Cách sử dụng máy ảnh kỹ thuật số làm webcam

Tìm một webcam tốt có thể khó khăn. May mắn thay, nhiều máy ảnh kỹ thuật số có thể được sử dụng làm webcam tạm thời. Nếu bạn có máy ảnh DSLR hoặc mirrorless cao cấp, bạn thậm chí sẽ nhận được sự cải thiện đáng kể về chất lượng video cho các cuộc họp trực tuyến.

Sử dụng máy ảnh làm webcam

Khả năng sử dụng máy ảnh của bạn làm webcam phần lớn phụ thuộc vào loại máy ảnh bạn có. Một số máy ảnh ngắm và chụp nhỏ gọn đi kèm với phần mềm và trình điều khiển của bên thứ ba cho phép chúng được sử dụng làm webcam.

Thật không may, điều này bây giờ dường như là một đặc điểm ít phổ biến hơn. Tuy nhiên, phần mềm của bên thứ ba đã xuất hiện cho phép sử dụng nhiều máy ảnh Nikon và Canon cho mục đích này. Tuy nhiên, như bạn có thể đoán, phần mềm này không miễn phí.

Máy ảnh DSLR và mirrorless hiện đại cung cấp đầu ra HDMI rõ ràng (nghĩa là không có lớp phủ màn hình) sẽ tạo ra kết quả tốt nhất. Bạn sẽ cần phần cứng bổ sung cho việc này, nhưng nó cũng sẽ hoạt động với bất kỳ bản cập nhật máy ảnh nào trong tương lai.

Phụ kiện bạn sẽ cần

Nếu bạn định sử dụng máy ảnh làm webcam, bạn sẽ cần một thứ gì đó để gắn, chẳng hạn như giá ba chân. Bạn cũng sẽ cần một cách để cấp nguồn cho máy ảnh, giả sử nguồn USB không phải là một tùy chọn. Đối với nhiều máy ảnh mirrorless và DSLR, điều này có nghĩa là mua một “pin giả”. Pin giả nằm trong ngăn chứa pin, nhưng nó cắm vào tường.

Tất cả các phương pháp này đều yêu cầu cáp micro-USB-to-USB (giống như cáp đi kèm với máy ảnh của bạn) hoặc cáp HDMI-/HDMI-to-HDMI mini. Đối với giải pháp cuối cùng (và hiệu quả nhất) của chúng tôi, bạn cũng cần một thiết bị chụp ảnh.

Phương pháp 1: Sử dụng phần mềm máy ảnh

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem máy ảnh của bạn có hỗ trợ tính năng này thông qua phần mềm hoặc trình điều khiển của nhà sản xuất hay không. Cách tốt nhất để làm điều này là xem lại sách hướng dẫn và phần mềm đi kèm. Bạn cũng có thể tìm thấy phần mềm có thể tải xuống dành riêng cho kiểu máy trên trang web của nhà sản xuất máy ảnh.

Tìm kiếm sơ qua trên internet về kiểu máy ảnh và webcam của bạn (ví dụ: “GoPro hero webcam 3”) nên cung cấp thông tin cần thiết. Nếu các hướng dẫn bắt đầu đề xuất thẻ ghi hình và bộ điều hợp HDMI, thì không có khả năng máy ảnh có thể được sử dụng làm webcam thông qua USB cũ đơn giản.

Cập nhật: Canon hiện cung cấp “EOS Webcam Utility”, cho phép “một số máy ảnh EOS có thể thay đổi ống kính (ILC) và máy ảnh PowerShot” hoạt động như webcam trên các hệ thống 64 bit Windows 10.

Sau khi tải xuống và cài đặt trình điều khiển, máy ảnh của bạn sẽ được PC nhận dạng là thiết bị chụp Windows hoặc Mac. Sau đó, bạn có thể chọn nó làm thiết bị đầu vào của mình trong bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn sử dụng, bao gồm Zoom, Google Meet, Microsoft Teams, Slack, SkypeDiscord hoặc FaceTime.

Nếu máy ảnh của bạn không hỗ trợ chế độ webcam, đừng lo lắng. Một số máy ảnh hành động và máy ảnh ngắm và chụp nhỏ gọn hỗ trợ tính năng này, nhưng hầu hết các máy ảnh DSLR và mirrorless thì không. Bạn có các lựa chọn khác.

Phương pháp 2: sử dụng ứng dụng của bên thứ ba

Nếu máy ảnh của bạn được hỗ trợ, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để biến máy ảnh DSLR, máy ảnh chuyên nghiệp hoặc máy ảnh nhỏ gọn thành webcam. Chỉ Windows Sparkocam hoạt động với nhiều máy ảnh Canon và một số ít máy ảnh Nikon.

Thật không may, Sparkocam có vấn đề của nó. Một redditor lưu ý “Nó cồng kềnh và chứa đầy bloatware.” Một người khác lưu ý rằng anh ta “không thể xóa bản demo sparko cam (sic)” khỏi máy tính của mình. Những người khác chia sẻ rằng “đã thử sử dụng eos và Sparkocam nhưng tôi không hài lòng với độ trễ của video này.”

Từ nghiên cứu của chúng tôi, hiện tại không có giải pháp thay thế Sparkocam và nó đắt tiền. Có các phiên bản riêng cho Canon và Nikon, một phiên bản hỗ trợ cả hai và phiên bản còn lại tập trung vào các tính năng ứng dụng khác như màn hình xanh và bộ lọc. Một giấy phép người dùng cho hệ thống đã chọn có giá 50 đô la (70 đô la nếu bạn muốn sử dụng cả hệ thống Nikon và Canon).

Rất khó để giới thiệu Sparkocam, nhưng đối với một số người, có thể không có giải pháp thay thế nào. Vì vậy, nếu bạn thấy mình trên chiếc thuyền này, bạn đang sử dụng hệ thống Windows và bạn không còn lựa chọn nào khác thì Sparkocam chính là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, trước khi mua ứng dụng, bạn có thể muốn đọc tiếp và xem xét lộ trình HDMI.

Phương pháp 3: Sử dụng bộ chuyển đổi HDMI sang USB

Đối với một thiết lập nghiêm túc, bạn không thể đánh bại tính năng chụp HDMI. Kỹ thuật này lấy tín hiệu video thô, không nén từ máy ảnh mirrorless hoặc máy ảnh DSLR và biến tín hiệu đó thành nguồn từ webcam USB. Chất lượng là không thể đánh bại, nhưng bạn sẽ cần thêm một vài phần cứng để làm cho nó hoạt động.

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng máy ảnh của bạn tương thích với thiết bị chụp ảnh của bạn. Nhiều máy ảnh cung cấp đầu ra HDMI sạch để sử dụng với đầu ghi bên ngoài, nghĩa là không có lớp phủ hoặc cài đặt camera trên màn hình.

Nếu máy ảnh của bạn có cổng đầu ra HDMI (hoặc đầu ra mini-HDMI), thì bạn đã đi được nửa chặng đường. Để kiểm tra điều này, hãy kết nối máy ảnh với TV hoặc màn hình thông thường và thử tìm chế độ đầu ra “sạch”. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy tìm kiếm mô hình của bạn trên internet và xem những gì người khác đã tìm thấy.

Để quay video, bạn cần một thiết bị quay có thể chuyển đổi đầu vào HDMI sang USB. Nổi tiếng nhất trong số các thiết bị này là Elgato Cam Link 4K. Dongle nhỏ này hoạt động với Mac và Windows và chi phí khoảng $130. Sau khi được kết nối, máy ảnh sẽ xuất hiện dưới dạng thiết bị chụp và bạn có thể sử dụng nó làm webcam trong các ứng dụng yêu thích của mình.

Vui lòng đảm bảo rằng bạn có Danh sách được hỗ trợ của máy ảnh Elgato trước khi mua. Bạn cũng có thể tìm kiếm nhãn hiệu và kiểu máy trên internet để xem những người khác đã thành công hay chưa. Cam Link 4K hỗ trợ độ phân giải lên tới 4K hoặc 1080p ở tốc độ 60 khung hình/giây. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi thiết bị thu HDMI cho việc này, nhưng Cam Link 4K được chế tạo có mục đích (và rẻ hơn).

Elgato không phải là công ty duy nhất sản xuất thiết bị thu HDMI sang USB. Trên Amazon bạn có thể tìm thấy tất cả các loại hàng nhái giá rẻ (ví dụ: cái này); chỉ cần tìm kiếm “HDMI to USB Video Capture” hoặc một cái gì đó tương tự. Thật không may, những thiết bị rẻ hơn này không có sự hỗ trợ và đánh bóng mà bạn nhận được từ một công ty như Elgato. Họ có thể không đáng tin cậy và hỗ trợ tài xế kém, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc các bài đánh giá trước khi chia tay với số tiền mặt của mình.

Nếu bạn có đủ khả năng mua phần cứng, bạn sẽ nhận được kết quả tốt nhất với thiết lập chụp HDMI. Vì bạn đang sử dụng máy ảnh không gương lật hoặc máy ảnh DSLR, nên bạn cũng có quyền tự do chọn ống kính đẹp hơn.

Đừng quên micro

Micrô trên máy ảnh chỉ tốt hơn một chút so với không có âm thanh. Chúng mỏng, bị lệch, quá yên tĩnh và thường thu thêm tiếng ồn từ cơ chế lấy nét của ống kính. Hãy tự giúp mình và mua một chiếc micrô để bàn làm việc của bạn.

Nếu quá nhiều, hãy sử dụng một cặp tai nghe hoặc tai nghe có micrô đi kèm. Một chiếc micrô xấu gần mặt bạn sẽ cho âm thanh tốt hơn một chiếc micrô được gắn phía trên màn hình. Một số máy tính, chẳng hạn như máy Mac, đi kèm với micrô phù hợp cũng có thể hoạt động. Tuy nhiên, các máy tính khác có micrô tích hợp khá kém với chất lượng âm thanh kém.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đầu tư vào micrô XLR. Ngoài ra, micrô USB cũng sẽ hoạt động tốt.

Những bài viết liên quan

Back to top button