Cách tự động khởi chạy chương trình trong Mate

Môi trường máy tính để bàn Mate có nhiều cài đặt mà người dùng có thể sử dụng để tùy chỉnh. Một trong những tính năng tùy chỉnh tốt nhất và chi tiết nhất là tính năng tự khởi động, cho phép người dùng tự động khởi chạy các chương trình trong Mate. Họ có thể quyết định cách hệ thống Mate của họ tải chương trình, tập lệnh và thậm chí cả dịch vụ!

Cấu hình tính năng tự khởi động trên màn hình Mate được thực hiện thông qua cài đặt hệ thống. Để truy cập khu vực này của màn hình nền, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới.

Tự khởi động chương trình qua GUI

Cấu hình tự động khởi chạy chương trình trong Mate với GUI được thực hiện thông qua ứng dụng Trung tâm điều khiển. Để truy cập trung tâm điều khiển, hãy mở menu và tìm “Trung tâm điều khiển”. Ngoài ra, có thể mở ứng dụng bằng cách nhấn Alt + F2 và nhập mate-control-center vào trường.

Trong ứng dụng Trung tâm điều khiển trên màn hình Mate, bạn sẽ thấy rất nhiều cài đặt khác nhau. Tất cả các cài đặt này tương ứng với các khía cạnh riêng lẻ của môi trường máy tính để bàn Mate và có thể tự do thay đổi.

Cuộn xuống ứng dụng Trung tâm điều khiển và chuyển đến phần “Cá nhân”. Từ đó, tìm nút “Ứng dụng khởi động” và nhấp vào nút đó để truy cập khu vực cấu hình tự khởi động cho màn hình Mate.

Trong cửa sổ Tùy chọn ứng dụng khởi động, bạn sẽ thấy một danh sách lớn. Có hàng tá dịch vụ khởi động, chương trình, tập lệnh, v.v.. Nếu bạn muốn tạo một hệ thống khởi động tùy chỉnh mới, hãy tìm nút “+ Thêm” và dùng chuột nhấp vào đó.

Sau khi nhấp vào nút “+ Thêm”, một cửa sổ bật lên nhỏ sẽ xuất hiện. Có một số hộp văn bản trong lĩnh vực này. Các trường là “Tên”, “Lệnh” và “Nhận xét”.

Để chạy chương trình tự động, hãy tìm trường “Tên” và nhập tên của chương trình. Sau đó nhập tên của chương trình vào trường “Lệnh”.

Ví dụ: để tự động khởi chạy Firefox trên Mate khi bạn đăng nhập, bạn phải nhập “firefox” vào vùng lệnh.

Xóa tính năng tự khởi động của chương trình khỏi GUI

Bạn có thể muốn ngăn chương trình tự động khởi động trên màn hình Mate. Để thực hiện việc này, hãy truy cập Trung tâm điều khiển.

Lưu ý: Để truy cập nhanh vào Mate Control Center, hãy nhấn Alt + F2 và nhập “mate-control-center” vào hộp lệnh.

Khi đã ở trong Trung tâm điều khiển GUI trên màn hình Mate, hãy tìm “Ứng dụng khởi động” và nhấp vào nó để truy cập GUI tự động khởi chạy.

Bên trong GUI tự khởi động, cuộn qua danh sách các mục khởi động và chọn mục bạn muốn tắt bằng chuột. Sau đó chọn hộp bên cạnh dịch vụ để ngăn dịch vụ tự động khởi động.

Ngoài ra, xóa vĩnh viễn mục khởi động bằng cách chọn mục đó trong danh sách bằng chuột và chọn nút “- Xóa”.

Chương trình tự động khởi động qua thiết bị đầu cuối

Công cụ GUI khởi chạy tự động của Mate là một cách tuyệt vời để nhanh chóng quản lý các chương trình tự động khởi chạy của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất. Nếu bạn là người yêu thích thiết bị đầu cuối, bạn cũng có thể tạo các mục khởi động tự động trên dòng lệnh.

Để tạo một mục khởi động mới, hãy khởi chạy cửa sổ đầu cuối bằng Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T. Sau đó, di chuyển phiên đầu cuối đến thư mục /usr/share/applications/.

cd /usr/share/applications/

Chạy lệnh ls và xem phím tắt của các chương trình trong thư mục để tìm tên chương trình muốn chạy tự động.

ls

Không thể tìm thấy ứng dụng bạn cần? Kết hợp ls với công cụ grep để lọc từ khóa dễ dàng hơn.

ls | grep programname

Lấy tên của chương trình và cắm nó vào lệnh cp sau để tạo mục tự khởi động mới. Ví dụ: để tự động khởi chạy Firefox trên Mate thông qua thiết bị đầu cuối, bạn sẽ thực hiện:

cp firefox.desktop ~/.config/autostart/

Xóa tự động bắt đầu chương trình trong thiết bị đầu cuối

Để loại bỏ mục khởi động tự động cho môi trường máy tính để bàn Mate khỏi dòng lệnh, bạn cần đưa đĩa CD vào thư mục ~/.config/autostart.

cd ~/.config/autostart

Không thể truy cập thư mục ~/.config/autostart trên màn hình Mate của bạn? Nếu vậy, bạn có thể không có thư mục tự khởi động. Để tạo nó, sử dụng lệnh mkdir.

mkdir -p ~/.config/autostart

Trong thư mục autostart, chạy lệnh ls. Chạy lệnh này sẽ cho phép bạn xem bên trong thư mục.

ls

Hãy chú ý đến các tệp được tiết lộ bởi công cụ ls. Sau đó cắm chúng vào lệnh rm sau để xóa và tắt các mục khởi động.

rm programname.desktop

Bạn muốn xóa nhiều mục khởi động cùng một lúc? Sử dụng lệnh rm, nhưng thay vì chỉ định tên chính xác của tệp khởi động (ví dụ: firefox.desktop), bạn có thể sử dụng ký tự đại diện

chạy trong Bash trên Linux.

rm *.desktop

Sử dụng ký tự đại diện sẽ cho phép bạn tự động xóa và xóa tất cả các tệp lối tắt trên màn hình khỏi thư mục ~/.config/autostart.

Những bài viết liên quan

Back to top button