Công nghệ lớn và hành động khí hậu – Thay đổi thực sự hoặc Greenwashing?

Tuần này, Jeff Bezos đã cam kết 10 tỷ đô la để chống biến đổi khí hậu. Trong khi sự quyên góp đáng kinh ngạc có thể giúp ích rất nhiều để giải quyết các vấn đề môi trường mà hành tinh phải đối mặt, ngành công nghiệp công nghệ có lịch sử làm mờ hình ảnh của nó thay vì thực hiện thay đổi thực sự.

Từ những nỗ lực loại bỏ carbon của Microsoft cho đến các kế hoạch tái trồng rừng của Tesla, công nghệ lớn đã nỗ lực rất nhiều để đảm bảo cho thế giới về cam kết của mình đối với chủ nghĩa môi trường. Tuy nhiên, những nỗ lực này chỉ đơn thuần là để thể hiện, hoạt động như một con đường để dập tắt mối quan tâm của người tiêu dùng và nhân viên, những người tin rằng họ nên làm nhiều hơn?

Bây giờ, với CEO của Amazon tạo ra một trong những cú hích môi trường lớn hơn trong ký ức gần đây, chúng tôi buộc phải hỏi: đây có phải là một hành động hay công nghệ lớn thực sự muốn tạo ra sự khác biệt?

Bezos cam kết 10 tỷ đô la để giải quyết biến đổi khí hậu

Trong một Instagram đăng vào thứ Hai, Bezos tuyên bố rằng ông sẽ ra mắt Quỹ Trái đất Bezos, nơi sẽ tài trợ cho các nhà khoa học, nhà hoạt động, tổ chức phi chính phủ – bất kỳ nỗ lực nào mang lại khả năng thực sự giúp bảo tồn và bảo vệ thế giới tự nhiên. Và với 10 tỷ đô la cam kết với quỹ, nó thực sự có thể tạo ra một tác động khá lớn đến môi trường.

Tôi muốn làm việc cùng với những người khác để khuếch đại những cách đã biết và khám phá những cách mới để chống lại tác động tàn phá của biến đổi khí hậu trên hành tinh này mà tất cả chúng ta cùng chia sẻ, Bezos nói Instagram bài đăng.

Trước khi bạn hát những lời khen ngợi của Bezos, thật đáng để nhớ chúng ta đã đến đây bằng cách nào. Quyết định này được đưa ra trong các cuộc biểu tình của nhân viên quần chúng liên quan đến Amazonthiếu hành động về biến đổi khí hậu. Đáp lại Amazon cuối cùng đã đe dọa các nhân viên bất đồng với việc sa thải, với luật sư của công ty thông báo rằng các nhân viên của họ nói rằng hành động của họ có thể dẫn đến hành động khắc phục chính thức, lên đến và bao gồm cả việc chấm dứt việc làm của bạn với Amazon.

Có hay không Quỹ Trái đất Bezos chỉ là một chiến thuật chuyển hướng để tránh báo chí xấu vẫn được nhìn thấy, nhưng dù sao đi nữa, đó là một cách khá tốn kém để thoát khỏi nước nóng. Bezos thể hiện cam kết với môi trường, có những cái đầu tàn nhẫn với chính quyền hiện tại về các vấn đề sinh thái. Nhưng khi bạn là người đứng đầu một trong những doanh nghiệp lớn nhất, thành công nhất trên thế giới, làm nhiều việc hơn không bao giờ làm tổn thương.

xanh · rửa · ing

: các biểu hiện của mối quan tâm về môi trường, đặc biệt là vỏ bọc cho các sản phẩm, chính sách hoặc hoạt động – Định nghĩa Merriam-Webster

Tesla thề sẽ tái định cư

Trong tuần này, các nhà hoạt động môi trường đã buộc một tòa án Đức – ít nhất là tạm thời – ngăn Tesla chặt cây để nhường chỗ cho một nhà máy mới ở châu Âu. Động thái của Tesla có vẻ đáng ngạc nhiên với lịch sử của các sáng kiến ​​xanh, nhưng công ty xe điện không có kế hoạch tham gia vào nạn phá rừng quy mô lớn như vậy mà không có kế hoạch.

Chúng tôi đặt mục tiêu trồng lại một khu vực gấp ba lần lô nhà máy, với những cây hỗn hợp có nguồn gốc từ môi trường sống của chúng và tiềm năng trở thành một khu rừng phát triển cũ, đồng thời làm việc với các nhóm chuyên gia về môi trường và kết quả tốt nhất có thể, ông đọc trang web của Tesla.

Đó dường như là một sự thỏa hiệp hợp lý, phải không? Thật không may, thực tế của việc trồng lại rừng là, nếu được thực hiện không chính xác, khu vực này có cơ hội sống sót rất thấp. Một dự án của Thổ Nhĩ Kỳ từ vài tháng trước là một ví dụ điển hình. Mặc dù trồng lại hơn 11 triệu cây, nhưng gần 90% trong số chúng đã chết do kế hoạch kém và thời gian xấu. Và đó chỉ là một vấn đề với các mục tiêu cao cả của nhà máy Tesla.

Vấn đề chính ở đây dường như không phải là cây cối, mà là một tài sản môi trường quan trọng đối với cộng đồng địa phương sẽ bị phá hủy, ông Jim Stephenson, Giám đốc và đồng sáng lập của Terranomics, một công ty chuyên về khu vực công và tư nhân tiếp cận các thách thức môi trường, trong một cuộc phỏng vấn với Tech.co. Trồng ba lần cây đã giành được địa chỉ đó, vì phải mất hàng thập kỷ để nó đạt đến độ chín hiện tại, nếu nó thậm chí thành công.

Mặc dù việc trồng lại nghe có vẻ tuyệt vời trong thời gian dài, nhưng mọi người phải đối phó với hậu quả của các kế hoạch của Tesla trong thời gian thực. Rốt cuộc, người Viking di chuyển nhanh và phá vỡ mọi thứ Thần chú chỉ hoạt động nếu bạn sẵn sàng sửa chữa những thứ bạn đã phá vỡ đúng cách.

Microsoft cắt giảm khí thải carbon

Đầu năm nay, Microsoft đã công bố kế hoạch làm cho gã khổng lồ công nghệ carbon âm tính vào năm 2030. Thông báo này, dưới dạng một bài đăng trên blog của công ty, đã nêu chi tiết một kế hoạch chuyên sâu để loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển với tốc độ như vậy, đến năm 2050, công ty sẽ xóa hoàn toàn dấu chân carbon kể từ khi thành lập năm 1970.

Ngoài tất cả những điều đó, công ty cam kết quyên góp $1 tỷ đô trong bốn năm tới cho một quỹ đổi mới khí hậu của thành phố để thúc đẩy sự phát triển toàn cầu về công nghệ khử, thu hồi và loại bỏ carbon.

Microsoft Climate Carbon phủ địnhMicrosoft Climate Carbon phủ định

Kế hoạch tiêu cực Carbon của Microsoft cho năm 2030
Bấm để mở rộng

Phải thừa nhận rằng đây là một số mục tiêu ấn tượng, đặc biệt đối với một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, theo như hoạt động môi trường, công nghệ thu giữ carbon là xa lý tưởng.

Nhiều nhà phê bình đã chỉ ra rằng việc loại bỏ khí thải carbon không có gì ngăn cản hàng chục công ty chịu trách nhiệm cho phần lớn ô nhiễm của thế giới ngừng lại. Trên thực tế, công nghệ thu hồi carbon đã được các công ty dầu khí hỗ trợ rộng rãi, bởi vì nó cho phép họ tiếp tục kiếm tiền mà không phải thay đổi bất cứ điều gì về cách họ kinh doanh.

AppleCuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu là một chủ đề thảo luận quan trọng đối với Apple, đặc biệt trong những năm gần đây. Theo trang web của mình, công ty đã giảm 35% lượng khí thải carbon toàn diện kể từ năm 2015, và tất cả các cơ sở trên toàn thế giới hiện đang chạy bằng 100% năng lượng tái tạo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục giảm bớt tác động của chúng tôi bằng cách sử dụng các chất an toàn cho con người và môi trường. Đó là một thách thức lớn Apple trang môi trường.

Một thách thức lớn là một chút thiếu. Trong khi Apple Bằng lời nói cam kết giải quyết các vấn đề ô nhiễm gây ra bởi các thiết bị của mình, văn hóa của công ty nói khác. Trong một thời gian khi không sử dụng và không tái chế smartphones nghĩa đen là làm cạn kiệt hành tinh của các tài nguyên cần thiết, Apple tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch mua hàng của mình mỗi năm một chiến lược để giữ tỷ suất lợi nhuận cao.

Tỷ phú công nghệ lớn phải chia sẻ công bằng

Đủ để nói, ngành công nghiệp công nghệ cần phải làm nhiều hơn nữa. Cam kết lớn, nỗ lực tái trồng rừng, kế hoạch tiêu cực carbon và cam kết bằng lời nói đối với hành động khí hậu là rất lớn, nhưng các công ty này chiếm một tỷ lệ đáng kể của cải và quyền lực trên thế giới và họ thực sự không làm gì nhiều khi bạn xem xét thiệt hại mà họ đã gây ra xong rồi.

Một báo cáo cho thấy, dấu chân trung bình của người giàu nhất 1% người dân trên toàn cầu có thể gấp 175 lần so với 10% nghèo nhất. Thậm chí tệ hơn, nghiên cứu tương tự cho thấy số tỷ phú đầu tư nhiên liệu hóa thạch đã tăng từ 54 vào năm 2010 lên 88 vào năm 2015 và tài sản tập thể của họ đã tăng 50% trong thời gian đó.

Và đó không chỉ là cách họ làm kinh doanh. Một nghiên cứu khác cho thấy, hộ gia đình siêu giàu trung bình của người Viking có lượng khí thải carbon gấp 10 lần mức trung bình toàn cầu. Vì vậy, các tỷ phú công nghệ giàu có muốn tạo ra một tác động nghiêm trọng có thể cần phải nhìn gần về nhà hơn, cũng như đầu tư vào các chương trình hào phóng.

Ilona Otto, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam cho biết, về sự lựa chọn lối sống của riêng họ, người giàu có thể thay đổi rất nhiều.

Sự nghiêm trọng của biến đổi khí hậu là đáng ngại. Những thay đổi mà chúng ta với tư cách là một xã hội sẽ phải thực hiện để ngăn chặn nó trở thành thảm họa là thời đại. Và các chiến lược để giải quyết vấn đề có hiệu quả còn hạn chế. Tất cả những gì chúng ta biết chắc chắn là những người có quyền lực và sự giàu có để làm một việc gì đó sẽ tạo ra ảnh hưởng lớn hơn họ, nếu không thì sẽ quá ít, quá muộn.

Bài đăng Công nghệ lớn và hành động khí hậu – Thay đổi thực sự hoặc Greenwashing? xuất hiện đầu tiên trên Tech.co.

Những bài viết liên quan

Back to top button