Làm thế nào để làm sạch bộ điều khiển trò chơi khó chịu một cách an toàn

Bộ điều khiển trò chơi là một thỏi nam châm hút bụi bẩn. Sẽ không có vấn đề gì nếu bạn chăm sóc băng vệ sinh của mình thật tốt, cuối cùng chúng sẽ cần được làm sạch sâu để loại bỏ da, tạp chất và vi khuẩn. Đây là cách để làm điều đó mà không làm hỏng phần cứng của bạn.

trước khi bạn làm sạch

Trước khi bạn bắt đầu làm sạch bộ điều khiển của mình, bạn nên kiểm tra các khu vực ‘có vấn đề’ sau nơi bụi bẩn có nhiều khả năng tích tụ nhất:

“Vùng tay cầm” nơi tay cầm bộ điều khiển khi chơi.
Một khe hở nhỏ xung quanh mép của bộ điều khiển nơi các tấm mặt trước và mặt sau nối với nhau.
Gậy tương tự.
Cổng sạc, tai nghe và mở rộng.
Bất kỳ góc sắc nhọn nào trên bộ điều khiển không thể dễ dàng làm sạch.

Để làm sạch hoàn toàn bộ điều khiển mà không cần tháo rời bộ điều khiển, bạn sẽ cần những vật dụng sau:

Một miếng vải mềm, không có xơ
nước
Cồn isopropyl (ít nhất 70 phần trăm; càng cao càng tốt)
Lời khuyên
Một tờ giấy hoặc tăm gỗ
Chai bơm phun sương (tùy chọn)
Ống hút nhựa (tùy chọn)

Luôn luôn sử dụng nước hoặc cồn để làm sạch bộ điều khiển. Hầu hết các gamepad đều có lớp hoàn thiện đẹp, dính và các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy có thể làm hỏng bề ngoài của nhựa.

Bạn cũng nên tránh sử dụng khí nén vì lực của không khí có thể làm hỏng các bộ phận bên trong bộ điều khiển.

Chúng tôi đã mua bộ điều khiển DualShock này 4 tại một cửa hàng bán đồ đã qua sử dụng. Các mẹo chúng tôi nêu ra ở đây đã loại bỏ chất nhờn và làm cho nó sáng bóng.

Cách làm sạch bộ điều khiển bị bẩn nhẹ

Đầu tiên, làm sạch bộ điều khiển bằng vải mềm, ẩm, không có xơ. Sử dụng một ít nước để bắt đầu và tránh bất kỳ chất tẩy rửa ăn mòn nào. Lau sạch toàn bộ bộ điều khiển và loại bỏ bất kỳ vết dầu mỡ hoặc bụi bẩn nào có thể nhìn thấy được.

Chà một miếng vải ẩm vào tất cả các ngóc ngách mà bình thường không thể tiếp cận. Chủ sở hữu Xbox One và PlayStation 4 họ sẽ muốn đặc biệt chú ý đến các giếng có các que tương tự nhô ra khỏi chúng. Bụi bẩn dễ dàng tích tụ ở những góc hẹp này.

Khăn lau bộ điều khiển DualShock 4.

Bây giờ hãy chú ý đến các thanh analog. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận – gậy được bọc bằng cao su mềm dễ bị mài mòn (đặc biệt là với bộ điều khiển DualShock gốc 4 của Sony). chui xuống dưới các thanh analog và loại bỏ bụi bẩn tích tụ.

Bạn cũng có thể giữ hướng và xoay gậy bằng cách lau “quả bóng” bên dưới. Điều này sẽ không khắc phục được thanh analog dính, nhưng nó có thể ngăn các sự cố như thế này xảy ra trong tương lai.

Làm sạch tay thanh analog bằng vải trên bộ điều khiển DualShock 4.

Sử dụng cồn isopropyl để loại bỏ bụi bẩn cứng đầu

Rượu isopropyl là chất tẩy rửa tương đối an toàn. Nó giúp loại bỏ bụi bẩn có thể được loại bỏ dễ dàng, làm cho nó trở thành một chất tẩy rửa hiệu quả sẽ bay hơi khi hoàn thành.

Một trong những cách hiệu quả nhất để sử dụng cồn tẩy rửa là pha loãng nó trong nước theo tỷ lệ 1: 1và sau đó áp dụng với một máy bơm phun sương. Lắc đều dung dịch, xịt nhẹ bộ điều khiển rồi dùng vải mềm lau sạch. Cồn sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và tiêu diệt vi khuẩn.

Bộ điều khiển DualShock 4 với chữ Q ở trên bên cạnh chai cồn isopropyl.

Đối với những vết bẩn thực sự cứng đầu, hãy ngâm tăm bông vào cồn và bôi lên khu vực bị ố. Cồn cắt qua bất cứ thứ gì khiến bụi bẩn bám vào bộ điều khiển và sau đó bạn có thể lau sạch.

Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau kháng khuẩn đã được ngâm trong cồn. Bởi vì cồn isopropyl có rất nhiều công dụng nên bạn nên luôn luôn có nó trong tay.

Làm thế nào để làm sạch “đường may” và những khoảng trống mỏng

Bây giờ, hãy xem “đường nối” chạy quanh mép của bộ điều khiển nơi mặt trước và mặt sau khớp vào đúng vị trí. Khoảng cách nhỏ này thu hút tất cả các loại bụi bẩn và vi khuẩn, nhưng không phải là không thể làm sạch nó.

Gấp mảnh giấy nhiều lần cho đến khi nó chắc nhưng vẫn mỏng. Luồn mép giấy qua khe. Khi bạn làm điều đó, bạn sẽ thấy bụi bẩn tích tụ trên mép giấy. Lau sạch và lặp lại cho đến khi bộ điều khiển trông sạch sẽ.

Bạn cũng có thể sử dụng tăm gỗ mỏng để làm sạch khu vực này. Gỗ đủ mềm để chui vào kẽ hở mà không làm trầy xước nhựa, mặc dù đầu nhọn có thể không tồn tại được lâu.

Tránh sử dụng các vật bằng kim loại như kẹp giấy hoặc dao vì chúng có thể dễ dàng làm trầy xước bộ điều khiển. Bạn cũng có thể tự làm mình bị thương nếu trượt tay cầm.

Một cây tăm làm sạch đường nối của bộ điều khiển DualShock 4.

Bạn cũng có thể dùng tăm bông thấm cồn trực tiếp trước khi làm sạch đường may bằng tăm. Trên thực tế, bạn có thể làm điều này cho bất kỳ cạnh mỏng nào của bộ điều khiển, kể cả xung quanh nút bàn di chuột trên DualShock 4nếu bạn sử dụng nó.

Cách sửa các nút dính và D-pad

Nếu bạn làm đổ thứ gì đó lên bộ điều khiển, các nút trên mặt có thể bị dính. Họ có thể cảm thấy ủy mị và chán nản một cách không thích hợp, hoặc họ có thể hoàn toàn bế tắc. Mặc dù bạn có thể mở bộ điều khiển của mình để cố gắng khắc phục sự cố nhưng có một số cách khác mà bạn có thể thử trước.

Trước khi vệ sinh những khu vực này, hãy đảm bảo rằng bộ điều khiển đã được tắt và ngắt kết nối mọi pin rời nếu có thể. Cẩn thận không bật bộ điều khiển trong khi thực hiện sửa lỗi này.

Ngâm Q-tip trong cồn và nhỏ một lượng nhỏ xung quanh các cạnh của các nút bị ảnh hưởng. Sau đó, sử dụng Q-tip để loại bỏ mọi vết bẩn có thể nhìn thấy khỏi những khu vực này. Nhấn các nút nhiều lần để đưa cồn vào cơ chế tiếp xúc và loại bỏ bụi bẩn.

Q-tip lau nút trên bộ điều khiển DualShock 4.

Để mọi thứ khô ráo (rượu tẩy rửa bay hơi khá nhanh), sau đó kiểm tra bộ điều khiển. Lặp lại quá trình này một vài lần nữa nếu cần cho đến khi các nút hoạt động bình thường trở lại. Điều này có thể không đủ để lưu bộ điều khiển của bạn, nhưng nó ít rắc rối hơn nhiều so với việc mở nó ra, vì vậy rất đáng để thử.

Bạn cũng có thể cắt ống hút nhựa ở giữa để tạo hình bán nguyệt. Sau đó, bạn có thể trượt nó xuống từ bên cạnh các nút đã chạm. Ngoài ra, di chuyển ống hút xung quanh các cạnh của các nút để loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào có thể khiến chúng dính vào.

Cách vệ sinh cổng loa và lưới tản nhiệt

Cổng sạc bẩn có thể ngăn bộ sạc tiếp xúc đúng cách và sạc bộ điều khiển. Tuy nhiên, các cổng của bộ điều khiển rất nhạy cảm, vì vậy không nên chọc quá sâu vào chúng. Nếu làm vậy, bạn có thể làm cong hoặc gãy các chốt bên trong.

Mẹo Q làm sạch cổng trên bộ điều khiển DualShock 4.

Nhúng Q-tip vào rượu, sau đó sử dụng nó để làm sạch các lỗ hở của bất kỳ lỗ nào. Một lần nữa, hãy cẩn thận đừng đẩy nó vào quá sâu.

Lặp lại quy trình này trên bất kỳ lưới loa nào hoặc các khu vực nhỏ hơn khác mà bạn có thể đã bỏ sót.

Khi vẫn thất bại, ngắt kết nối nó

Tháo rời bộ điều khiển của bạn là rủi ro nếu bạn không biết mình đang làm gì. Bạn có thể làm mất các bộ phận nhỏ như lò xo hoặc vít, hoặc thậm chí gây ra một cú giật nhẹ. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn làm bài tập về nhà trước khi cố gắng tháo nó ra.

Sau khi tháo rời bộ điều khiển và ngắt kết nối pin, bạn có thể làm sạch các khu vực bị ảnh hưởng bằng cồn hoặc xà phòng và nước. Hãy để mọi thứ khô hoàn toàn trước khi cố gắng lắp ráp lại.

DualShock 4

iFixit có một trung tâm dành riêng cho bộ điều khiển DualShock Chính hãng và Nâng cao của Sony 4. Đầu tiên, hãy làm theo hướng dẫn và tháo rời bộ điều khiển thành ba phần.

Sau đó, bạn có thể chuyển sang các thủ thuật phức tạp hơn như thay mặt nút hoặc pin.

Bộ điều khiển Xbox One

iFixit cũng bao gồm hầu hết các bộ điều khiển Xbox One, bao gồm một số phiên bản Basic Wireless và Elite, được phân loại là một thiết bị ngoại vi hoàn toàn riêng biệt.

Nintendo Switch niềm vui-con

Ngoài ra còn có một tập tin Hub iFixit dành riêng cho bộ điều khiển Nintendo Joy-Con có thể thay thế. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách thay thế cần điều khiển, tắt pin hoặc nhận các mẹo về sự cố đồng bộ hóa.

Bộ điều khiển Xbox 360

Có một hướng dẫn chi tiết về cách tháo Bộ điều khiển không dây Xbox 360 để làm sạch nó trong iFixit. Đi đến trung tâm bộ điều khiển không dây của bạn để được hướng dẫn thay thế các nút mặt hoặc nắp cần analog.

Bộ điều khiển DualShock 3

Bộ điều khiển Sony từ thời PlayStation cũng được bảo hiểm 3 Tôi sẽ sửa chữa nó. Bạn có thể thay thế pin, bo mạch chủ hoặc thậm chí sửa chữa cổng sạc nếu cần.

Giữ bộ điều khiển của bạn sạch sẽ

Lý tưởng nhất là bạn muốn bộ điều khiển không trở thành mối nguy hiểm cho sức khỏe ngay từ đầu. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm:

Lau bộ điều khiển sau mỗi lần sử dụng, tốt nhất là bằng vải kháng khuẩn.
Rửa tay trước khi nhặt bộ điều khiển.
Không ăn trong khi chơi, đặc biệt là khoai tây chiên hoặc các loại thực phẩm khác bằng ngón tay của bạn.
Thường xuyên lau chùi các ngóc ngách tránh trường hợp phải lau kỹ.

Thật không may, tai nạn xảy ra. Nếu bạn làm đổ thứ gì đó lên bộ điều khiển và nó ảnh hưởng đến hoạt động của nút, hãy làm theo một trong các video hoặc hướng dẫn của iFixit mà chúng tôi đã đăng ở trên. Nó đáng để thử trước khi bạn bỏ tiền ra mua một bộ điều khiển mới.

Trong khi bạn đang ở đó, máy tính xách tay của bạn có thể cũng cần được dọn dẹp.

Những bài viết liên quan

Back to top button