Cách thay đổi đèn LED trên chuột Logitech G-series trên Linux

Một số chuột chơi game Logitech có đèn LED RGB mà người dùng có thể thay đổi. Thông thường, những thay đổi này được thực hiện trong hệ thống Microsoft Windowsbởi vì Logitech có rất ít hoặc không hỗ trợ Linux và cũng chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào để hỗ trợ nền tảng này trong tương lai. Do đó, những người hâm mộ Linux có chuột Logitech G-series phải dựa vào phần mềm tùy chỉnh của bên thứ ba để đặt cài đặt đèn LED trên Linux.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đề cập đến cách tùy chỉnh và thay đổi cài đặt đèn LED trên nhiều loại chuột Logitech G series trên Linux. Tuy nhiên, lưu ý rằng phương pháp này chỉ hỗ trợ một số con chuột và kết quả có thể khác nhau.

Cài đặt đường ống

Có một số tập lệnh shell do người dùng tạo cho Linux thông qua đó người dùng có thể thao tác cài đặt đèn LED của chuột Logitech dòng G. Tất cả các tập lệnh này đều rất hữu ích, nhưng vấn đề là chúng thường chỉ hỗ trợ một thiết bị chứ không phải hầu hết chuột Logitech dòng G trên thị trường.

Một công cụ tuyệt vời để chủ sở hữu chuột Logitech G sử dụng thay vì các tập lệnh shell Linux tùy chỉnh là Piper, một công cụ GUI cho phép người dùng dễ dàng tùy chỉnh màu đèn nền của chuột Logitech G series cũng như các hiệu ứng hoạt hình ánh sáng. Piper cũng cho phép người dùng tùy chỉnh các chức năng của nút chuột!

Piper rất dễ cài đặt trên nhiều bản phân phối Linux chính. Để làm cho nó hoạt động trên những gì bạn đang sử dụng, hãy mở một cửa sổ đầu cuối bằng cách nhấn Ctrl + Alt + T hoặc Ctrl + Shift + T trên bàn phím. Sau đó làm theo hướng dẫn dòng lệnh tương ứng với hệ điều hành hiện tại của bạn.

Ubuntu/Debian

Piper có sẵn cho nhiều bản phân phối Linux thông qua các nguồn phần mềm chính. Trên Ubuntu Linux và Debian, điều này không đúng. Vì một số lý do, các nhà phát triển đằng sau các bản phân phối này không cảm thấy cần thiết phải đưa chúng vào.

Ngay cả khi Piper không có sẵn từ các nguồn phần mềm chính thức của Ubuntu hoặc kho lưu trữ “chính” của Debian, nó vẫn có thể được cài đặt qua Flatpak. Vì vậy, hãy bỏ qua phần hướng dẫn cài đặt “Flatpak” và bạn sẽ sớm thiết lập và chạy Piper!

Vòm Linux

Piper có thể được cài đặt trên Arch Linux thông qua kho phần mềm “Cộng đồng”. Để kích hoạt kho lưu trữ này, hãy mở “pacman.conf” trong trình soạn thảo văn bản Nano bằng lệnh bên dưới.

sudo nano -w /etc/pacman.conf

Cuộn xuống tệp cấu hình, tìm “Cộng đồng” và xóa biểu tượng # ở phía trước. Đảm bảo xóa tất cả các ký hiệu # khỏi các dòng ngay bên dưới nó.

Lưu các thay đổi được thực hiện trong Nano bằng Ctrl + O, thoát bằng Ctrl + X. Sau đó, cài đặt ứng dụng Piper trên PC Arch Linux của bạn bằng:

sudo pacman -Syy piper

mũ phớt

Kể từ Fedora 29, Piper đã có trong kho phần mềm chính của Fedora Linux. Để cài đặt ứng dụng trên hệ thống của bạn, hãy sử dụng lệnh Dnf bên dưới.

sudo dnf install piper

mởSUSE

Đối với OpenSUSE Leap 15.1 và OpenSUSE Tumbleweed Piper được cung cấp trong kho phần mềm “Oss all”. Để cài đặt ứng dụng, hãy sử dụng lệnh Zypper bên dưới.

sudo zypper install piper

gói phẳng

Piper có sẵn trên Flatpak, điều này thật tuyệt nếu bạn đang dùng Ubuntu, Debian hoặc thậm chí là một bản phân phối Linux ít được biết đến hơn không có sẵn ứng dụng trong các nguồn phần mềm của nó. Để cài đặt nó, hãy kích hoạt thời gian chạy Flatpak trên hệ thống của bạn và nhập các lệnh bên dưới.

flatpak remote-add --if-not-exists flathub https://flathub.org/repo/flathub.flatpakrepo

flatpak install flathub org.freedesktop.Piper

Thay đổi đèn LED trên chuột Logitech G Series.

Đảm bảo chuột Logitech G-series của bạn được kết nối với PC Linux. Sau đó mở ứng dụng Piper bằng cách tìm kiếm “Piper” trong menu ứng dụng. Sau khi khởi chạy ứng dụng, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới để tìm hiểu cách thay đổi màu của đèn LED.

Bươc 1: Trong cửa sổ ứng dụng Piper, tìm phần “Đèn LED” và chọn bằng chuột.

Bươc 2: Nhìn vào sơ đồ chuột của bạn để xem các tùy chọn đèn LED khác nhau có thể thay đổi và nhấp vào biểu tượng bánh răng bên cạnh.

Xin lưu ý rằng chỉ có một đèn LED trong hướng dẫn này, có thể thay đổi trong ứng dụng Piper. Của bạn có thể khác.

Bươc 3: Có bốn menu khác nhau trong menu màu. “Vĩnh viễn”, “Chu kỳ”, “Thở” và “Tắt”. Nhấp vào chế độ mà bạn cho là phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Sau đó, sử dụng menu để đặt đèn LED thành màu phù hợp nhất với bạn.

Bươc 4: Tìm nút “Áp dụng” và chọn nút đó để đặt màu đèn LED của chuột Logitech G series.

Đóng ứng dụng Piper vì nó không còn cần thiết nữa. Do đó, màu đèn LED của chuột Logitech G Series phải được đặt chính xác. Nếu không, hãy ngắt kết nối và kết nối lại chuột.

Những bài viết liên quan

Back to top button