Làm cách nào để điều khiển đèn của bạn bằng Android hoặc iPhone?

Chiếu sáng nhà thông minh thường là bước đầu tiên mà chủ nhà thực hiện để tự động hóa ngôi nhà của họ. Ngày nay, bạn không cần phải thức dậy để bật hoặc tắt đèn. Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải ở nhà để làm điều này. Nhờ điện thoại của bạn, bạn có thể điều khiển ánh sáng ngay cả khi bạn ở xa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách điều khiển ánh sáng bằng điện thoại của mình thì bạn đã đến đúng nơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích những gì bạn cần để bắt đầu.

Cách điều khiển đèn bằng điện thoại Android

Nếu bạn có điện thoại Android, bạn sẽ rất vui khi biết rằng bạn có thể sử dụng nó để điều khiển đèn trong nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phần mềm đặc biệt để kích hoạt tính năng này.

Những bước đầu tiên

Dưới đây là các yếu tố chính cần xem xét:

Công nghệ

Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống chiếu sáng nhà thông minh là công nghệ của nó. Dưới đây là phổ biến nhất trong số họ:

 • Hệ thống chiếu sáng thông minh Wi-Fi – Những đèn thông minh này sử dụng bộ định tuyến Wi-Fi của bạn để hoạt động, nghĩa là bạn có thể điều khiển chúng từ xa. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nếu bạn bị mất kết nối internet, bạn sẽ không thể điều khiển đèn.
 • Hệ thống chiếu sáng dựa trên Bluetooth – Những đèn thông minh này hoạt động cục bộ và sử dụng điện thoại thông minh hỗ trợ BLE. Đèn nhà thông minh Bluetooth cũng có thể được điều khiển từ xa, nhưng chỉ khi bạn có bộ chia Bluetooth kết nối đèn với internet.
 • Hệ thống chiếu sáng sử dụng ZigBee hoặc Z-Wave – Đèn ZigBee hoặc Z-Wave sử dụng mạng không dây cục bộ để hoạt động và thường yêu cầu một trung tâm kết nối với bộ định tuyến. Hầu hết các đèn như vậy đều có phiên bản trung tâm riêng.

ứng dụng điện thoại di động

Nếu muốn điều khiển ánh sáng từ xa, rất có thể bạn sẽ cần một ứng dụng cho điện thoại Android của mình. Các ứng dụng như vậy được chia thành hai loại: ứng dụng đơn tác vụ và ứng dụng đa tác vụ.

Các ứng dụng đơn tác vụ chỉ điều khiển đèn thông minh trong khi các ứng dụng đa tác vụ quản lý tất cả các thiết bị nhà thông minh.

Dưới đây là các ứng dụng Android phổ biến nhất cho chiếu sáng thông minh:

 • Cuộc sống thông minh – Ứng dụng chung này cho phép bạn điều khiển đèn và các thiết bị nhà thông minh khác.
 • Philips Hue – Ứng dụng được thiết kế để quản lý các phụ kiện và đèn thông minh Philips Hue của bạn. Ngoài việc bật và tắt đèn, ứng dụng này cho phép bạn điều chỉnh độ sáng, nhiệt độ, màu sắc, cá nhân hóa lịch trình của bạn, v.v.
 • Hue Disco – Nếu bạn muốn biến căn phòng của mình thành sàn nhảy, ứng dụng này là tất cả những gì bạn cần. Nó kết hợp ánh sáng với âm nhạc để màu sắc thay đổi theo nhịp điệu.
 • Ecobee – Ứng dụng này rất tuyệt vời để kiểm soát nhiệt độ và ánh sáng nhà thông minh trong nhà bạn.

Làm thế nào để thay đổi ánh sáng gia đình thông thường thành ánh sáng thông minh?

Nếu bạn muốn có một hệ thống chiếu sáng thông minh, bạn cần đầu tư vào ít nhất một trong những điều sau đây:

bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh được thiết kế để thay thế bóng đèn thông thường mà không cần sửa đổi hay sửa chữa. Chúng sẽ phù hợp với thiết bị hiện tại của bạn. Hầu hết các bóng đèn thông minh đều có thể kết nối với mạng Wi-Fi nên bạn không cần mua bộ chia. Các tùy chọn khác, chẳng hạn như bóng đèn chạy trên ZigBee, yêu cầu phải có trung tâm.

Bóng đèn thông minh có nhiều kích cỡ, màu sắc, hình dạng và cấu hình khác nhau, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn để chọn bóng đèn hoàn hảo cho ngôi nhà của mình.

công tắc thông minh

Bạn có thể tận hưởng ánh sáng nhà thông minh với bóng đèn thông thường. Tuy nhiên, bạn cần thay thế các công tắc trong tường bằng công tắc thông minh. Các công tắc này được tích hợp vào hệ thống điện trong nhà của bạn. Lắp đặt một công tắc thông minh có thể là một giải pháp tiết kiệm chi phí hơn so với bóng đèn thông minh nếu bạn điều khiển đèn âm trần bằng một công tắc duy nhất.

điều chỉnh độ sáng thông minh

Không giống như các công tắc thông minh thông thường, bộ điều chỉnh độ sáng thông minh cung cấp chức năng làm mờ. Chúng cũng có thể được điều khiển bằng điện thoại Android.

phích cắm thông minh

Phích cắm thông minh biến một bộ đèn thông thường, độc lập thành một thiết bị thông minh, do đó cho phép bạn điều khiển điện thoại của mình.

trung tâm

Tùy thuộc vào công nghệ bạn chọn, bạn có thể cần phải mua một trung tâm. Nếu không có nó, bạn có thể không điều khiển được đèn bằng điện thoại Android của mình.

Cách điều khiển đèn bằng iPhone của bạn

Điều khiển hệ thống chiếu sáng trong nhà thông minh của bạn bằng iPhone thường rất đơn giản. Nhưng trước khi bắt tay vào thực hiện, điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về công nghệ phù hợp với mình.

Những bước đầu tiên

Khi quyết định lựa chọn hệ thống chiếu sáng cho ngôi nhà thông minh, bạn nên xem xét công nghệ và ứng dụng di động phù hợp với hệ điều hành của mình.

Công nghệ

Hệ thống chiếu sáng nhà thông minh có thể sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để vận hành. Dưới đây là những cái phổ biến:

 • Đèn thông minh Wi-Fi – Những đèn thông minh này kết nối với internet thông qua bộ định tuyến Wi-Fi của bạn. Điều này cho phép bạn điều khiển chúng từ xa.
 • Đèn dựa trên Bluetooth – Những đèn thông minh này sử dụng công nghệ Bluetooth, cho phép bạn điều khiển chúng cục bộ. Những đèn này cũng có thể được điều khiển từ xa, nhưng bạn sẽ cần sử dụng bộ chia Bluetooth để kết nối chúng với internet.
 • Đèn kết nối với ZigBee hoặc Z-Wave – Một số đèn thông minh kết nối với mạng lưới công suất thấp. Giống như đèn Bluetooth, chúng cần có một trung tâm nếu bạn muốn điều khiển chúng từ xa.

ứng dụng điện thoại di động

Nếu muốn điều khiển đèn bằng iPhone, bạn cần có một ứng dụng. Có rất nhiều ứng dụng trên thị trường hiện nay với các tính năng khác nhau. Sự lựa chọn bạn chọn sẽ phụ thuộc vào những gì bạn mong đợi từ hệ thống, cũng như loại ánh sáng bạn sử dụng. Dưới đây là một số ứng dụng iPhone phổ biến nhất:

 • Cuộc sống thông minh – Smart Life là ứng dụng hoàn hảo để điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của bạn. Nó cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh và cho phép bạn tạo lịch biểu phù hợp với thói quen của mình.
 • iConnectHue – Ứng dụng này rất phù hợp để tổ chức các đèn Philips Hue của bạn. Nó cho phép bạn tạo các nhóm và danh sách các màu yêu thích, đặt hẹn giờ, nhắc nhở, v.v.
 • Hue Disco – Hue Disco cho phép bạn kết nối đèn Philips Hue với âm nhạc và đồng bộ hóa theo nhịp điệu. Ứng dụng này là hoàn hảo cho các bên.
 • Wemo – ứng dụng điều khiển ánh sáng và các thiết bị gia dụng thông minh khác. Nó có tùy chọn “Chế độ đi vắng” bật và tắt đèn ngẫu nhiên khi bạn không ở nhà. Tính năng này có thể ngăn chặn những kẻ xâm nhập tiềm năng và bảo vệ tài sản của bạn.

Làm thế nào để thay đổi ánh sáng gia đình thông thường thành ánh sáng thông minh?

Ngoài công nghệ và ứng dụng, bạn cần xem xét loại ánh sáng bạn muốn. Có một số khả năng:

bóng đèn thông minh

Bóng đèn thông minh là lựa chọn phổ biến nhất để biến đèn thông thường thành đèn thông minh. Chúng được lắp vào các bộ đèn hiện có và không cần sửa đổi, khiến chúng dễ dàng thiết lập cho bất kỳ ai. Bạn có thể tìm thấy chúng với nhiều kích cỡ, màu sắc và hình dạng.

Hầu hết các bóng đèn thông minh đều hoạt động trên Wi-Fi, trong trường hợp đó, chúng không yêu cầu trung tâm. Tuy nhiên, nếu mua bóng đèn sử dụng chuẩn không dây tiết kiệm năng lượng như ZigBee, bạn sẽ cần một bộ trung tâm để truyền các tín hiệu này đến tín hiệu mạng Wi-Fi của mình.

công tắc thông minh

Bạn không cần phải thay mọi bóng đèn trong nhà để tận hưởng hệ thống chiếu sáng thông minh. Bằng cách cài đặt công tắc thông minh, bạn có thể tiếp tục sử dụng bóng đèn truyền thống và tận hưởng các tính năng thông minh. Công tắc thông minh được kết nối với hệ thống điện trong nhà bạn và thay thế các công tắc hiện có.

Khi nào công tắc thông minh là một giải pháp tốt hơn? Nếu bạn có bộ đèn âm trần được điều khiển bằng một công tắc đèn, thì việc lắp đặt một công tắc thông minh là một giải pháp thuận tiện hơn và rẻ hơn.

điều chỉnh độ sáng thông minh

Bộ điều chỉnh độ sáng thông minh tương tự như công tắc thông minh ngoại trừ việc chúng cung cấp các tính năng làm mờ. Chúng cũng có thể được lập trình sẵn và điều khiển từ xa.

phích cắm thông minh

Nếu muốn điều khiển đèn độc lập (như đèn) bằng iPhone, bạn có thể sử dụng phích cắm thông minh. Chúng cho phép bạn điều khiển bộ đèn mà không cần phải thay bóng đèn hoặc công tắc.

trung tâm

Một trung tâm cho phép bạn điều khiển ánh sáng bằng iPhone có thể cần thiết, tùy thuộc vào công nghệ bạn chọn. Tất nhiên, bạn luôn có thể chọn đèn không yêu cầu trung tâm.

Để ánh sáng vào

Hệ thống chiếu sáng thông minh rất tiện lợi và dễ sử dụng, vì vậy không có gì lạ khi nhiều chủ nhà đang xem xét việc lắp đặt nó. Ngoài chi phí, có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi mua một hệ thống.

Hy vọng bài viết này làm rõ những gì bạn cần để điều khiển đèn bằng điện thoại. Nếu bạn không chắc đâu là lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của mình, hãy nói chuyện với các chuyên gia và họ sẽ đề xuất giải pháp.

Bạn đang cân nhắc những lựa chọn chiếu sáng nhà thông minh nào? Bạn đã thử bất kỳ ứng dụng nhà thông minh nào mà chúng tôi liệt kê chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Những bài viết liên quan

Back to top button