Cách sử dụng Side-by-Side (Split View) trên iPad

Split View trên iPad là một tính năng đa nhiệm mạnh mẽ cho phép bạn sử dụng hai ứng dụng được hỗ trợ trên màn hình cùng một lúc. Tuy nhiên, có thể khó hiểu cách thức hoạt động của nó và cần thực hành để thành thạo nó. Đây là cách sử dụng nó.

Chế độ xem tách là gì?

Split View hiển thị hai cửa sổ cạnh nhau ở chế độ chia đôi màn hình với dải phân cách màu đen ở giữa. Nó được thiết kế để sử dụng hai ứng dụng cùng lúc trong trường hợp bạn có thể phải liên tục tham khảo từng ứng dụng hoặc chuyển thông tin từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Việc kinh doanh Apple lần đầu tiên giới thiệu Split View cùng với các tính năng đa nhiệm khác của iPad trong iOS 9phát hành năm 2015. Khả dụng trên iPad Pro trở lên, iPad (5. thế hệ) trở lên, iPad Air 2 trở lên và iPad mini 4 hoặc sau đó. Tất cả các mẫu iPad hiện đang được bán bởi Apple hỗ trợ Chế độ xem chia nhỏ.

Không phải mọi ứng dụng đều hỗ trợ Split View, nhưng hầu hết các ứng dụng chính thức đều hỗ trợ Apple nó làm. Các nhà phát triển bên thứ ba phải chọn hỗ trợ cụ thể cho tính năng này để nó hoạt động bình thường. Không có danh sách tổng thể các ứng dụng được hỗ trợ trong Split View, vì vậy bạn sẽ phải dùng thử và sai để xem các ứng dụng yêu thích của mình có hoạt động với nó hay không.

Sự khác biệt giữa Split View và Slide Over là gì?

Tính năng đa nhiệm cốt lõi khác của iPad, Slide Over, hiển thị ứng dụng chính ở chế độ toàn màn hình và ứng dụng phụ trong một cửa sổ nổi nhỏ ở bên trái hoặc bên phải màn hình. Cửa sổ Slide Over có thể nhanh chóng được đóng lại và gọi lại khi cần, khiến nó trở nên lý tưởng để kiểm tra nhanh thông tin từ một ứng dụng trong khi đang làm việc trên một ứng dụng khác.

Sự khác biệt chính giữa Split View và Slide Over là lượng không gian màn hình mà mỗi ứng dụng trong số hai ứng dụng chiếm và mỗi ứng dụng được điều chỉnh cho phù hợp với các loại tác vụ khác nhau.

Cách sử dụng chế độ xem chia nhỏ trên iPad

Để sử dụng Split View, hãy mở ứng dụng. Nó sẽ là một trong hai ứng dụng được sử dụng đồng thời trên màn hình. Để mở ứng dụng thứ hai, trước tiên hãy đảm bảo rằng ứng dụng đó đã được thêm vào Dock.

Khi ứng dụng đầu tiên bạn muốn sử dụng đã mở, hãy vuốt từ từ từ cuối màn hình lên để mở Dock.

Mở Dock trên iPad của bạn để bắt đầu Slide Over

Tìm ứng dụng thứ hai mà bạn muốn mở, đặt ngón tay lên biểu tượng của ứng dụng đó và giữ một lúc. (Nhưng không quá lâu, nếu không nó sẽ hiển thị một menu bật lên.) Từ từ kéo biểu tượng lên khỏi thanh công cụ theo hướng bạn muốn cửa sổ thứ hai xuất hiện.

Kéo biểu tượng từ Dock sang Slide Over trên iPad

Sau một thời gian, biểu tượng sẽ trở thành một phần của hộp hình chữ nhật mờ với các cạnh tròn. Tiếp tục dùng ngón tay kéo biểu tượng về phía cạnh trái hoặc phải của màn hình nơi bạn muốn đặt cửa sổ thứ hai.

Đặt ứng dụng Slide Over trên iPad

Gần mép màn hình, ứng dụng đầu tiên tự tách khỏi mép bằng một đường viền màu đen và đây là cách bạn biết mình sắp chuyển sang chế độ xem chia nhỏ. (Hãy ghi nhớ điều này vì thật dễ dàng để đưa một ứng dụng vào Slide Over thay vì tình cờ.)

Chuyển từ Slide Over sang Split View trên iPad

Sau khi biểu tượng bạn đang kéo nằm phía trên khung màu đen, bạn có thể thả ngón tay ra và ứng dụng khác sẽ khớp vào vị trí. Sau đó, bạn sẽ thấy Split View: hai ứng dụng trên màn hình với một phân vùng màu đen ở giữa chúng.

Một ví dụ về Split View trên iPad

Nếu điều đó không hiệu quả, thì có thể bạn đã thực hiện thao tác không chính xác (việc này khó và cần thực hành) hoặc ứng dụng không hỗ trợ Chế độ xem Chia. Trong trường hợp này, hãy thử lại hoặc sử dụng một ứng dụng khác.

Sử dụng ngón tay của mình, bạn có thể kéo phân vùng sang trái hoặc phải và thay đổi kích thước của cả hai cửa sổ theo tỷ lệ, làm cho một ứng dụng rộng hơn hoặc hẹp hơn ứng dụng kia tùy theo sở thích của bạn.

Kiểm soát theo tỷ lệ hai ứng dụng trong Split View trên iPad bằng cách sử dụng phân vùng màu đen

Cách thoát khỏi chế độ xem chia nhỏ trên ipad

Nếu bạn muốn đóng Split View, bạn cần phải thoát khỏi một trong các cửa sổ. Đặt ngón tay của bạn vào giữa đường phân chia màu đen và kéo nó với tốc độ trung bình không đổi về phía mép phải của màn hình.

Đóng Split View trên iPad Bước 1

Khi bạn di chuyển đến gần mép màn hình hơn, các ứng dụng sẽ mờ đi và thay vào đó, bạn sẽ thấy hai cửa sổ có các biểu tượng ứng dụng. Tiếp tục vuốt sang phải.

Đóng Split View trên iPad Bước 2

Ở rìa màn hình, phân vùng màu đen giữa hai cửa sổ sẽ bắt đầu mở rộng (về mặt trực quan, điều này có nghĩa là bạn sắp “phá vỡ” Chế độ xem Chia). Di chuyển ngón tay của bạn cho đến khi bạn chạm tới mép màn hình.

Đóng Split View trên iPad Bước 3

Khi bạn đang ở cạnh màn hình, hãy nhấc ngón tay lên và Chế độ xem Chia nhỏ sẽ biến mất.

Bản đồ trên iPad

Các tính năng đa nhiệm trên iPad có thể rất hữu ích và mạnh mẽ nếu bạn thành thạo chúng. Do các sắc thái của cử chỉ, chúng đòi hỏi sự kiên nhẫn và luyện tập để có được hiệu quả phù hợp.

Mặt khác, nếu bạn thích sử dụng iPad của mình như một thiết bị đơn tác vụ hoặc vô tình mở các cửa sổ ứng dụng bổ sung, bạn có thể dễ dàng tắt chế độ xem chia nhỏ và vuốt trong Cài đặt.

Những bài viết liên quan

Back to top button