Cách sửa số gõ trên bàn phím thay vì chữ

Bạn đang gõ trên máy tính xách tay và đột nhiên một số phím bắt đầu đăng ký dưới dạng số và ký hiệu thay vì chữ cái. Điều gì đang xảy ra? Rất có thể, câu trả lời nằm ở việc nhấn phím Num Lock. Đây là lý do – và cách khắc phục.

NumLock là gì?

Num Lock, viết tắt của “khóa số”, là một tính năng của bàn phím PC có từ chiếc PC đầu tiên của IBM vào năm 1981. Để tiết kiệm không gian trên bàn phím, IBM đã quyết định làm cho các phím trên bàn phím số làm nhiệm vụ kép vừa là phím số vừa là phím con trỏ. Để chuyển chế độ giữa chúng, IBM đã giới thiệu phím Num Lock.

Dưới đây là một ví dụ về vị trí bàn phím số điển hình trên bàn phím máy tính để bàn.

Khi Num Lock được bật, bàn phím số trên máy tính để bàn hoạt động giống như một bàn phím bổ trợ với các số và ký hiệu (chẳng hạn như *, / và +) để thể hiện các phép toán. Khi Num Lock bị tắt, bàn phím sẽ đăng ký dưới dạng các phím con trỏ (như mũi tên lên và xuống) và một số phím chỉnh sửa (như Trang chủ và Chèn).

Num Lock khác nhau như thế nào trên máy tính xách tay?

Hầu hết các máy tính xách tay không có bàn phím số chuyên dụng, vì vậy Num Lock hoạt động khác nhau trên chúng. Thay vì chuyển đổi các phím con trỏ thành số, nó chuyển đổi một số chữ cái QWERTY trên bàn phím thành bàn phím số ảo.

Dưới đây là một ví dụ về bàn phím Acer cho máy tính xách tay đang chạy Windows 10. Khi nhấn phím Num Lock (ở đây được đánh dấu bằng hình chữ nhật màu đỏ), 15 phím sẽ chuyển chế độ sang bàn phím số mô phỏng. Khi bạn đẩy chúng, chúng sẽ đăng ký dưới dạng biểu tượng được đánh dấu trong vòng tròn màu đỏ.

Một ví dụ về các phím num lock trên bàn phím máy tính xách tay

Máy tính xách tay của bạn rất có thể sẽ trông khác, nhưng nhiều nhà sản xuất sử dụng một số biến thể của việc sử dụng các phím ở bên phải bàn phím làm bàn phím số với Num Lock.

Do đó, nếu bạn vô tình nhấn phím Num Lock trên máy tính xách tay của mình, bạn có thể gặp sự cố như thế này.

Một ví dụ về vô tình bật num lock trên máy tính xách tay

Trong trường hợp này, bạn đang nhập số thay vì chữ vì Num Lock đang bật. Đây là cách để tắt nó đi.

Cách tắt Num Lock trên laptop

Bước đầu tiên để tắt Num Lock là tìm phím Num Lock trên bàn phím máy tính xách tay của bạn. Vị trí của nó có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nhà sản xuất máy tính xách tay, nhưng nó thường nằm ở góc trên bên phải của bàn phím.

Tìm một phím nhỏ có ghi “Num Lock”, “NumLk” hoặc thậm chí là biểu tượng ổ khóa nhỏ có số 1 nội bộ.

Ví dụ, đây là vị trí của phím Num Lock trên máy tính xách tay Acer.

Một ví dụ về phím numlock cho máy tính xách tay

Trong trường hợp này, phím Num Lock hoạt động như phím F12 và theo mặc định, đó là Num Lock.

Một số máy tính xách tay có thể yêu cầu bạn giữ phím chức năng (thường được gắn nhãn “Fn”) trong khi nhấn Num Lock để bật hoặc tắt.

Ngoài ra, một số bàn phím máy tính xách tay có thể có đèn báo cho biết phím Num Lock đang bật hay tắt. Ví dụ: video này trên trang web YouTube hiển thị vị trí của phím Num Lock và đèn báo của nó trên bàn phím máy tính xách tay Sony VAIO.

Laptop của bạn sẽ khác. Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm phím Num Lock, hãy thử tìm kiếm tên nhà sản xuất + “máy tính xách tay” + “vị trí numlock” trên Google và bạn có thể tìm thấy các trang web có hướng dẫn dành cho máy tính xách tay của mình. Ví dụ: Google “vị trí phím numlock của máy tính xách tay lenovo” và bạn sẽ tìm thấy thông tin về phím Num Lock trên nhiều máy tính xách tay ThinkPad khác nhau.

Ngăn chặn sự cố Num Lock trong tương lai

Bây giờ bạn đã biết về phím Num Lock, bạn có thể dễ dàng tắt nó nếu vô tình nhập lại số. Nếu bạn muốn có cảnh báo bằng âm thanh khi nhấn phím Num Lock, hãy làm theo hướng dẫn này để làm cho máy tính của bạn phát âm thanh khi bạn nhấn phím Num Lock để bạn biết nếu mình vô tình nhấn phím đó. Ngoài ra còn có một cách để hiển thị thông báo trên thanh tác vụ nếu bạn bật Num Lock.

Chúc may mắn và hạnh phúc bằng văn bản!

Những bài viết liên quan

Back to top button