Instagram đã bị tấn công và thay đổi email – các bước để khôi phục tài khoản của bạn

Tại vì Instagram là một trong những mạng xã hội phổ biến nhất, nó cũng là một trong những trang web là mục tiêu của hàng ngàn cuộc tấn công hack. Số lượng người dùng khổng lồ khiến nền tảng này trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các hoạt động lừa đảo và độc hại tương tự.

Nếu tài khoản Instagram của bạn gần đây đã bị tấn công, thì bạn đang ở đúng nơi. Chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về tình huống đáng tiếc này. Cho dù bạn vẫn có quyền kiểm soát mật khẩu của mình hay không, hy vọng là bạn có thể lưu tài khoản của mình miễn là nó không bị xóa vĩnh viễn. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Của tôi Instagram đã bị hack – tôi nên làm gì?

Dấu hiệu cho thấy tài khoản Instagram của bạn đã bị tấn công có thể xuất hiện theo nhiều cách. Có thể ai đó đã truy cập tài khoản Instagram của bạn và đăng nội dung thay mặt bạn. Hoặc có thể phải đến khi bạn kiểm tra phần Hoạt động đăng nhập, bạn mới nhận ra có một vụ hack. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể phát hiện ra rằng mình đã mất quyền truy cập vào hồ sơ của mình vì tin tặc đã thay đổi mật khẩu, tên người dùng hoặc thậm chí có thể xóa tài khoản của bạn.

Theo Instagram, có nhiều phương pháp khác nhau để khôi phục tài khoản sau khi bị hack. Hướng dẫn chi tiết cho từng phương pháp được đưa ra dưới đây.

Tìm kiếm một email từ Instagram

Bạn đã nhận được email từ “[email protected]” thông báo thay đổi địa chỉ email? Nếu vậy, bạn có thể hoàn tác hành động nếu bạn không cố thay đổi địa chỉ. Chỉ cần chọn “Hoàn tác thay đổi này” từ thông báo.

Tin tặc có thể đã thay đổi mật khẩu hoặc thông tin tài khoản quan trọng khác của bạn. Trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu liên kết đăng nhập từ Instagram.

Yêu cầu liên kết đăng nhập

Tài khoản Instagram thường bị tấn công, vì vậy nền tảng này có một số cách để xác minh rằng bạn là chủ sở hữu của tài khoản. Một trong số đó là gửi liên kết đăng nhập đến số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn.

Đây là cách để yêu cầu nó:

 • Chuyển đến màn hình đăng nhập Instagram.
 • Chọn “Nhận trợ giúp đăng nhập” cho Android hoặc “Quên mật khẩu của bạn?” cho người dùng iPhone.
 • Nhập tên người dùng, địa chỉ email và số điện thoại được liên kết với tài khoản bị tấn công.
 • Nhấn “Tiếp theo”.
 • Nếu bạn không nhớ thông tin từ một bước 3, chọn “Cần thêm trợ giúp?” bên dưới nút “Tiếp theo” và làm theo hướng dẫn ở đó.
 • Chọn vị trí bạn muốn nhận link đăng nhập. Đây có thể là email hoặc điện thoại của bạn.
 • Nhấn vào “Gửi liên kết đăng nhập”.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn trong liên kết đăng nhập từ điện thoại (SMS) hoặc email của bạn.
 • Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu mã từ Instagram để xác minh quyền sở hữu tài khoản.

  Chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

 • Chuyển đến màn hình đăng nhập và chọn “Nhận trợ giúp về đăng nhập”.
 • Nhập chi tiết tài khoản của bạn.
 • Nhấp vào “Bạn cần thêm trợ giúp?”
 • Nếu bạn có nhiều tài khoản Instagram, hãy chọn tài khoản bạn cần trợ giúp.
 • Chọn nơi bạn muốn nhận mã, sau đó nhấn “Gửi mã bảo mật”.
 • xác minh danh tính

  Nếu gửi yêu cầu xác minh cho tài khoản không có bất kỳ ảnh nào của bạn, bạn sẽ nhận được email tự động từ nhóm hỗ trợ của Instagram. Nó sẽ yêu cầu bạn nhập địa chỉ email hoặc số điện thoại bạn đã sử dụng để tạo tài khoản, cũng như thiết bị bạn đang sử dụng (Android, iPhone, iPad, v.v.).

  Nếu Instagram của bạn có ảnh của bạn, nhóm hỗ trợ sẽ yêu cầu bạn tải lên một video selfie quay đầu của bạn theo các hướng khác nhau. Phương pháp này sẽ giúp họ xác định xem bạn có phải là chủ sở hữu thực sự của tài khoản hay không.

  Instagram sẽ xem xét yêu cầu của bạn và liên hệ với bạn ngay sau khi quá trình xác minh hoàn tất. Nếu họ từ chối yêu cầu của bạn, bạn luôn có thể tạo một yêu cầu mới.

  Nếu không có bước nào dưới đây giúp bạn giành lại quyền kiểm soát tài khoản Instagram của mình, hãy thử một trong các phương pháp sau:

 • Gửi cho bạn một email đặt lại mật khẩu.
 • Liên hệ với Instagram bằng biểu mẫu trực tuyến này.
 • Tài khoản của tôi đã bị xóa trong một vụ hack

  Nếu bạn cho rằng tài khoản của mình đã bị vô hiệu hóa trong quá trình hack, bạn có thể khiếu nại hành động bằng cách thực hiện theo các bước sau:

 • mở ứng dụng Instagram trên điện thoại của bạn.
 • Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình.
 • Nếu bạn nhận được thông báo tắt máy, đó có thể là sự cố đăng nhập đơn giản. Tuy nhiên, nếu hacker đã xóa tài khoản thì không có cách nào khôi phục lại. Thay vào đó, bạn có thể đăng ký tài khoản Instagram mới bằng cùng một địa chỉ email.

  Cách bảo vệ bạn khỏi bị hack trong tương lai

  Đã bao nhiêu lần bạn nghe điều này: “Sử dụng mật khẩu mạnh có ít nhất một chữ cái viết hoa, số, ký hiệu, v.v.”? Mặc dù mật khẩu mạnh là một rào cản đáng kể trong việc giữ an toàn cho tài khoản Instagram của bạn, nhưng nó thường đòi hỏi nhiều hơn thế. Cách an toàn nhất để bảo vệ tài khoản Instagram của bạn khỏi bị hack lần nữa là bật xác thực hai yếu tố.

  Bật xác thực hai yếu tố

  Công cụ bảo mật mạnh mẽ này yêu cầu bạn nhập mã bảo mật từ ứng dụng hoặc gửi mã đến điện thoại di động của bạn mỗi khi bạn đăng nhập từ một thiết bị mới. Vì vậy, ngay cả khi tin tặc xâm nhập vào tài khoản của bạn từ một thiết bị khác bằng mật khẩu của bạn, họ cũng sẽ cần truy cập hộp thư đến SMS trên điện thoại của bạn để lấy mã. Điều này khiến tin tặc gần như không thể hoàn thành nỗ lực.

  Để bật xác thực hai yếu tố, hãy truy cập trang “Bảo mật” trên Instagram của bạn, sau đó chuyển đến “Xác thực hai yếu tố” và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

  Theo dõi hoạt động đăng nhập

  Bạn có thể truy cập danh sách tất cả các thiết bị hiện đã đăng nhập vào tài khoản của mình bằng cách thực hiện theo các bước bên dưới:

 • Chuyển đến trang “Cài đặt” trên Instagram.
 • Chuyển đến “Bảo mật” rồi đến “Hoạt động đăng nhập”.
 • Xem lại danh sách để xem có thiết bị hoặc vị trí nào không xác định không. Nhấn vào bất kỳ hoạt động nào bạn cho là đáng ngờ và chọn “Đăng xuất”.

  Đừng quên thay đổi mật khẩu của bạn sau khi đăng xuất khỏi các thiết bị đáng ngờ.

  Tránh xa những kẻ lừa đảo

  Instagram có một tính năng tiện dụng được gọi là “Email trên Instagram” cho phép bạn xem mọi thông tin liên lạc mà công ty gửi cho bạn. Sử dụng tính năng này bất cứ khi nào bạn cho rằng ai đó đang cố truy cập vào tài khoản của mình bằng cách gửi cho bạn email giả vờ là từ Instagram. Tin tặc có thể cảnh báo sai cho bạn rằng ai đó đang cố xâm nhập vào tài khoản của bạn và bạn nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Để kiểm tra xem email này có phải từ Instagram hay không, hãy chuyển đến “Cài đặt”, rồi đến “Bảo mật”, rồi đến “Email trên Instagram”.

  Bạn sẽ thấy tab “Bảo mật” với tất cả email mà nền tảng đã gửi cho bạn trong hai tuần qua.

  Nếu email cảnh báo thay đổi mật khẩu hoặc đăng nhập đến từ Instagram, bạn nên phản hồi ngay lập tức bằng cách thay đổi chi tiết đăng nhập của mình.

  Các câu hỏi thường gặp

  Nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của mình, hãy tiếp tục đọc.

  Làm thế nào để xác minh danh tính của bạn?

  Nếu tài khoản Instagram của bạn đã bị tấn công và bạn đã làm theo tất cả các bước trên, bạn nên liên hệ với bộ phận Hỗ trợ của Instagram để được hỗ trợ thêm. Nhưng khi bạn làm như vậy, bạn sẽ phải chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu ban đầu của tài khoản. Instagram cung cấp cho người dùng hai tùy chọn:

  1. Nếu bạn có ảnh của mình trên tài khoản Instagram, bạn có thể gửi video selfie cho công ty.

  2. Nếu bạn không có ảnh trong tài khoản của mình, bạn cần chứng minh bạn là chủ sở hữu ban đầu bằng cách xác minh email hoặc số điện thoại ban đầu được sử dụng để tạo tài khoản và thiết bị bạn đang sử dụng (ví dụ: iPhone, Android, máy tính, v.v.).

  Tôi có thể làm gì nếu không thể truy cập email tôi sử dụng trên Instagram?

  Giả sử bạn cần lấy lại quyền truy cập vào tài khoản Instagram của mình, thì bạn phải có quyền truy cập vào địa chỉ email được liệt kê trên tài khoản Instagram của mình. Theo các quy tắc của Instagram, bạn phải cập nhật địa chỉ email trong tài khoản của mình (nếu có thể) hoặc cố gắng lấy lại quyền truy cập vào tài khoản email đó.

  Thật không may, nếu bạn không thể lấy lại quyền truy cập vào tài khoản email của mình, Instagram nó sẽ không cho phép bạn truy cập hồ sơ Instagram của mình.

  Bảo mật tài khoản Instagram của bạn

  Nếu tài khoản Instagram của bạn bị hack và bạn đã lấy lại được quyền kiểm soát tài khoản đó, thì bạn là một trong những người may mắn. Trải nghiệm này thường có thể khiến bạn phải chờ đợi lâu và không chắc chắn, đặc biệt nếu bạn liên hệ với nhóm hỗ trợ Instagram. Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công độc hại, hãy bảo mật tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố. Ngoài ra, đừng bao giờ nhấp vào các liên kết chưa được xác minh và các ưu đãi có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

  Bạn đã khôi phục tài khoản Instagram của mình như thế nào sau khi bị hack? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong các ý kiến ​​​​dưới đây.

  Những bài viết liên quan

  Back to top button