Cuộc chiến pixel: tại sao camera 108MP của Galaxy S20 Ultra thu hút nhiều sự chú ý đến vậy?

bộ ba mới Galaxy S20 đã được công bố vào ngày hôm qua (2/11) trong sự kiện và một trong những thông số kỹ thuật khiến công chúng chú ý nhất chính là camera chính của mẫu máy này. Cực kỳ🇧🇷 Điểm nổi bật là xứng đáng, vì đây là điện thoại thông minh thứ hai được tung ra thị trường với camera chính 108 megapixel – số lượng cao nhất có sẵn cho đến nay trên thiết bị di động.

Tuy nhiên, câu hỏi còn lại là tại sao tính năng này rất thú vị?🇧🇷 Trong bài viết này, tôi dự định trả lời câu hỏi tốt nhất có thể:


Cuộc chiến Pixel được tóm tắt

Năm 2019, chúng tôi thấy các nhà sản xuất smartphones một lần nữa bước vào cuộc đua xem ai về “cuối” với nhiều megapixel nhất trên máy ảnh của họ. CÁC Huawei lần này ra mắt đầu tiên với cảm biến Quad Bayer 40MP từ P20 Pro Người bạn đời 20 Procả hai đều được phát hành vào năm 2018 và mang lại kết quả rất thú vị khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Vài tháng sau, Quad Bayer giành được thị trường nhờ cảm biến 48MP (Sony IMX586, Samsung GM1 và GM2) và cảm biến 64MP (Isocell GW1 và Sony IMX686🇧🇷 Và cuối cùng, các Xiaomi đã tiến thêm một bước và ra mắt, vào tháng 11 năm ngoái, mi Note 10 (CC9 Pro ở Trung Quốc) với năm camera phía sau – bao gồm một Cảm biến 108MP Isocell Bright HMX được sản xuất bởi SAMSUNG🇧🇷

Bây giờ Galaxy S20 Ultra cũng trang bị camera chính 108MP nhưng không dùng cảm biến giống Mi Note 10. Nó được trang bị một Isocell HM1 – phiên bản cải tiến một chút của Isocell HMX hoạt động hơi khác so với những gì chúng ta đã thấy năm ngoái. Chúng ta sẽ khám phá chủ đề này tiếp theo.


đóng thùng 4-Trong-1🇧🇷 9-Trong-1🇧🇷

Sự khác biệt lớn giữa các cảm biến 108MP của Mi Note 10 và Galaxy S20 Ultra là thứ hai di chuyển ra khỏi 4-Trong-1 theo truyền thống được sử dụng để mạo hiểm trong 9-Trong-1🇧🇷 Samsung gọi công nghệ này là “thùng thứ chín” và cô ấy cũng là người đầu tiên mặc thùng pixel 3🇧🇷3 thay vì 2🇧🇷2 (Tôi sẽ nói thêm về điều đó trong giây lát).

về cơ bản, là nối nhiều pixel thành một

Không hiểu đoạn trên nghĩa là gì? Vì vậy, chúng ta hãy đi chậm. Về cơ bản, ý tưởng là tham gia một số pixel chỉ trong một “hình vuông”🇧🇷 Cảm biến Quad Bayer, mặc dù cung cấp độ phân giải màu hiệu quả thấp hơn, vẫn có trong điện thoại di động ngày nay, vì chúng là lựa chọn duy nhất cho các nhà sản xuất muốn đặt cược vào số megapixel cao hơn. Bằng cách này, họ sử dụng sistema của thùng 4-Trong-1tức là nó kết hợp bốn pixel thành một trên cảm biến để giảm nhiễu, cải thiện dải động và độ chi tiết trên mỗi pixel.

Một điểm khác là Nona binning của Samsung tạo ra hình ảnh 12MP, nhưng Galaxy S20 Ultra thành công tự động chuyển đổi giữa chế độ này và chế độ độ phân giải cao 108MP. Điều này trở nên thú vị vì kích thước pixel🇧🇷 Quy tắc rất đơn giản: khi kích thước pixel giảm, chất lượng hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi các cảm biến Quad Bayer 40MP đầu tiên có pixel là 1🇧🇷0 micron, 108MP hiện tại hạ cấp xuống 0🇧🇷8 micron. Kích thước thứ hai được trích dẫn dẫn đến một cảm biến nhiều hơn hoặc ít hơn 1🇧🇷3 inch, bất chấp những gì chúng ta có thể tưởng tượng, vẫn còn lớn đối với điện thoại thông minh

Khi đó, tình huống lý tưởng sẽ là sử dụng pixel lớn hơn, với cảm biến 12MP phù hợp với kích thước pixel của 1🇧🇷4 micron. Tuy nhiên, các sistema Binning về mặt lý thuyết phá vỡ quy tắc này. Xiaomi Mi Note 10, ví dụ, sử dụng sistema 4-Trong-1 đối với ảnh 27MP theo mặc định, với kích thước pixel hiệu dụng là 1🇧🇷6 micron – làm cho nó cạnh tranh hơn nhiều khi chụp vào ban đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ảnh chụp bằng Xiaomi Mi Note 10. Nguồn: The Verge

Vì vậy, kết luận ở đây là: cảm biến mới của Galaxy Đúng vậy, S20 Ultra sẽ cho phép cải thiện liên quan đến hình ảnh được chụp ở những nơi thiếu sáng. Tuy nhiên, lợi thế thực sự của độ phân giải cao sẽ hiển thị trong ánh sáng ban ngày.


Thùng thứ chín 3×3 của Galaxy S20 siêu

bên cạnh sistema 9-Trong-1 đã được đề cập (chín pixel trong một để cải thiện hình ảnh), Nona binning là cảm biến đầu tiên sử dụng kết hợp 3×3🇧🇷 Cho đến lúc đó, các công ty đã sử dụng kết hợp 2×2 để thêm 4 pixel, cho phép bạn tăng gấp đôi kích thước pixel. tức là từ 0🇧🇷8 micron đến 1🇧🇷6 micron.

Với sự kết hợp 3×3 để thêm 9 pixel, Samsung quản lý để cung cấp hình ảnh 12MP với kích thước pixel hiệu quả của 2🇧🇷4 micron – điều chưa từng có trong smartphones🇧🇷 Tôi nhớ lại ở đây một lần nữa: pixel càng lớn, hình ảnh thu được càng tốt trong môi trường thiếu sáng.

Sản phẩm duy nhất có thể so sánh với tính mới này là cảm biến 48MPOV48C cho OmniVison🇧🇷 Nó có pixel 1🇧🇷2 micron và sử dụng tính năng tạo pixel gần để có ảnh 12 MP với kích thước pixel là 2🇧🇷4 micrômét. Tuy nhiên vẫn chưa đến được tay người tiêu dùng.


Sự kết luận

Nói tóm lại, Samsung đang đặt cược vào một cảm biến “quái vật” và sáng tạo cho thiết bị cao cấp mới của mình, và nó hứa hẹn những cải tiến về hình ảnh mà chúng ta vẫn chưa thể tưởng tượng được. Đối với giá đã được quảng cáo, thật tốt khi Galaxy S20 Ultra mang đến những cải tiến và điểm mới đáng chú ý, gã khổng lồ Hàn Quốc đang mạo hiểm tăng giá với quy mô rất giống với Apple, Ví dụ. Thiết bị này sẽ đến thị trường Mỹ vào ĐÔ LA MỸ$1.399 (Về R$6.085 không có thuế chuyển đổi trực tiếp) và có thể được mua từ ngày 6 Bước đều.

Thông qua: Nhà phát triển XDA, The Verge

Những bài viết liên quan

Back to top button