Cách tùy chỉnh máy tính để bàn MATE

Khi người dùng Linux nói “máy tính để bàn truyền thống”, rất có thể họ muốn nói đến Mate. Điều này là do môi trường máy tính để bàn được xây dựng có tính đến Gnome2. Tại một thời điểm, hầu hết mọi bản phân phối Linux đều sử dụng Gnome 2. Đây không còn là một sự trùng hợp ngẫu nhiên nữa. Mate tồn tại để bảo tồn di sản của Gnome 2 (sau khi Gnome chuyển sang Gnome 3). Ngày nay, Mate tiếp tục tạo nên làn sóng là một trong những môi trường máy tính để bàn nhẹ và có thể tùy chỉnh tốt nhất. Nó rất phổ biến, nhưng một số người dùng Linux mới không chắc chắn cách tùy chỉnh môi trường máy tính để bàn MATE.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả các cách bạn có thể tùy chỉnh màn hình Mate và biến nó thành của riêng bạn.

vương trượng

Giao diện là giao diện đồ họa chung mà Mate sử dụng. Chủ đề mặc định trông khá đẹp, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.

Đây là cách thay đổi chủ đề mặc định của Mate: bắt đầu bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình nền để hiển thị menu ngữ cảnh. Trong menu, chọn “Thay đổi nền màn hình”. Chuyển đến “chủ đề” và sau đó tìm nút “Tùy chỉnh”. Thao tác này sẽ hiển thị menu tùy chỉnh chủ đề.

Tìm tab “điều khiển” và xem qua danh sách các chủ đề đã cài đặt. Trước đây chúng tôi gọi các chủ đề này là “giao diện”. Chọn một chủ đề, sau đó đóng cửa sổ.

Lưu ý: Tải xuống các chủ đề máy tính để bàn Mate mới tại Gnome-look.org!

viền cửa sổ

Trong một số môi trường máy tính để bàn, chủ đề trình quản lý cửa sổ và chủ đề GTK chung là một thứ. Mate không phải là một trong những máy tính để bàn đó. Để tùy chỉnh giao diện của chủ đề trình quản lý cửa sổ, bạn cần chuyển đến khu vực giao diện. Nhấp chuột phải vào màn hình nền một lần nữa và chọn nút “Thay đổi nền màn hình”.

Nhấp vào nút “Tùy chỉnh” và tìm tab “Đường viền cửa sổ”. Tab này có tất cả các chủ đề của trình quản lý cửa sổ riêng lẻ để lựa chọn. Thoải mái trộn và kết hợp với bất kỳ chủ đề máy tính để bàn nào bạn sử dụng. Điều tuyệt vời của máy tính để bàn Mate là nó cho phép người dùng tách biệt cả hai chủ đề.

Biểu tượng

Chủ đề biểu tượng có thể thay đổi hoặc phá vỡ môi trường máy tính để bàn của bạn. Sử dụng một cái tốt và máy tính để bàn của bạn sẽ trông rất đẹp. Sử dụng sai và mọi thứ trên máy tính của bạn có thể trông giống như một cơn đau mắt khủng khiếp. Theo như điều đó, chủ đề biểu tượng máy tính để bàn mặc định của Mate là thỏa đáng. Đối với hầu hết người dùng, chủ đề sẽ đủ tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là kiểu người ổn định cuộc sống, vẫn có cách để thay đổi điều đó.

Chuyển đến cài đặt biểu tượng. Như đã đề cập trước đó, hãy đến khu vực này bằng cách nhấp chuột phải vào màn hình nền và chọn “Thay đổi nền màn hình” rồi “Tùy chỉnh”. Trong menu tùy chỉnh, tìm “Biểu tượng”.

Phần “Biểu tượng” là danh sách tất cả các bộ biểu tượng hiện được cài đặt trên hệ thống của bạn. Duyệt qua danh sách và chọn một chủ đề biểu tượng phù hợp. Chủ đề sẽ được áp dụng cho hệ thống của bạn ngay lập tức.

Không hài lòng với bất kỳ biểu tượng nào được cài đặt trên màn hình Mate của bạn? Chuyển đến phần chủ đề biểu tượng của gnome-look.org và tải xuống những chủ đề mới!

Đĩa ăn

Bố cục Mate truyền thống có một bảng điều khiển ở trên cùng và một bảng điều khiển ở dưới cùng. Mỗi bảng này chứa các yếu tố hoàn toàn khác nhau: menu trên cùng là menu ứng dụng, biểu tượng phím tắt và khay hệ thống. Bảng dưới cùng chứa những thứ như danh sách cửa sổ (còn gọi là trình chuyển đổi chương trình) và một vài thứ khác.

Bố cục bảng điều khiển mặc định hoạt động, nhưng đó không phải là cách duy nhất mà Mate cần nhìn. Bạn muốn thêm các vật dụng mới vào bảng điều khiển? Nhấp chuột phải vào một bảng điều khiển và sau đó nhấp vào nút “thêm vào bảng điều khiển” để thêm các tiện ích mới từ menu tiện ích. Ngoài ra, hãy xóa các tiện ích hiện có bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và chọn “xóa khỏi bảng điều khiển”.

Cùng với các widget, bạn có thể xóa và tạo các bảng hoàn toàn mới. Nhấp chuột phải vào bảng điều khiển và nhấp vào “Xóa” để xóa bảng điều khiển. Ngoài ra, bạn có thể nhấp vào “bảng điều khiển mới” để tạo bảng điều khiển mới để sử dụng.

Cài đặt bảng điều khiển

Mate có rất nhiều cài đặt đẹp mắt cho các bảng điều khiển, ngoài việc thêm các tiện ích con. Chuyển đến cài đặt bảng điều khiển bằng cách nhấp chuột phải vào cài đặt hiện có và sau đó chọn “thuộc tính”. Có hai tab trong khu vực thuộc tính. Đầu tiên là tab “Chung”. Phần cài đặt này cho phép người dùng thay đổi vị trí của bảng điều khiển và kích thước của nó. Thay đổi kích thước bảng điều khiển bằng cách nhấp vào dấu + hoặc -. Thay đổi vị trí của bảng điều khiển bằng “menu định hướng”.

Tab thứ hai trong thuộc tính của bảng điều khiển là “Nền”. Đây là khu vực cho phép người dùng tùy chỉnh thêm giao diện của bảng Mate. Chọn một màu đơn sắc cho bảng điều khiển bằng cách nhấp vào nút “màu đơn sắc”. Ngoài ra, yêu cầu bảng điều khiển sử dụng hình ảnh làm nền bằng cách nhấp vào nút “hình nền”.

Đăng kí

Mô hình mà Mate tồn tại đã tồn tại gần 20 năm. Mặc dù vậy, những người sáng tạo vẫn cố gắng giữ được sự mới mẻ. Chúng chứa vô số cải tiến tuyệt vời giúp cả người dùng cũ và người dùng mới hài lòng. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính để bàn Linux tuyệt vời có thể tùy chỉnh, Mate sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button