Startup lên kế hoạch mở trạm xăng ngoài không gian

Một công ty khởi nghiệp của Mỹ được gọi là Quỹ đạo Fab tuần này tiết lộ rằng họ đang có kế hoạch xây dựng một trạm xăng trong không gian. Mục tiêu là có thể tiếp nhiên liệu cho các xe tăng của tàu vũ trụ trên quỹ đạo Trái đất địa tĩnh.

Với Space News, công ty tiết lộ rằng họ sẵn sàng bắt đầu cung cấp dịch vụ tiếp nhiên liệu sớm nhất là vào năm 2025. Mục đích của trạm nhiên liệu không gian là làm cho tàu vũ trụ và vệ tinh có thể dành nhiều thời gian hơn trong không gian, giúp tăng tuổi thọ đáng kể, ngoài việc cho phép giảm lượng rác không gian.

Tuy nhiên, sự đầu tư của những người muốn nghỉ xả hơi để lấp bể. Đó là bởi vì Orbit Fab sẽ tính phí 20 triệu USD cho 100 kg hydrazine, chất đẩy được nhiều vệ tinh địa tĩnh sử dụng. Giá trị tương ứng với khoảng 104 triệu R $ theo báo giá hiện tại.

Tuy nhiên, số tiền được cung cấp cho các thùng chứa được lấp đầy, chính Orbit Fab không biết. Điều này là do không có giá trị xác lập trên thị trường, và chính xác khi thu thập những ý kiến ​​này, startup đã công bố giá tiếp nhiên liệu.

“”, Adam Harris nói trong một cuộc phỏng vấn với Space News. Anh là phó giám đốc phát triển kinh doanh của công ty.

Dự án gần như hoàn thành

Người đồng sáng lập Orbit Fab, Jeremy Schiel cho biết ban đầu sẽ cung cấp việc tiếp nhiên liệu trong cái mà ông gọi là “làn đường dịch vụ”. Nó sẽ nằm trên quỹ đạo địa tĩnh 300 km. Lý do cho vị trí của “cột” là vì nó nằm ngoài vành đai vệ tinh đang hoạt động, nhưng nằm dưới quỹ đạo của các nghĩa trang vệ tinh không còn tồn tại.

Ngoài kho nhiên liệu, Orbit Fab cũng đang phát triển một tàu con thoi có thể vận chuyển nhiên liệu tới các vệ tinh này. Họ sẽ có một cổng tiếp nhiên liệu được gọi là Giao diện truyền tải chất lỏng có thể đính kèm nhanh chóng (RAFTI).

Adam Harris nói rằng mặc dù dự án bắt đầu với hydrazine, nhưng khả năng bổ sung các loại nhiên liệu khác là điều sẽ được thực hiện theo thời gian. Tuy nhiên, công ty đã chọn chú ý đến loại được sử dụng nhiều nhất trong các tàu vũ trụ thương mại và chính phủ.

Theo Harris, dự án kho nhiên liệu Orbit Fab đã gần hoàn thành. Tuy nhiên, công ty hiện đang chuẩn bị bắt tay vào công việc chế tạo tàu con thoi, giành được một loạt hợp đồng để có thể làm việc với các công nghệ quan trọng cho sự phát triển của các tàu vũ trụ này.

Nguồn: Space News

…..

Những bài viết liên quan

Back to top button