Làm cách nào để kiểm tra xem email có an toàn không và không bị lừa đảo

Khám phá ba cách để xác minh danh tính của một email và đảm bảo rằng nó không bị lừa đảo

Không có nơi nào an toàn để trao đổi tin nhắn – thậm chí email có thể được sử dụng để lừa đảo. Vì lý do này, các cách đã được phát triển để xác minh danh tính của một email để không rơi vào một mớ hỗn độn.

Rốt cuộc, ai chưa bao giờ nhận được email từ một hoàng tử Nigeria mang đến cơ hội tham gia vào một doanh nghiệp triệu phú?

Mặc dù loại lừa đảo này đã trở thành một meme, các loại email khác có thể thuyết phục hơn nhiều. Ví dụ, có một số kẻ lừa đảo gửi tin nhắn đặt ra là thương mại điện tử (cửa hàng trực tuyến) và thậm chí Serasa.

Suy nghĩ để giúp bạn tránh gặp phải vấn đề này, chúng tôi đã đưa ra một số mẹo về cách xác minh danh tính Email bằng ba cách khác nhau.

Kiểm tra địa chỉ trả lại

Một số kẻ lừa đảo sử dụng tên của các công ty hoặc cửa hàng khi gửi email. Tuy nhiên, nếu bạn kiểm tra địa chỉ email của người gửi đó, bạn đã có thể có bằng chứng về danh tính.

Làm thủ tục này rất đơn giản. Để trình diễn, chúng tôi sẽ sử dụng Gmail, nhưng quá trình này có thể được thực hiện trên bất kỳ dịch vụ nhắn tin nào bạn sử dụng hàng ngày.

Xem bên dưới trong danh sách email của chúng tôi một giao thức dịch vụ cho một nhà điều hành điện thoại. Hãy mở nó ra.

Mở tin nhắn mà bạn nghi ngờ là giả mạoMở email mà bạn nghi ngờ là giả mạo

Sau đó kiểm tra địa chỉ email của người gửi. Thông thường, nó xuất hiện ngay bên cạnh tên, như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới.

chỉ ra cách kiểm tra địa chỉ emailXem địa chỉ email của người gửi có khớp với tên mà anh ấy đã xác định không

Bạn nhận thấy rằng, ngay sau khi đăng nhập @, địa chỉ kết thúc bằng "Mynet.com"? Các nhà khai thác email thường có tên miền này, vì vậy rất có thể email này là hợp pháp.

Sau đó trong bài viết, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra xem một địa chỉ tên miền là có thật hay được phát minh.

Gợi ý: ngay cả khi bạn mở email để kiểm tra xem đó có phải là giả hay không, không bao giờ nhấp vào bất kỳ liên kết hoặc hình ảnh nào trước khi xác minh nguồn gốc và danh tính của chúng. Nói chung, một số liên kết nhất định lây nhiễm PC của bạn với virus, điều này có thể dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu quan trọng.

Kiểm tra từng chữ cái tại địa chỉ trả lại

Hãy nghĩ về mẹo này như một phần mở rộng của phần trước. Hãy nhớ rằng chúng tôi đã nói chuyện để kiểm tra địa chỉ trả lại để xem có sự khác biệt nào không. Làm thật cẩn thận!

Trong trường hợp trước, email có vẻ hợp pháp vì nó chứa tên của công ty. Mặt khác, một số tội phạm sử dụng các chiến thuật phức tạp hơn, chỉ trao đổi một vài chữ cái và tạo ra một loại ảo ảnh quang học.

Thay vì "Mynet.com", địa chỉ có thể kết thúc bằng Mynet.corn.br ". Bạn có thấy cách sử dụng "rn" giống với "m" không? Bây giờ chúng tôi đã làm nổi bật nó, thật dễ nhìn, nhưng, nhìn thoáng qua, nó thật khó hiểu.

Cách xác minh danh tính theo tên miền

Bước thứ ba trong việc xác minh danh tính của một email có vẻ đáng ngờ là tìm kiếm tên miền trên các trang web chuyên biệt. Tên miền được chỉ định bằng tên ở phía bên phải của tên @ @, như bạn có thể thấy trong các mẹo trước.

Một trong những trang này là công cụ Whois của Đăng ký.br. Ở đó, bạn có thể nhập địa chỉ và kiểm tra thông tin về ngày tạo của tên miền và ai chịu trách nhiệm cho việc đó.

Nhập tên miền tìm kiếm WhoIs để xem nó có hợp pháp khôngNhập tên miền tìm kiếm WhoIs để xem nó có hợp pháp không

Trong trường hợp ví dụ của chúng tôi, địa chỉ email thực sự là Claro / NET. Xem kết quả tìm kiếm bên dưới:

hiển thị màn hình kết quả WhoIsXem tên miền bạn đã tìm kiếm là từ công ty đã gửi email cho bạn

Trong trường hợp đó, không có vấn đề gì khi nhấp vào hình ảnh hoặc liên kết có trong nội dung. Trước khi chúng tôi kết thúc, hãy kiểm tra với chúng tôi với một số tình huống nghi ngờ mà bạn có thể cần kiểm tra toàn bộ lịch sử của người gửi.

Cụm từ bất thường hoặc ngữ pháp không chính xác

Trong ví dụ chúng tôi sử dụng trong bài đăng, có thể thấy rằng ngữ pháp là chính xác và âm điệu là chính thức, vì nó thường có trên các nhà khai thác TV và internet. Nếu một email tổ chức có nhiều lỗi ngữ pháp hoặc dường như nói với một giọng điệu khác – có thể quá trang trọng hoặc quá không chính thức – hãy nghi ngờ.

Trong những trường hợp như vậy, hãy kiểm tra kỹ địa chỉ trả lại và tìm kiếm Ai để chắc chắn rằng bạn đã giao dịch với một công ty hoặc người hợp pháp.

Tin nhắn được gửi vào thời điểm bất thường

Mẹo này không quá nhiều đối với các công ty như ví dụ chúng tôi sử dụng, nhưng nó có thể hữu ích cho bạn bè, đồng nghiệp hoặc khách hàng. Hãy tưởng tượng rằng một khách hàng của bạn trả lời hoặc gửi email một cách tôn giáo trong giờ làm việc.

Đột nhiên, anh ta đi ngang qua và nhắn tin cho bạn vào khoảng 10 giờ tối hoặc thậm chí nửa đêm. Đặc biệt nếu email liên quan đến một số loại thanh toán, hãy cảnh giác.

Nếu điều đó xảy ra, khuyến nghị của chúng tôi là không có hành động hoặc gọi cho khách hàng để xem liệu anh ấy có tự gửi tin nhắn hay không.

Liên kết trong email có một điểm đến khác

Ghi nhớ mẹo đầu tiên của chúng tôi? Bạn cũng có thể áp dụng nó cho bất kỳ liên kết có trong email. Trước đó, điều quan trọng cần nhớ là: đừng bấm vào email, chỉ cần di chuột qua nó.

Ví dụ, chúng tôi sẽ sử dụng cùng một địa chỉ như trước đây. Mở email và đặt chuột trên một liên kết hoặc hình ảnh. Trong khu vực dưới cùng của trình duyệt internet của bạn, một địa chỉ URL sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể xác minh danh tính của người gửi bằng thủ thuật đó.

xác minh danh tính của một liên kết emailKiểm tra thanh dưới cùng nếu liên kết hoặc hình ảnh thực sự đưa bạn đến miền công ty đã liên hệ với bạn

Nếu nó giống nhau hoặc chỉ ra cùng một tên miền xuất hiện trên liên kết đang trỏ chuột, điều đó có nghĩa là liên kết đó là hợp pháp. Nếu không, hãy chạy đi càng sớm càng tốt!

Với những lời khuyên này, chúng tôi hy vọng bạn không bị lừa đảo hoặc đánh cắp thông tin thông qua dịch vụ nhắn tin của bạn. Lời khuyên có tốt không? Chia sẻ với bạn bè của bạn!

Những bài viết liên quan

Back to top button