Cách tạo một thư mục vô hình trên màn hình hệ thống Windows 10

Bạn đã bao giờ muốn ẩn các tệp ngay trước mũi ai đó chưa? Với thủ thuật phòng khách kỹ thuật số này, bạn có thể ẩn một thư mục khỏi chế độ xem trên màn hình hệ thống của mình Windows 10.

Mặc dù chắc chắn có những cách tốt hơn (và an toàn hơn) để ẩn tệp, mẹo nhanh này thú vị hơn nhiều.

Để hoàn thành tác vụ này, bạn tạo một thư mục có tên ẩn và không có biểu tượng. Để bắt đầu, hãy nhấp chuột phải vào một khoảng trống trên màn hình của bạn, nhấp vào “Mới”, sau đó chọn “Thư mục”.

Thư mục sẽ xuất hiện trên màn hình với “Thư mục mới” được tô sáng, vì vậy bạn có thể đổi tên nó.

PHÍA SAU

Trong khi đổi tên thư mục, nhấn và giữ phím Alt trong khi gõ 255 trên bàn phím số, sau đó nhấn phím Enter. Lưu ý rằng bạn phải nhập số trên bàn phím số, không phải các phím số ở đầu bàn phím.

Những gì bạn đang làm là gõ một ký tự đặc biệt không có trên bàn phím bằng mã ký tự ASCII. Bằng cách này, thư mục mang một ký tự khoảng trắng vô hình, không thể phá vỡ sẽ không hiển thị trong trình khám phá Windows.

Thư mục chưa đặt tên trong hệ thống Windows 10.

Bây giờ tên đã hết, hãy nhìn vào biểu tượng. Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn “Thuộc tính”.

Nhấp chuột

Nhấp vào tab “Tùy chỉnh”, sau đó nhấp vào “Thay đổi biểu tượng” trong phần “Biểu tượng thư mục”.

Nhấp chuột

Trong cửa sổ “Thay đổi biểu tượng cho thư mục”, cuộn sang phải, chọn biểu tượng ẩn, sau đó nhấp vào “OK”.

Nhấp vào biểu tượng vô hình.

Nhấp vào OK một lần nữa để đóng cửa sổ thuộc tính và thế là xong! Biểu tượng thư mục của bạn đã biến mất!

Máy tính để bàn hệ thống trống Windows 10.

Bạn vẫn có thể tìm thấy một thư mục trên màn hình của mình bằng cách kéo con trỏ chuột trên một khu vực rộng lớn để chọn nhiều biểu tượng. Nếu không, nó vẫn vô hình. Thư mục cũng sẽ ẩn trong File Explorer và sẽ vẫn như vậy ngay cả với nội dung trong đó. (Explorer thường hiển thị bản xem trước của các tệp trong thư mục trong biểu tượng của nó.)

Nếu bạn muốn ẩn nhiều thư mục trên màn hình của mình cùng một lúc, hãy lặp lại quy trình trên nhưng nhấn Alt + 255 nhiều lần để nhập nhiều ký tự ẩn. Hai thư mục không thể có cùng tên, vì vậy thư mục thứ hai sẽ yêu cầu hai khoảng trắng.

Bạn có thể lặp lại cùng một mẫu với ba thư mục trở lên, mỗi lần chỉ cần tăng số lượng khoảng trắng vô hình trong tên thư mục.

Nó không an toàn và có thể bị lỗi

Tất nhiên, đây không phải là cách an toàn để ẩn tệp. Bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy nội dung của một thư mục vô hình bằng tìm kiếm hệ thống. Ai đó cũng có thể vô tình phát hiện ra nó khi đang sử dụng máy tính để bàn.

Điều này có thể hữu ích nếu bạn chỉ muốn che giấu điều gì đó tạm thời (hoặc nếu bạn muốn chơi khăm ai đó). Tuy nhiên, nếu bạn thực sự muốn bảo mật bất kỳ tệp nào, bạn chắc chắn nên sử dụng mã hóa.

Thủ thuật này không phải là một tính năng hệ thống chính thức Windows, vì vậy đôi khi nó có thể chứa lỗi. Đôi khi, biểu tượng có thể xuất hiện màu đen hoặc có đường viền mờ thay vì hoàn toàn ẩn. Điều này có thể liên quan đến kích thước của biểu tượng. Nếu biểu tượng không ẩn, hãy nhấn Ctrl và sử dụng con lăn chuột cho đến khi bạn tìm thấy kích thước mình muốn.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào, chỉ cần di chuyển các tệp trong thư mục sang một tệp mới và sau đó xóa tệp vô hình. Bạn cũng có thể thử khôi phục thư mục về trạng thái bình thường.

Cách làm cho thư mục hiển thị lại

Để hoàn tác thủ thuật vô hình, nhấp chuột phải vào thư mục vô hình và chọn “Thuộc tính”. Nhấp vào tab “Tùy chỉnh”, sau đó nhấp vào “Thay đổi biểu tượng”. Lần này, hãy chọn biểu tượng thư mục thông thường thay vì ẩn.

Để thay đổi tên, nhấp chuột phải vào thư mục và chọn “Đổi tên”. Nhập những gì bạn muốn đặt tên cho thư mục, sau đó nhấn Enter.

Những bài viết liên quan

Back to top button