bố là “tài liệu chính thức”. Đã từng có một cảnh quay trong chương trình truyền hình nổi tiếng một thời The Walking Dead được sử dụng để cho thấy “hiệu ứng của việc quét MRI”. Mọi người tin vào điều đó cho đến khi ai đó chỉ ra logo AMC ở góc dưới bên phải. Các tài liệu chính thức sẽ được phát hành ra công chúng được chia sẻ trực tuyến hoặc thông qua các tài khoản truyền thông xã hội chính thức. Không cần phải chia sẻ hình ảnh của họ.
Hãy nhớ rằng Photoshop và deepfakes là một thứ. Hình ảnh có thể được chỉnh sửa để trông giống một thứ gì đó khác và mọi người có thể được đưa vào những bộ phim mà họ chưa từng tham gia. Trong trường hợp này, việc xác định tin giả có thể khó khăn hơn, vì vậy hãy cảnh giác.
Tìm kiếm nhiều nguồn; nếu một tuyên bố được đưa ra, hãy kiểm tra xem liệu các nguồn tin tức đáng tin cậy khác có xác nhận điều đó hay không.
Kiểm tra báo cáo chính thức thường xuyên. Đừng đọc những phiên bản rút gọn của những câu nói quan trọng, hoặc đọc những bản viết hay có trích dẫn những câu nói trong đó để bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng đề cập đến điều gì.
Biết khi nào bạn đang đọc một “bài viết về ý kiến” hoặc “bài báo tiếp theo” và khi nào bạn đang đọc một thứ gì đó được viết bởi một người đủ tiêu chuẩn để nói về chủ đề này. Op-eds có thể được viết bởi bất cứ ai; bác sĩ và nhân viên không phải là bác sĩ. Họ có thể viết về bất cứ điều gì, vì vậy hãy kiểm tra xem ai đã viết những gì bạn đọc trước khi bạn tin vào điều đó.
Báo cáo tin tức giả mạo khi chúng cản đường bạn. Cả hai FacebookGì Twitter họ có tùy chọn báo cáo các bài đăng được đăng trên nền tảng của họ.
Nói chuyện với bạn bè và gia đình, những người có khả năng tin vào thông tin nguy hiểm và giúp họ học cách nhận biết tin giả. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thuyết phục các thành viên lớn tuổi trong gia đình coi trọng căn bệnh của mình, Lifehacker có một bài viết hữu ích về cách nói chuyện với họ.

Bất cứ điều gì khác chúng tôi đang thiếu, xin vui lòng để lại nhận xét.

Những bài viết liên quan

Back to top button