Cách vệ sinh tai nghe và nút bịt tai

Vậy là bạn đã vệ sinh điện thoại, bàn phím và chuột, nhưng tai nghe của bạn thì sao? Làm sạch ráy tai và khử trùng tai nghe của bạn không chỉ tốt cho vệ sinh mà còn có thể cải thiện chất lượng âm thanh.

Tại sao phải vệ sinh tai nghe?

Cho dù bạn có tai nghe nhét trong hay trên tai, bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên vì lý do vệ sinh và bảo trì. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng tai nghe trong khi tập thể dục, giống như nhiều người trong chúng ta.

Mồ hôi có thể tích tụ và khiến bịt tai có mùi. Ráy tai có thể làm tắc các trình điều khiển và làm giảm không chỉ âm lượng mà còn cả độ rõ của âm thanh. Ngoài ra còn có tất cả các chất bẩn mà bạn không thể nhìn thấy, chẳng hạn như vi khuẩn và các vi sinh vật khác có thể gây bệnh. Tai nghe sạch đơn giản là hợp vệ sinh hơn.

Nếu bạn đeo tai nghe khi đang ở phòng tập thể dục, bạn có thể chuyển mọi thứ bạn đã chạm vào chúng. Các loại vi-rút như SARS-Cov-2gây ra COVID-19 tồn tại đến ba ngày trên nhựa và các bề mặt cứng khác. Nếu bạn chạm vào miếng đệm tai bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền vi-rút sang các bề mặt khác hoặc nhiễm vi-rút nếu bạn chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tai nghe làm tăng sự phát triển của vi khuẩn trong tai và có thể truyền từ người này sang người khác nếu dùng chung tai nghe. Ngay cả khi bạn không chia sẻ tai nghe của mình, hãy xem xét tai nghe của bạn đã chạm vào thứ gì và liệu bạn có muốn đặt nó vào tai mình hay không.

Nhiều loại tụ cầu là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất được truyền từ tai sang nút tai. Sự phát triển quá mức của loại vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng tai. Vệ sinh tai nghe sẽ giúp giảm nguy cơ này.

Vệ sinh tai nghe over-ear

Cách bạn vệ sinh tai nghe on-ear sẽ khác nhau. Nhiều nhãn hiệu được thiết kế để dễ dàng vệ sinh và có chụp tai có thể tháo rời cũng như dây cáp có thể tháo rời từ hai bên.

Một cặp tai nghe Beats màu đen.

Các thương hiệu khác không dễ làm sạch, vì vậy bạn phải cẩn thận để không làm hỏng chúng. Nếu có thể, hãy tham khảo hướng dẫn vệ sinh của nhà sản xuất. Apple, Bits và Bose chỉ là một vài thương hiệu cung cấp hướng dẫn vệ sinh cơ bản.

Để vệ sinh tai nghe một cách hiệu quả, bạn sẽ cần những vật dụng sau:

Một miếng vải ẩm mềm
Rượu isopropyl (lau) có chứa 70% cồn trở lên
Tăm bông hoặc mẹo Q
Khăn giấy, khăn tay hoặc vải sạch

Nếu bạn lo lắng về hư hỏng vật liệu trên tai nghe, vui lòng kiểm tra trước trên một khu vực không dễ thấy. Cồn tẩy rửa không có khả năng làm hỏng vĩnh viễn da hoặc PVC (da nhân tạo) với lượng bạn sẽ sử dụng. Nếu tai nghe của bạn hoàn toàn bằng nhựa hoặc kim loại, bạn không phải lo lắng.

Làm theo các bước sau để làm sạch tai nghe nhét tai của bạn:

Nếu có thể, hãy tháo chụp tai ra khỏi tai nghe để tiếp cận dễ dàng hơn với lưới bên dưới.
Sử dụng một miếng vải mềm, ẩm để lau sạch bụi bẩn dính trên chụp tai và tai nghe chính. Thu thập càng nhiều càng tốt vì vi khuẩn và các loài gây hại khác sẽ bám vào bụi bẩn.
Làm ẩm khăn giấy hoặc vải sạch bằng cồn. Làm sạch toàn bộ bề mặt của chụp tai và phần còn lại của tai nghe.
Làm ẩm tăm bông hoặc Q-tip trong cồn và làm sạch tất cả các ngóc ngách. Làm điều này trên cả cốc tai (ở những nơi như nếp gấp vải) và tai nghe chính.
Kéo căng tai nghe đến kích thước tối đa, sau đó lau kỹ bằng khăn hoặc vải và một ít cồn tẩy rửa. Xóa mọi nút, núm âm lượng hoặc điều khiển từ xa mà bạn có thể sử dụng. Dành thời gian để bạn cầm tai nghe khi đeo và tháo chúng ra.
Nhúng khăn giấy hoặc tăm bông vào cồn và lau lưới loa chính. Hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ bất kỳ nơi nào.
Nếu tai nghe của bạn có micrô (ví dụ: tai nghe chơi game), đừng quên làm sạch lưới và cánh tay điều chỉnh bằng cồn.
Cuối cùng, lau sạch tất cả các dây cáp, bao gồm cả chốt cao su gần giắc cắm, bằng khăn giấy và một ít cồn tẩy rửa.

Để cồn khô hoàn toàn trước khi lắp lại và sử dụng lại tai nghe (nó sẽ bay hơi nhanh chóng). Nếu bạn để cồn isopropyl bay hơi, nó sẽ không để lại vệt hoặc cặn.

Vệ sinh tai nghe

Tai nghe in-ear thậm chí còn kém vệ sinh hơn tai nghe over-ear vì bạn thực sự đeo chúng vào tai. Một số tai nghe nằm khá sâu trong ống tai và tạo ra một lớp đệm kín nhờ các đầu mút bằng silicon. Mặc dù âm thanh là vô địch nhưng nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn.

Nắm tay một cặp đôi Apple AirPods trong hộp mở.

Chúng tôi đã đề cập đến cách vệ sinh AirPods và lời khuyên này cũng áp dụng cho hầu hết các mẫu tai nghe nhét tai khác.

Để vệ sinh tai nghe một cách hiệu quả, bạn sẽ cần những vật dụng sau:

Một miếng vải ẩm mềm
Rượu isopropyl (lau) có chứa 70% cồn trở lên
Khăn giấy, khăn tay hoặc vải sạch
Tăm bông hoặc mẹo Q
tăm gỗ
Blu-Tack hoặc keo tương tự (tùy chọn)
Nước ấm và xà phòng (đối với đầu silicon)

Nếu tai nghe của bạn có nắp silicon có thể tháo rời, hãy tháo và vệ sinh riêng chúng. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng nước ấm và xà phòng. Cẩn thận không làm rách silicon khi bạn làm điều này. Sau đó, đặt chúng ở nơi an toàn để khô tự nhiên trong khi bạn vệ sinh bộ điều khiển.

Nếu tai nghe của bạn có nắp xốp, bạn có thể tháo chúng ra và làm sạch bằng nước xà phòng ấm. Ngoài ra, bôi một ít cồn isopropyl lên bọt và để bọt bay hơi. Điều này sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn hoặc vi khuẩn nào có thể có mặt.

Làm theo các bước sau để làm sạch tai nghe của bạn:

Lau tất cả các đầu dò bằng vải mềm, ẩm. Loại bỏ bụi bẩn, sáp hoặc bụi bẩn bị mắc kẹt.
Nhẹ nhàng loại bỏ sáp hoặc bụi bẩn khác khỏi lưới loa bằng tăm gỗ. Hãy cẩn thận để không làm hỏng lưới khi làm điều này.
Làm nóng một ít Blu-Tack (hoặc chất kết dính tương tự) trong tay của bạn, sau đó ấn nhẹ vào lưới loa. Kéo nhanh nó ra để loại bỏ bụi bẩn hoặc sáp, sau đó lặp lại cho đến khi sạch lưới loa. Lưới loa sạch sẽ cũng có khả năng cải thiện chất lượng âm thanh!
Làm ẩm khăn giấy hoặc vải sạch bằng cồn. Lau sạch toàn bộ trình điều khiển, đồng thời đảm bảo lau sạch mọi cảm biến (chẳng hạn như cảm biến tai trong Apple AirPods).
Nhúng đầu tăm bông vào cồn tẩy rửa và dùng nó để khử trùng kỹ lưỡng lưới loa. Điều này sẽ giúp nới lỏng bất kỳ bụi bẩn cứng đầu còn lại.
Làm ẩm lại khăn giấy hoặc vải sạch bằng cồn và lau sạch mọi dây cáp, bộ điều khiển từ xa trên dây cáp hoặc chốt cao su gần ổ cắm.
Để cồn bay hơi hoàn toàn trước khi nhét tai nghe vào tai hoặc hộp đựng.

Vệ sinh nhà ở

Một số tai nghe không dây đi kèm với hộp sạc. Điều quan trọng là phải làm sạch chúng kỹ lưỡng; Nếu không, chiếc tai nghe mới tinh hiện tại của bạn sẽ lại bị bẩn ngay sau khi bạn đặt chúng xuống.

Đối với AirPods hoặc tương tự, bàn chải lông mềm sẽ giúp loại bỏ mọi mảnh vụn tích tụ xung quanh bản lề. Bạn có thể dùng cồn để lau và khăn giấy để khử trùng bên trong hộp. Sử dụng tăm bông tẩm cồn để làm sạch các khay sạc khó tiếp cận.

Một tay cầm một cái hộp Apple AirPods và làm sạch chúng bằng bàn chải đánh răng.

Chỉ cần nhớ loại bỏ bụi bẩn trước khi khử trùng. Vi khuẩn và các vi sinh vật có hại khác có thể bám vào bụi bẩn, ngay cả sau khi làm sạch vỏ máy bằng cồn.

Đối với tai nghe over-ear, bạn có thể dùng xà phòng và nước ấm để làm sạch mà không cần làm ướt hoàn toàn. Cồn tẩy rửa sẽ khử trùng vải, nhưng bạn nên thử trước để đảm bảo cồn không làm hỏng vải.

Cuối cùng, một số khuyên bạn nên để silica gel trong hộp đựng tai nghe để giữ cho nó luôn mới. Lý thuyết là việc giảm độ ẩm trong chuồng cho phép ít vi khuẩn phát triển hơn. Đây có thể là một ý tưởng đặc biệt hay nếu bạn thường treo tai nghe ngay sau một buổi tập thể dục đẫm mồ hôi.

Mẹo vệ sinh bạn cần nghe

Để giữ cho tai nghe của bạn luôn ở tình trạng tốt nhất, hãy vệ sinh chúng thường xuyên. Không để sáp hoặc chất bẩn khác tích tụ. Nếu có thể, hãy lau chúng bằng khăn lau khử trùng chứa cồn sau mỗi lần sử dụng.

Dùng chung tai nghe (đặc biệt là tai nghe nhét tai) có thể đưa vi khuẩn mới vào tai bạn và làm đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của chúng. Sự phát triển quá mức của một số loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng tai đau đớn. Vì vậy, nếu có thể, đừng dùng chung tai nghe hoặc tai nghe nhét tai của bạn với người khác.

Cuối cùng, hãy xem xét việc làm sạch tai của bạn. Các bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng Q-tips hoặc bất kỳ vật nhỏ, sắc nhọn nào để thực hiện việc này, vì những vật này có thể làm hỏng màng nhĩ. Nếu nó nhỏ hơn khuỷu tay của bạn, đừng đặt nó vào tai bạn.

Thay vào đó, bạn có thể lau bên ngoài ống tai bằng khăn sạch và ẩm. Nếu ráy tai tích tụ, bạn có thể mua thuốc nhỏ tai không kê đơn để làm mềm ráy tai. Luôn làm theo hướng dẫn trên bao bì. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ ống tiêm tai không kê đơn sử dụng nước muối ấm để rửa ống tai.

Sau khi làm sạch tai nghe (và tai), tại sao không khử trùng phần còn lại của thiết bị?

Những bài viết liên quan

Back to top button