Cidasc cảnh báo về những gói có hạt bí đến từ Trung Quốc

Một số cư dân của Santa Catarina đã nhận được những gói hàng có hạt giống lạ kèm theo đơn đặt hàng có nguồn gốc từ các trang web ở Trung Quốc. Đã có trường hợp ngay cả những người không mua sắm từ các cửa hàng này cũng nhận được các gói bí ẩn.

Bưu kiện thường không mô tả nội dung của chúng, hoặc được phân loại đơn giản là “đồ trang sức”. Trường người gửi và người nhận được viết bằng chữ kanji.

Lần đầu tiên xảy ra ở Santa Catarina là ở đô thị Jaraguá do Sul, nơi một cặp vợ chồng đang chờ đồ vật trang trí đã nhận được hai gói hạt giống như một “món quà”.

Tình hình cũng đã xảy ra ở các nước khác. Vào tháng 7, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã mở một cuộc điều tra về việc nhận được một số gói hạt giống không được yêu cầu.

Trong cùng tháng, chính phủ Canada đã ban hành một cảnh báo và yêu cầu những cư dân nhận được những gói hạt bí ẩn báo cáo tình hình cho Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA).

Vợ chồng Jaraguá, đã biết điều này, đã liên hệ với Ban Thư ký Nhà nước về Nông nghiệp, Thủy sản và Phát triển Nông thôn (SAR), có tên gọi Công ty Phát triển Nông nghiệp Tổng hợp Santa Catarina (Cidasc).

Cidasc thu thập hạt giống và gửi đến Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng (Mapa). Theo Cidasc, hạt giống có thể bị ô nhiễm bởi các bệnh nông nghiệp và lây lan sâu bệnh.

Ngoài trường hợp này, vào thứ Ba, ngày 15 tháng 9, cư dân của Florianópolis, Timbó và Braço do Norte, cũng như cư dân của các thành phố ở Paraná và Rio Grande do Sul, cũng thông báo cho Cidasc về tình trạng tương tự.

Luật pháp Brazil quy định rằng bất kỳ hoạt động nhập khẩu vật liệu nhân giống cây trồng nào (hạt giống hoặc cây con) đều phải có sự cho phép của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp (Mapa).

Hướng dẫn này là để khi nhận được một gói hàng tương tự, người đó liên hệ với Cidasc, Mapa hoặc thư ký nông nghiệp của thành phố. Ngoài ra còn có các điện thoại 0800-644-6510 hoặc (48) 3665 7300 (WhatsApp), từ Bộ Quốc phòng Vệ sinh Vegetal của bang.

Nguồn: NSC Total

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button