Khẩu độ máy ảnh, megapixel, độ phân giải… Điều đó có ảnh hưởng gì đến ảnh của tôi?

Đọc nhanh

  • Pixel là “mảnh” nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số.
  • Số pixel càng nhiều thì khối lượng thông tin được lưu trữ và mức chất lượng của hình ảnh càng lớn.
  • Càng nhiều megapixel, hình ảnh thể hiện càng chi tiết.
  • Cảm biến hỗ trợ lượng megapixel lớn không đồng nghĩa với hình ảnh đẹp hơn.

Theo thời gian, giới công nghệ – đặc biệt là lĩnh vực di động – đã bước vào cuộc đua khám phá thiết bị nào có camera tốt nhất thế giới. Điện thoại thông minh, máy bay không người lái, máy ảnh hành động, máy ảnh nói chung – tất cả các thiết bị này khi được phát hành đều coi trọng các thông số kỹ thuật này (số megapixel, khẩu độ máy ảnh, tốc độ màn trập, v.v.), và nhiều người tiêu dùng chọn mua gì dựa trên chúng.

Tuy nhiên, nhiều người tự hỏi, vào một thời điểm nào đó trong đời, tại sao những điều này lại quan trọng và lợi ích của chúng là gì🇧🇷 Megapixel là gì và tại sao nhiều hơn luôn trông đẹp hơn; khẩu độ máy ảnh lớn hơn hay nhỏ hơn thể hiện điều gì và nó thay đổi điều gì trong ảnh được chụp; tại sao chúng tôi hiện đang chạy đua để có độ phân giải cao nhất (hiện tại, hãy tập trung vào 8K và 108MP).

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào một số khái niệm cơ bản về nhiếp ảnh, đồng thời liên hệ những yếu tố này với sự tiến bộ của một số công nghệ nói chung. Kiểm tra bên dưới:


Megapixel (MP) và Độ phân giải

Điểm ảnh là gì?

Pixel là “mảnh” nhỏ nhất của hình ảnh kỹ thuật số. Lớp phủ chấm sáng – hoặc hình vuông hoặc đường kẻ, tùy thuộc vào hình ảnh – có một màu cụ thể được định vị tại một điểm trên màn hình tại một thời điểm nhất định để tạo ảnh, video và giao diện mà chúng ta thấy hoạt động hàng ngày (phew). Thuật ngữ này thậm chí còn bắt nguồn từ cách diễn đạt bằng tiếng Anh “” (trong tiếng Bồ Đào Nha, thành phần của hình ảnh).

Màu của mỗi pixel, trong trường hợp màn hình ảo, là kết quả của việc trộn ba màu: đỏ, xanh lá cây và xanh dương (hoặc – RGB nổi tiếng). Mỗi màu này có 256 sắc thái mà, khi kết hợp, có thể cung cấp nhiều hơn 16 triệu tùy chọn cho mỗi pixel (chính xác là 16.777.216).

Ví dụ, một hình ảnh có kích thước 800 x 600 pixel trên internet bao gồm tổng số 480 nghìn pixel – Rộng 800 pixel nhân với cao 600 pixel. Số pixel càng nhiều thì khối lượng thông tin lưu trữ và mức độ chất lượng của hình ảnh đó càng lớn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết nên sử dụng đơn vị đo lường nào khi nói về pixel. Ví dụ, chúng không được liên kết với centimet – chúng sẽ thay đổi kích thước tùy theo số điểm ảnh trên mỗi inch (ppi)🇧🇷


Nghị quyết

Bắt đầu từ cơ sở là một số pixel tạo thành một hình ảnh, bằng cách kết hợp một số lượng nhất định các phần tử này theo chiều rộng và chiều cao của bố cục, chúng ta có cái mà chúng ta gọi là nghị quyết🇧🇷 Khi đó, một hình ảnh càng có nhiều pixel thì độ phân giải càng cao và hình ảnh sẽ càng gần với thực tế hơn. Khi đó, độ phân giải là số lượng pixel tạo thành một hình ảnh nhất định, được đánh dấu theo chiều ngang x chiều dọc.

Làm cách nào để tính đúng kích thước hình ảnh của tôi để có độ phân giải tốt?

Có một công thức cho điều đó – và nó thậm chí còn đơn giản. Theo quy ước, ta có độ phân giải tốt là độ phân giải có 300 điểm ảnh trên mỗi inch (300 điểm ảnh mỗi 2diện tích .54 cm). Do đó, phép tính như sau, trong đó L là số pixel theo chiều rộng và A là số pixel theo chiều cao của hình ảnh được xác định:

(L/300)x 2.54 = rộng Xcm
(A/300) x 2.54 = chiều cao Ycm


Các mẫu độ phân giải phổ biến nhất

Độ phân giải có những thay đổi nhỏ theo tỷ lệ màn hình của thiết bị

🇧🇷

🇧🇷 VGA: 640 x 480 điểm ảnh;
🇧🇷 QVGA: 320 x 240 điểm ảnh;
🇧🇷 WVGA: 800 x 480 điểm ảnh;
🇧🇷 SVGA / Siêu VGA: 800 x 600 điểm ảnh;
🇧🇷 XGA: 1024 x 768 điểm ảnh;
🇧🇷 XGA: từ 1152 x 768 pixel thành 1366 x 768 pixel;
🇧🇷 HD / 720p : 1280 x 720 điểm ảnh;
🇧🇷 qHD: 960 x 540 điểm ảnh;
🇧🇷 Full HD (FHD hoặc 1080p): 1920 x 1080 pixel;
🇧🇷 QHD (WQHD): 2560 x 1440 pixel.
🇧🇷 2k: 2048 x 1080 pixel;
🇧🇷 4K (UHDTV hoặc QFHD): 3840 x 2160 pixel;
🇧🇷 8K: từ 7680 x 4320 pixel đến 10080 x 4320 pixel (tùy thuộc vào tỷ lệ khung hình của thiết bị).


megapixel

Cuối cùng, trong phần này, khi chúng ta nói về megapixel (MP)việc ghi nhớ vô số tùy chọn của máy ảnh chuyên nghiệp hoặc smartphones có sẵn trên thị trường. iPhone 11 có cảm biến 12MP, Galaxy Note 10 có 16MP và Huawei Mate 30 tự hào có cảm biến 40MP trong cấu hình bộ ba của nó. Cho đến thời điểm bài viết này đang được phát triển ban đầu, sự nhấn mạnh lớn dành cho Cảm biến 108MP, đã quản lý để ghi lại một “khối lượng” chi tiết đáng kinh ngạc trong mỗi hình ảnh. Nhưng danh pháp này thực sự có nghĩa là gì?

Chà, một megapixel đại diện cho một bộ chính xác của 1 triệu pixel🇧🇷 một hình ảnh của 5 megapixel, sau đó, bao gồm 5 hàng triệu điểm ảnh.

Như chúng tôi đã đề cập, hình ảnh càng có nhiều pixel thì chất lượng càng cao – và càng lớn số lượng chi tiết có sẵn tại thời điểm chụp. Với lời giải thích ngắn gọn này, chúng tôi đã bắt đầu hiểu tại sao một số công ty chủ yếu làm nổi bật cài đặt máy ảnh trên sản phẩm của họ. Ví dụ, một cảm biến có khả năng chụp ảnh 12MP sẽ cung cấp ít chi tiết hơn so với camera 24MP, sẽ cung cấp ít hơn 48MP, v.v…

Mỗi camera có một cảm biến có khả năng chụp ánh sáng trên các vật thể và biến thông tin này thành pixel, tạo ra một hình ảnh kỹ thuật số. Do đó, ngay cả khi số lượng pixel được chụp cao, ảnh có thể bị xấu nếu cảm biến có sẵn không mạnh và không thể chuyển đổi nhiều pixel với chất lượng tốt – đôi khi, nó còn tệ hơn so với việc sử dụng máy ảnh có số lượng pixel nhỏ hơn. megapixel và cùng một cảm biến.

Vì vậy, một máy ảnh có nhiều megapixel tốt hơn?

Số chia càng nhỏ (1🇧🇷3 hoặc 1🇧🇷2🇧🇷6), cảm biến máy ảnh của bạn lớn hơn và tốt hơn.

Có và có thể không. Một cảm biến hỗ trợ số lượng megapixel lớn không đồng nghĩa với hình ảnh tốt hơn hẳn. Chắc chắn, đó là một yếu tố khá quan trọng, nhưng có những đặc điểm và tài nguyên khác phối hợp với nhau để mang lại hình ảnh cuối cùng của bạn – kích thước cảm biến và do đó là kích thước pixel, bộ xử lý, khẩu độ màn trập, v.v. Chúng ta thậm chí sẽ nói về một trong những biến này sau.

Độ phân giải ảnh hưởng đến kích thước hình ảnh chứ không phải chất lượng. Đó là, nó cho chúng ta ý tưởng về việc chúng ta có thể phóng to bức ảnh này đến mức nào mà không làm mất đi độ sắc nét.

Ngoài ra, như tôi đã đề cập một vài lần cho đến nay, nhưng nó vẫn lặp đi lặp lại, lượng pixel/độ phân giải lý tưởng cho ảnh của bạn phụ thuộc vào việc sử dụng nó sẽ là gì🇧🇷 Một bản in ảnh “bình thường” cho một album chắc chắn cần ít megapixel hơn nhiều so với một biểu ngữ.

Một điểm nữa là ảnh 48MP của bạn có thể có nhiều chi tiết hơn ảnh 12MP, nhưng chắc chắn là như vậy. sẽ chiếm nhiều không gian lưu trữ hơn🇧🇷 Ví dụ, những người làm việc với nhiếp ảnh cho internet biết rằng không nhất thiết phải có quá nhiều megapixel trong sản phẩm cuối cùng và việc giảm con số này (mà chúng ta cũng có thể gọi là “tối ưu hóa”) sẽ tiết kiệm được rất nhiều dung lượng trên bộ nhớ. thẻ, HD hoặc ổ đĩa khác được chọn. Trong trường hợp này, với ít pixel hơn, hình ảnh sẽ nhẹ hơn và tải nhanh hơn.

Bạn có thể hiểu điều này tốt hơn một chút bằng cách so sánh thông tin trong các hình ảnh bên dưới:


Khẩu độ/cơ hoành của máy ảnh

Quay trở lại một chút với các khái niệm cơ bản về nhiếp ảnh, chụp ảnh có nghĩa là kiểm soát độ phơi sáng trên cảm biến (hoặc phim) trong một khoảng thời gian nhất định. Ba biến quan tâm đến mức độ tiếp xúc này là:

🇧🇷 tốc độ màn trập (cảm biến được tiếp xúc trong bao lâu);
🇧🇷 mở màng (lượng ánh sáng đi vào); và
🇧🇷 Điều chỉnh Chỉ số độ nhạy sáng (ISO🇧🇷

Trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào biến số thứ hai, đó là khẩu độ của màng chắn máy ảnh (mà nhiều người chỉ biết là khẩu độ máy ảnh).

Máy ảnh của tôi có màng ngăn không ???

Chuẩn rồi. Cơ hoành của máy ảnh là cơ chế mà điều khiển cường độ ánh sáng đến cảm biến. Bằng cách giảm kích thước thực tế của vật kính (khẩu độ), có thể giảm ánh sáng đi qua ống kính.

Kích thước khẩu độ được hiệu chỉnh cẩn thận thông qua số “f” luôn nhiềuvà những thay đổi này cũng xác định cường độ mờ nền của một hình ảnh.

Thang khẩu độ gần như phổ biến được sử dụng để chuẩn hóa các mức độ phơi sáng là:

Không phải tất cả các máy ảnh đều trải dài cả hai đầu của thang đo đó và mỗi loại đều có giới hạn của nó – máy ảnh và máy ảnh điện thoại thông minh đều giống nhau. Hãy xem ví dụ về một Nikkon 50mm f/1.8D🇧🇷 Quy mô của bạn là:

– f/1🇧🇷8🇧🇷 f/2🇧🇷 f/2🇧🇷8🇧🇷 f/4🇧🇷 f/5🇧🇷6🇧🇷 f/8🇧🇷 f/11; f/16 và f/22.

Được rồi, và điều này có liên quan gì đến ảnh của tôi?

Khá một cái gì đó. Số “f” lớn hơn đại diện cho lỗ nhỏ hơn của máy ảnh. Tức là, số “f” càng cao thì ánh sáng đến cảm biến của bạn càng ít – trong khi chúng ta đang nói về cùng một tốc độ màn trập. Về độ mờ, số “f” nhỏ hơn, với khẩu độ rộng hơn, sẽ mang lại ảnh có nền mờ hơn (trong những trường hợp này, chăm sóc tập trung là rất quan trọng). Cơ hoành đóng mang lại độ sắc nét cao hơn cho toàn bộ hình ảnh.

Lưu ý quan trọng: đối phó với ống kính góc rộng như hai smartphones hoặc máy bay không người lái, có khả năng điều chỉnh khẩu độ, chúng sẽ rất quan trọng đối với điều khiển ánh sáng, nhưng sẽ hầu như không ảnh hưởng đến độ mờ hậu cảnh.

Tính đến điều đó, một trong những quy tắc chính (và một cái gì đó smartphones có thể làm tự động) như sau: màng chắn và màn trập đi cùng nhau và không thể tách rời. Khẩu độ càng lớn, tốc độ màn trập/thời gian phơi sáng càng ngắn.

Đối với những người thích chụp ảnh ở chế độ thủ công, biết điều này sẽ giúp ích rất nhiều, bởi vì, tùy thuộc vào thời tiết, bạn nên để màng chắn mở hơn hoặc đóng hơn. Ví dụ: vào những ngày nắng gắt, tốt nhất bạn nên giảm lượng ánh sáng đi vào máy ảnh để không có những bức ảnh bị “cháy sáng” (khi ánh sáng kết thúc thành một đốm trắng). Mặt khác, đây không phải là những ngày tốt nhất để chụp ảnh có hậu cảnh mờ.

Dưới đây, bạn có thể thấy hai bức ảnh, cả hai đều có tốc độ màn trập là 1/500s. Đối với cơ hoành. hình ảnh đầu tiên ở f/1🇧🇷5 và thứ hai trong f /2🇧🇷4🇧🇷


Sự kết luận

Cho dù bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người đam mê hay chỉ là người sử dụng máy ảnh bình thường và smartphones, điều rất quan trọng là phải biết những điều cơ bản khi chụp một cảnh hài hước hoặc thú vị. Rốt cuộc, như chúng ta đã học trong khóa học báo chí, “lần nhấp hoàn hảo” không xảy ra hai lần và chúng ta phải chuẩn bị điều chỉnh cài đặt và nhấp vào đúng thời điểm. Tin tôi đi, phải mất một thời gian để làm quen với các quy tắc này và hiểu tất cả những điều này, nhưng khi thực hành, điều đó thậm chí còn dễ dàng hơn.

Một điểm quan trọng khác là, biết ý nghĩa của megapixel và độ phân giải, ngoài những đặc điểm khác ảnh hưởng đến máy ảnh của bạn, việc mua hàng trở nên “nhanh hơn” và thiết thực hơn. Rốt cuộc, bạn đã biết mình cần gì và biết những điều cơ bản để tìm được sản phẩm lý tưởng.

tôi đã sử dụng một số smartphones như một ví dụ trong văn bản, nhưng thông tin áp dụng cho bất kỳ điện thoại di động hoặc máy ảnh nào. Bạn có thể theo dõi tại đây tại Mundo Conectado để biết thêm các bài viết như thế này sắp ra mắt.Nguồn sử dụng

– ADA: Megapixel là gì và ảnh hưởng của nó đến chất lượng hình ảnh như thế nào? https://ada.vc/2018/05/14/what-is-megapixel/
– BBC: Tại sao camera điện thoại nhiều megapixel hơn không có nghĩa là ảnh đẹp hơn? https://www.bbc.com/portuguese/geral-49965713
– Nhiếp ảnhMore: Pixel là gì? Tìm hiểu Tất cả về Pixel trong Nhiếp ảnh. https://fotografiamais.com.br/o-que-e-pixel/
– InfoEscola: Megapixel. https://www.infoescola.com/fotografia/megapixels/
– InfoWester: HD, full HD, 4K, 8K và nhiều độ phân giải khác. https://www.infowester.com/resolucoes.php
– LIMA, Ivan. Nhiếp ảnh là ngôn ngữ của bạn🇧🇷 Rio de Janeiro: Không gian và Thời gian, 1988.
– Superinteressante: Pixel là gì? https://super.abril.com.br/mundo-estranho/o-que-e-um-pixel/
– Thu phóng: Megapixel là gì? https://www.zoom.com.br/camera-digital/deumzoom/o-que-e-megapixel
+ Sổ ghi ảnh thời đại học của tôi.

Những bài viết liên quan

Back to top button