Cách tìm phần mềm trên các bản phân phối Linux ít người biết đến

Khá khó để tìm thấy phần mềm trên các bản phân phối Linux ít người biết đến, nhưng có một số cách khác nhau để giải quyết vấn đề này. Giải pháp đầu tiên (và có lẽ là tốt nhất) là bổ sung các ứng dụng còn thiếu mà bạn cần bằng các ứng dụng di động, có thể thực thi được. Các ứng dụng thực thi này được gọi là AppImages.

Hình ảnh ứng dụng

AppImages không có gì mới, nhưng nó là một trong những phát minh tuyệt vời nhất của cộng đồng Linux trong thời gian gần đây. Khái niệm cơ bản là mang một “EXE” giống như hệ thống lên nền tảng Linux Windows. Khi người dùng tải xuống một chương trình được đóng gói trong một trong các tệp này, chương trình sẽ chạy ngay lập tức mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào. Tất nhiên, AppImage không phát minh ra các tệp thực thi Linux. Các tệp nhị phân di động đã tồn tại. Điều đó nói rằng, AppImage tìm ra cách để nâng cao các tệp nhị phân này.

Một tệp nhị phân không phải AppImage thông thường có thể chạy trên bất kỳ bản phân phối Linux nào (nếu các thư viện thích hợp, v.v. được cài đặt trên hệ thống). Các tệp AppImage có mọi thư viện và mọi tệp được đóng gói trực tiếp vào một “môi trường” để người dùng có thể tải xuống và bắt đầu. Đây là cách lấy các tệp này trên PC Linux của bạn.

Tìm hình ảnh ứng dụng

Đầu tiên, tìm AppImage trên Probono AppImage Directory. Trong số tất cả các tài nguyên có sẵn trực tuyến, tài nguyên này có vẻ đáng tin cậy và phong phú nhất. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng Audacity.

Trên trang BinTray, nhấp vào “tệp”. Dưới đây là một danh sách lớn các hình ảnh Audacity. Tìm bản mới nhất để giữ cho AppImage của bạn luôn cập nhật nhất có thể. Không tải xuống tệp này bằng trình duyệt của bạn. Thay vào đó, nhấp chuột phải vào liên kết và nhấp vào “Sao chép” để lưu URL trực tiếp. Sau đó mở một cửa sổ đầu cuối.

Tải xuống ứng dụng Audacity với wget

Lưu ý: không có wget? Tìm kiếm nó bằng trình quản lý gói của bạn và cài đặt nó trước. Sau đó bắt đầu tải xuống.

cd ~/Downloads
wget https://bintray.com/probono/AppImages/download_file?file_path=Audacity-2.0.5.glibc2.15-x86_64.AppImage

Lý do chúng tôi tải xuống ứng dụng này bằng wget là vì chúng tôi cần thay đổi quyền của AppImage. Việc này sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn ở trong thiết bị đầu cuối. Để cập nhật quyền, hãy sử dụng lệnh chmod:

sudo chmod +x Audacity*.AppImage

Quyền được cập nhật. Bây giờ hãy mở Tải xuống trong trình quản lý tệp trên PC Linux của bạn và nhấp đúp vào tệp Audacity AppImage. Ứng dụng sẽ ngay lập tức mở ra và sẵn sàng để sử dụng.

FlatPaks và Snaps

Một cách khác để tìm phần mềm cho các bản phân phối Linux không phổ biến và ít được hỗ trợ hơn là sử dụng Flatpaks. Công nghệ này (như AppImage) là “bất khả tri”, có nghĩa là: không có bản phân phối Linux nào được ưa chuộng hơn những bản phân phối khác và bản phân phối Linux của bạn có thể hỗ trợ nó. Chỉ cần nói rằng Snap và Flatpaks được thiết kế để cài đặt trên mọi thứ.

Hai giải pháp này là nỗ lực mới nhất của cộng đồng Linux nhằm tạo ra một định dạng gói “phổ quát” mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng ở mọi nơi. Với sự trợ giúp của hai công nghệ này, phần mềm được tìm kiếm nhiều được tìm thấy trong tất cả các bản phân phối Linux chính cũng như trong những bản ít được biết đến.

Nếu bạn đang sử dụng một bản phân phối Linux ít được biết đến hơn và không có cùng phần mềm hỗ trợ mà người dùng Ubuntu hoặc Fedora yêu thích, hãy dùng thử.

Phần mềm Linux trên GitHub

Một trong những cách tốt nhất để tìm phần mềm bổ sung cho bản phân phối Linux không phổ biến là truy cập Github. Có rất nhiều dự án tải mã lên đó vào tất cả các giờ trong ngày. Kết quả là, hầu hết các dự án Linux lưu trữ mã nguồn của họ ở đó. Điều này có nghĩa là nếu bạn cần một chương trình và không có gói riêng cho phiên bản Linux của bạn, bạn vẫn có thể biên dịch phần mềm từ nguồn hoặc thậm chí tạo gói của riêng bạn để cài đặt cùng với nó!

Hiểu rằng không phải mọi dự án Linux đều sử dụng Github. Bất chấp điều đó, trang web này (cho đến nay) là dịch vụ quản lý dự án phổ biến nhất hiện có. Điều này có nghĩa là rất có thể bạn sẽ tìm thấy thứ mình cần ở đó.

Đọc tài liệu

Trong các bản phân phối Linux ít được biết đến hơn, bản thân các nhà phát triển thường nhận ra rằng phần mềm sẽ khó ra đời hơn. Do đó, các nhà phát triển đang làm việc rất chăm chỉ để lấp đầy khoảng trống này. Ví dụ tốt nhất về điều này là dự án Solus. Bản phân phối Linux này là mới và có định dạng gói hoàn toàn mới. Kết quả là, một số chương trình đơn giản là không có ở đó (như trong Ubuntu). Vì lý do này, dự án Solus có phần “Bên thứ ba” mà người dùng có thể truy cập và tìm các chương trình mà họ có thể cần. Ngoài ra, Solus cho phép bất kỳ người dùng nào yêu cầu chương trình cho phần của bên thứ ba.

Bản phân phối Linux của bạn có thể tương tự. Xem cách các gói được tạo và xem có phần “bên thứ ba” hay không. Bạn cũng nên tìm phần tính năng “gói yêu cầu” trên trang web. Mặc dù một số nhà phát triển có thể phớt lờ yêu cầu của bạn, nhưng việc liên hệ sẽ không ảnh hưởng gì.

Đăng kí

Trước đây, sử dụng một bản phân phối Linux không chính thống là một bản án tử hình. Phần mềm rất khó mua và nếu bạn đã tìm được phần mềm mình cần, các gói sẽ cập nhật chậm. Ngày nay, cộng đồng Linux đang cố gắng hết sức để làm cho việc cài đặt các chương trình trong Linux trở thành một quy trình bất khả tri hơn. Khi các giải pháp như Flatpak, Snaps và AppImages được mọi người chấp nhận, những ngày không có ứng dụng nhất định sẽ chỉ còn là dĩ vãng.

Những bài viết liên quan

Back to top button