Cách tạo đồng bộ hóa tệp đám mây của riêng bạn với Nextcloud

Các dịch vụ như Dropbox giúp dễ dàng truy cập tệp trên nhiều thiết bị. Tuy nhiên, bạn có thể muốn có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với chúng. Trong vòng chưa đầy 30 phút, bạn có thể chạy dịch vụ đồng bộ hóa đám mây của riêng mình trên máy chủ mà bạn kiểm soát Nextcloud.

Nextcloud là gì?

Nextcloud là một phần mềm nguồn mở cho phép bạn đồng bộ hóa các tệp giữa máy tính của mình và các thiết bị khác, như với Dropbox, Onedrive hoặc Google Drive. Ngoài ra, Nextcloud có một hệ sinh thái ứng dụng động cho phép bạn làm được nhiều việc hơn là chỉ đồng bộ hóa tệp. Bạn có thể sử dụng Nextcloud để quản lý lịch và danh bạ của mình hoặc để chạy ứng dụng email khách dựa trên web IMAP. Bạn thậm chí có thể thiết lập một chương trình trò chuyện trực tiếp dành riêng cho chính mình và bất kỳ ai có quyền truy cập vào máy chủ của bạn.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta đi vào chi tiết, có một cảnh báo. Sau khi bạn bắt đầu sử dụng Nextcloud, bạn có quyền duy trì máy chủ. Điều này có nghĩa là ngoài việc quản lý phần mềm Nextcloud của bạn, bạn cần đảm bảo rằng hệ điều hành máy chủ chính được cập nhật với các bản vá lỗi. Các máy chủ Nextcloud thường không gặp sự cố, nhưng nếu xảy ra sự cố, bạn phải tự khắc phục sự cố đó.

Tin vui là có rất nhiều blog, diễn đàn và trang trợ giúp giúp bạn khắc phục sự cố. Nếu bạn gặp sự cố, có thể sự cố đó đã xảy ra với người khác và đã có giải pháp.

bạn sẽ cần gì

Giao diện web Nextcloud mặc định.

Để bắt đầu với Nextcloud, bạn sẽ cần ba mục sau:

Một máy chủ ảo chạy Ubuntu 18.04
Bash shell trên màn hình máy tính của bạn.
tên miền.

Đối với các ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tạo một số tên người dùng và mật khẩu, bao gồm những điều sau:

Tên người dùng gốc và mật khẩu cho máy chủ của bạn.
Tên người dùng và mật khẩu thông thường của máy chủ với quyền quản trị viên.
Tên người dùng và mật khẩu Nextcloud.

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi đang sử dụng máy chủ ảo Ubuntu 18.04 của DigitalOcean. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bất kỳ nhà cung cấp nào, kể cả Linode hoặc AWS. Cho dù bạn chọn dịch vụ nào, điều quan trọng là chạy Ubuntu 18.04 (bản phát hành hỗ trợ dài hạn hiện tại tính đến thời điểm viết bài này) để tránh các sự cố tiềm ẩn.

Mỗi nhà cung cấp máy chủ ảo hơi khác nhau, nhưng tất cả đều nhằm mục đích khởi động và chạy máy chủ của bạn chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Để bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Máy chủ Cơ bản trên cơ sở dùng thử cho đến khi bạn quen với Nextcloud. Đại dương kỹ thuật số nhỏ giọt 5 ưu đãi USD 1 GB ĐẬP, 1 lõi cpu, 1 TB truyền dữ liệu và 25 GB kỉ niệm. Linode cung cấp một VPS tương tự với cùng một mức giá.

Nếu bạn chưa quen với các khóa SSH, hãy yêu cầu nhà cung cấp của bạn cung cấp thông tin đăng nhập gốc dựa trên mật khẩu để bắt đầu. Sau khi máy chủ của bạn hoạt động và bạn hiểu hỗ trợ dòng lệnh, bạn có thể xem các trang trợ giúp của nhà cung cấp về cách thêm khóa SSH để đăng nhập an toàn hơn.

Nếu máy tính của bạn đang chạy hệ thống Windows 10, bạn cần cài đặt hệ thống con Windows cho Linux và nhận trình bao Bash với các công cụ Linux để tiếp tục. Nếu bạn đang sử dụng Linux hoặc macOS, Terminal là tất cả những gì bạn cần. Hầu hết các thiết bị đầu cuối Bash đều được cài đặt SSH, nhưng nếu không, chỉ cần gõ sudo apt-get install ssh trong cửa sổ thiết bị đầu cuối để cài đặt nó.

Khi bạn mua một tên miền, nó không nhất thiết phải là địa chỉ .COM. Chỉ có bạn và bạn bè thân thiết của bạn và gia đình sẽ sử dụng nó. Ví dụ: chúng tôi đã tìm thấy một tên miền .XYZ chỉ dành cho 1 USD mỗi năm sẽ hoạt động tốt.

Chuẩn bị máy chủ

Một người đàn ông đứng trong một trung tâm dữ liệu.

Để chuẩn bị cho máy chủ hoạt động, bạn cần thiết lập tài khoản người dùng thông thường với quyền quản trị viên. Thật là một ý tưởng tồi tệ, khủng khiếp khi đăng nhập bằng quyền root toàn năng sau khi thiết lập ban đầu.

Bây giờ bạn đã có địa chỉ IP gốc và mật khẩu từ nhà cung cấp máy chủ của mình. Địa chỉ IP là cách bạn kết nối với máy chủ và mật khẩu cho phép bạn truy cập.

Để bắt đầu, hãy nhập lệnh sau (thay thế X bằng địa chỉ IP của máy chủ của bạn), sau đó nhấn Enter:

ssh [email protected]

Địa chỉ IP của chúng tôi là 165.22.81.172, vì vậy chúng tôi đã nhập địa chỉ này vào lệnh của mình. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, máy chủ từ xa (nơi bạn đặt Nextcloud) sẽ yêu cầu mật khẩu. Nhập mật khẩu mà nhà cung cấp máy chủ đã cung cấp cho bạn.

Bạn sẽ được yêu cầu đặt mật khẩu gốc mới. Chọn những gì bạn muốn, chỉ cần đừng đánh mất hoặc quên nó!

Bây giờ bạn đang ở trên máy chủ từ xa của mình và đã đến lúc bắt đầu làm việc. Nhấn Enter sau mỗi lệnh trong bài viết này để chạy nó.

Trước tiên, chúng tôi nhập để thêm người dùng mới vào máy chủ:

người bổ sung ian

Thay thế “ian” bằng tên người dùng bạn muốn sử dụng. Sau khi thực hiện lệnh này, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu cho người dùng mới. Sau khi thực hiện việc này, phần còn lại của thông tin mà máy chủ yêu cầu là tùy chọn; nếu bạn không muốn chỉ định nó, chỉ cần nhấn Enter.

Sau đó, chúng tôi nhập lệnh sau để cấp quyền quản trị cho người dùng mới của mình:

usermod -aG sudo ian

Một lần nữa, thay thế “ian” bằng tên người dùng bạn đã chọn trước đó.

Bây giờ, chúng tôi mở một cửa sổ đầu cuối thứ hai và nhập để đảm bảo rằng các tài khoản người dùng mới đang hoạt động:

ssh [email protected]

Một lần nữa, thay thế ở trên bằng tên người dùng và địa chỉ IP máy chủ của bạn. Khi được nhắc, hãy nhập mật khẩu bạn đã tạo cho tài khoản người dùng này. Nếu nó hoạt động, hãy quay lại cửa sổ đầu cuối nơi bạn đã đăng nhập với quyền root.

Bây giờ chúng tôi nhập thông tin sau để đảm bảo rằng tường lửa Ubuntu đang hoạt động bình thường:

ufw cho phép OpenSSH
cho phép
trạng thái ufw

Lệnh trạng thái cuối cùng này sẽ trả về một cái gì đó tương tự như hình ảnh bên dưới, xác nhận rằng tường lửa của bạn không chặn SSH.

đầu ra từ

Bạn sẽ chưa thấy phần “80, 443/tcp”, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau. Bây giờ, hãy đóng cửa sổ chính và quay lại cửa sổ đầu cuối thứ hai với người dùng thông thường.

Cài đặt Nextcloud

Đã có lúc bạn phải định cấu hình và cài đặt riêng phần mềm Nextcloud, PHP, phần mềm máy chủ web và cơ sở dữ liệu.

Việc sử dụng gói Snap chính thức sẽ dễ dàng hơn nhiều, gói này thực hiện mọi thứ chỉ bằng một lệnh. Không có vấn đề về cơ sở dữ liệu, bạn cũng không cần phải lo lắng nếu Apache hoặc Nginx đang lưu trữ trang web của bạn.

Nếu bạn muốn xem gói Snap cài đặt chính xác những gì (tiết lộ: đó là phần còn lại của ngăn xếp LAMP cộng với Redis), hãy xem Kho lưu trữ Snaps Nextcloud trên GitHub.

Chúng tôi nhập:

sudo snap cài đặt nextcloud

Lúc đầu, “sudo” nâng cấp tài khoản người dùng thông thường để nó có các đặc quyền quản trị tạm thời. Để làm như vậy, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu của mình. Nếu mọi việc suôn sẻ, trong một hoặc hai phút nữa, Nextcloud sẽ được cài đặt và (gần như) sẵn sàng hoạt động.

Sau đó, chúng tôi nhập lệnh sau để tạo tài khoản người dùng Nextcloud mới có thể đăng nhập vào trang web của chúng tôi:

sudo nextcloud.manual-install ianpaul đúngHorseBatteryStaple

Thay thế “ianpaul” bằng tên người dùng bạn muốn sử dụng để đăng nhập vào Nextcloud. Bit “trueHorseBatteryStaple” là mật khẩu của chúng tôi. Đừng sử dụng nó – nó xuất phát từ Truyện tranh XKCD rất nổi tiếng và chỉ là một ví dụ.

Xử lý tên miền

Để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, chúng tôi không muốn sử dụng địa chỉ IP của bạn mọi lúc để truy cập máy chủ của chúng tôi. Thay vào đó, chúng tôi sẽ sử dụng một tên miền, lại chỉ dành cho một người 1 đô la Mỹ mỗi năm. Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sử dụng HowToGeekTest.xyz.

Sau khi có miền, bạn sẽ muốn quản lý cài đặt DNS của mình từ công ty đăng ký tên miền (bạn đã mua miền của mình từ đâu) và trỏ chúng đến nhà cung cấp máy chủ của bạn. Ví dụ: nếu bạn chọn DigitalOcean, thì các cài đặt này là ns1.digitalocean.com, ns2.digitalocean.com và ns3.digitalocean.com.

Sau đó, hãy truy cập nhà cung cấp máy chủ của bạn (ví dụ: DigitalOcean, Linode hoặc bất kỳ thứ gì bạn chọn) và thêm tên miền mới vào tài khoản của bạn. Bạn sẽ cần thêm bản ghi A trỏ đến địa chỉ IP của mình, bản ghi CNAME nếu bạn không muốn sử dụng “www” mọi lúc và bản ghi NS nếu chúng không được thêm tự động.

Hình ảnh bên dưới hiển thị một ví dụ từ DigitalOcean.

Lưới bản ghi DNS từ DigitalOcean.

Về mặt kỹ thuật, có thể mất tới 24 giờ để một miền khả dụng, nhưng miền này thường được thiết lập và chạy trong vòng vài phút.

Quay lại Nextcloud

Sau khi miền được thiết lập, chúng ta có thể quay lại để hoàn thiện Nextcloud trong thiết bị đầu cuối. Nếu bạn đã đăng xuất khỏi máy chủ bằng tài khoản người dùng thông thường (trong ví dụ của chúng tôi [email protected]), đăng nhập lại.

Bây giờ chúng tôi nhập thông tin sau để thêm tên miền mới của chúng tôi vào Nextcloud:

Sudo nextcloud.occ config: system: set Trusted_domains 1 –giá trị = howtogeektest.xyz

Sau “-value=”, hãy nhập tên miền của bạn thay vì tên miền của chúng tôi (howtogeektest.xyz).

Sau đó, chúng tôi nhập thông tin sau để đảm bảo rằng tên miền mới của chúng tôi được thêm chính xác:

Sudo nextcloud.occ config: system: get Trusted_domains

Thiết bị đầu cuối sẽ in một cái gì đó giống như hình ảnh bên dưới.

Tập tin

Sau đó, chúng tôi nhập thông tin sau để đảm bảo rằng chúng tôi có thể sử dụng các cổng chúng tôi muốn bằng cách chuyển chúng qua tường lửa:

sudo ufw cho phép 80.443/tcp

Cổng 80 được sử dụng cho lưu lượng HTTP không được mã hóa và 443 cho SSL/TLS.

Nói về điều này, chúng tôi sẽ cần chứng chỉ SSL/TLS miễn phí từ Let’s Encrypt, vì vậy chúng tôi nhập:

sudo nextcloud.enable-https cho phép mã hóa

Khi chạy, trình tạo Let’s Encrypt sẽ yêu cầu địa chỉ email và tên miền Nextcloud của bạn. Thực hiện theo các hướng dẫn và bạn sẽ nhận được chứng chỉ trang web an toàn của mình ngay lập tức. Nếu Let’s Encrypt hoạt động, đã đến lúc kiểm tra cấu hình của bạn.

Chuyển sang miền mới (ví dụ: howtogeektest.xyz của chúng tôi). Bạn sẽ thấy trang đăng nhập Nextcloud (xem bên dưới) với biểu tượng ổ khóa trên thanh địa chỉ.

Trang đăng nhập Nextcloud.

Nếu bạn thấy trang đăng nhập, bạn đã sẵn sàng. Nếu không, hãy đợi vài giờ và thử lại. Nếu bạn muốn khắc phục sự cố ngay lập tức, bạn có thể kiểm tra xem máy chủ có phản hồi qua địa chỉ IP hay không.

Để điều này hoạt động, chúng tôi cần nhập thông tin sau để thêm địa chỉ IP vào các miền đáng tin cậy của chúng tôi:

Sudo nextcloud.occ config: system: set Trusted_domains 2 -giá trị = 165.22.81.172

Lưu ý rằng chúng tôi đã sử dụng “trusted_domains 2”, không phải “trust_domains 1“. Nếu bạn chỉ lặp lại “trusted_domains 1”, bạn sẽ thay thế tên miền thực trong danh sách tên miền đáng tin cậy và bạn sẽ không thể sử dụng nó.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy nhập địa chỉ IP vào thanh địa chỉ của trình duyệt và bạn sẽ thấy trang đăng nhập ở trên. Nếu không, đã xảy ra sự cố với quá trình cài đặt.

Vì chúng tôi không có chứng chỉ SSL cho địa chỉ IP nên bạn sẽ không thể đăng nhập an toàn. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn nên xóa địa chỉ IP khỏi danh sách các miền đáng tin cậy sau khi xác nhận rằng máy chủ đang hoạt động. Để làm điều này, hãy nhập:

Sudo nextcloud.occ config: system: xóa Trusted_domains 2

Tăng hiệu quả

Nếu máy chủ FDrive của bạn hoạt động không tốt, bạn có thể cần phải tăng giới hạn bộ nhớ của mình. Mặc định là 128 MB. Để tăng điều này lên 512 MBđăng nhập vào máy chủ bằng thiết bị đầu cuối và gõ:

sudo snap set nextcloud php.memory-limit = 512M.

Bây giờ Nextcloud đã được thiết lập và chạy, bạn có thể đăng nhập, duyệt các ứng dụng có sẵn, chia sẻ tệp với người khác và cài đặt Nextcloud trên máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn để đồng bộ hóa nhiều thiết bị. Nextcloud cung cấp các công cụ đồng bộ hóa máy tính để bàn và ứng dụng di động cho các hệ thống WindowsMac, Linux, iPhone, iPad và Android.

Chào mừng bạn đến hộp thả cá nhân của bạn!

Những bài viết liên quan

Back to top button