Hướng dẫn đầy đủ về cách hoạt động của torrent

Torrent là một từ nhanh chóng trở thành đồng nghĩa với vi phạm bản quyền. Mỗi khi bạn đọc về tình trạng vi phạm bản quyền âm nhạc hoặc truyền hình đang gia tăng, bạn sẽ đọc về một số trang web lưu trữ các tệp torrent có dòng chữ “bất hợp pháp” trên đó và các vụ kiện thường được đề cập. Vậy tập tin torrent là gì? Tội ác ẩn nấp trong các ngóc ngách của internet nhưng lại hứa hẹn các chương trình truyền hình và âm nhạc miễn phí là gì? Chúng ta hãy xem tệp torrent là gì, cách thức hoạt động của torrent, các thuật ngữ phổ biến được sử dụng khi nói về torrent và liệu chúng có hợp pháp hay không.

Torrent là gì?

Torrent về cơ bản là một loại tệp. Thông tin chứa trong tệp này áp dụng cho các tệp và thư mục sẽ được phân phối. Ví dụ: nếu bạn đang cố tải xuống phiên bản Ubuntu mới nhất, tệp torrent cho Ubuntu sẽ chứa thông tin về các tệp và thư mục bạn cần tải xuống để tải Ubuntu. Tệp torrent cũng sẽ chứa thông tin về nơi tải xuống các tệp và thư mục này. Thông tin liên quan khác có trong tệp torrent là các giá trị băm được sử dụng để xác minh tệp.

Torrent hoạt động như thế nào?

Các tệp torrent giúp dễ dàng chuyển các tệp lớn từ hệ thống này sang hệ thống khác. Tải torrent về cơ bản có nghĩa là gửi tệp qua mạng P2P. Các tệp được truyền theo từng bit và bạn có thể không nhất thiết phải lấy toàn bộ tệp từ một người. Tuy nhiên, cùng nhau, bạn sẽ nhận được một tệp hoàn chỉnh và dựa trên thông tin băm trong tệp torrent, nó sẽ được lưu trữ và xác minh. Cuối cùng bạn cũng có được tệp bạn muốn. Để bạn nhận được tệp, tệp phải có sẵn cho một người hoặc từng phần cho nhiều người.

Khách hàng của Torrent là ai?

Máy khách torrent là cầu nối, phương tiện để truyền tệp từ hệ thống này sang hệ thống khác. Trong trường hợp bản thân tệp torrent chứa thông tin về nơi tải xuống tệp, nơi gửi tệp và cách kết hợp tất cả lại với nhau, ứng dụng khách torrent hoạt động như một liên kết giữa nhiều hệ thống sẽ gửi tệp đến đích. Về cơ bản, không có ứng dụng khách torrent, bạn không thể tải xuống tệp torrent. BitTorrent là một ứng dụng khách và giao thức torrent phổ biến. uTorrent là ứng dụng khách torrent được xây dựng cho giao thức BitTorrent.

Ứng dụng khách torrent sẽ cho phép bạn tải xuống nhiều tệp cùng một lúc, giúp bạn tạo tệp giống, quản lý băng thông của bạn để tải tệp xuống, v.v.

điều kiện torrent

Bạn có thể đã nghe cụm từ “Always sow your creek” và tự hỏi nó có nghĩa là gì. Dưới đây là một cái nhìn nhanh về ý nghĩa của các thuật ngữ khác nhau khi bạn nói về việc torrent một tệp.

Hạt giống

Torrent là truyền tệp P2P và hạt giống là người có tệp bạn đang tải xuống. Người gieo hoặc người gieo sẽ có toàn bộ tệp, không chỉ một phần của nó.

mệnh

Đối tác là bất kỳ ai có các phần của tệp mà bạn muốn tải xuống, nhưng không phải toàn bộ tệp. Bằng cách tải xuống một tệp và nhận từng phần, bạn cũng trở thành một người ngang hàng. Khi các phần của tệp được tải xuống hệ thống của bạn, bạn cũng trở thành nguồn tải xuống tệp và những người dùng khác tải xuống tệp đó sẽ nhận được các đoạn của tệp đó từ bạn.

đỉa

Đỉa là người tải xuống các tệp qua torrent nhưng không cho phép người dùng khác tải xuống từ anh ta. Về cơ bản, con đỉa nhận được tất cả lợi ích từ tệp torrent và không nhận lại được gì.

Trang web torrent

Một trang web torrent về cơ bản là một cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm các tệp torrent. Tệp torrent là cần thiết để bắt đầu quá trình tải xuống. Không cần phải nói, những tệp này có hàng triệu tệp và cần được sắp xếp ở một vị trí trung tâm có thể tìm kiếm được. Có nhiều trang web torrent khác nhau như The Pirate Bay và Kickass Torrents, mặc dù không phải tất cả các torrent được lưu trữ trên các trang web này đều hợp pháp để tải xuống.

Họ có hợp pháp không?

Tính hợp pháp là một câu hỏi lớn khi nói đến torrent. Không cần phải nói, tải xuống một chương trình truyền hình hoặc phim thực sự là bất hợp pháp. Không có khu vực màu xám ở đây. Bạn có thể hỏi, nếu việc tải xuống phim và chương trình truyền hình là bất hợp pháp, thì bạn còn sử dụng torrent để làm gì nữa? Bạn có thể sử dụng torrent để tải xuống phần mềm miễn phí như Ubuntu hoặc có thể sử dụng nó để tải xuống phần mềm mà bạn đã mua giấy phép nhưng không có tệp cài đặt như MS Office hoặc Photoshop.

Mọi người thường sử dụng torrent để tải xuống các tệp khi nguồn tải xuống chính thức bị quá tải hoặc đơn giản là khi nó quá chậm. Một ví dụ về điều này là mọi thứ bạn cần tải xuống từ Apple. Cho dù đó là iTunes, xCode hay Quick Player, torrent sẽ luôn nhanh hơn máy chủ của chính bạn Applelàm cho torrent trở thành một lựa chọn tốt hơn và nhanh hơn.

Những bài viết liên quan

Back to top button