Cách làm sạch và khử trùng tất cả các thiết bị của bạn

Cho dù bạn đang tìm cách bảo vệ bản thân khỏi COVID-19 hay chỉ muốn làm sạch hoàn toàn tất cả các thiết bị của mình khi đang mắc kẹt ở nhà, thì bây giờ là thời điểm hoàn hảo! Đây là cách bạn có thể làm sạch các thiết bị công nghệ một cách an toàn mà không làm hỏng bất cứ thứ gì.

Làm sạch và khử trùng là hai việc khác nhau

Trước khi có coronavirus, các công ty như Apple khuyên người tiêu dùng không nên sử dụng thứ gì mài mòn hơn một miếng vải ẩm và một ít dầu mỡ ở khuỷu tay để lau chùi các thiết bị của họ. Thật không may, điều này sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn hoặc vi rút, kể cả SARS-CoV-2gây ra COVID-19.

Trước sự bùng phát gần đây Apple đã thay đổi giai điệu khi nói đến việc khử trùng iPhone:

“Sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70% hoặc khăn lau khử trùng Clorox, bạn có thể nhẹ nhàng lau các bề mặt bên ngoài của iPhone. Không sử dụng thuốc tẩy. Tránh để hơi ẩm ở bất kỳ khe hở nào và không nhúng iPhone của bạn vào bất kỳ chất tẩy rửa nào. “

Tuy nhiên, nhiều hướng dẫn vệ sinh thiết bị trước thông báo này vẫn được áp dụng. Giẻ ướt, xà phòng và mỡ khuỷu tay vẫn rất tốt nếu bạn muốn loại bỏ bất kỳ vết bẩn hoặc vết bẩn nào. Tuy nhiên, để vệ sinh, bạn phải sử dụng sản phẩm có chứa đủ cồn để tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Đối với chất khử trùng tay, CDC khuyên:

“Dữ liệu phòng thí nghiệm cho thấy 60% ethanol và 70% isopropanol, các thành phần hoạt tính trong chất khử trùng tay chứa cồn được CDC khuyến nghị, làm bất hoạt vi-rút có liên quan đến di truyền với 2019-nCoV và có các đặc tính vật lý tương tự.”

Bất kể hướng dẫn của nhà sản xuất, nếu muốn khử trùng hiệu quả, bạn cần có bình xịt làm sạch chứa ít nhất 60% ethanol (như Dettol) hoặc cồn tẩy rửa ở mức 70% trở lên.

Tuy nhiên, có một rủi ro nhỏ là điều này có thể làm hỏng phần cứng; bạn sẽ phải quyết định xem nó có đáng không.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng

Bạn có thể lau điện thoại thông minh của mình bằng khăn lau khử trùng hoặc cồn để khử trùng màn hình và vỏ. Mối nguy hiểm lớn nhất là bạn sẽ đẩy nhanh quá trình mài mòn lớp phủ oleophobic (chống dầu) của màn hình.

Dù sao thì lớp phủ này cũng bị mòn theo thời gian – nếu bạn đã sử dụng thiết bị trong một thời gian, thì có lẽ lớp phủ này đã biến mất rất nhiều. May mắn thay, nó có thể được áp dụng lại với kết quả tốt đáng ngạc nhiên nếu bạn muốn khôi phục lại vẻ ngoài sáng bóng cho “chiếc điện thoại mới” đó.

Nếu để điện thoại trong bao, bạn có thể lấy điện thoại ra và rửa kỹ bằng nước xà phòng nóng. Trong khi thực hiện việc này, bạn cũng có thể sử dụng chất khử trùng chứa cồn cho phần còn lại của điện thoại. Không bao giờ ngâm điện thoại của bạn trong nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác, mặc dù điện thoại có khả năng chống nước.

Để bảo vệ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn (đặc biệt là màn hình), hãy tránh các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, chất tẩy rửa cửa sổ, kem rửa chén hoặc các sản phẩm có chất tẩy rửa khác. Chúng chắc chắn sẽ phá hủy lớp phủ oleophobic và thậm chí có thể để lại vết ố hoặc sương mù trên màn hình.

Lời khuyên tương tự cũng áp dụng cho máy tính bảng, vì về cơ bản chúng chỉ là những chiếc điện thoại thông minh cỡ lớn.

Máy tính xách tay và hybrid

Nếu bạn có các công cụ phù hợp, bạn có thể làm sạch máy tính xách tay của mình từ trong ra ngoài. Bụi có thể được thổi ra bằng khí nén. Cồn isopropyl hoặc etanol sẽ khử trùng bàn phím và các bề mặt cảm ứng khác. Bạn nên cẩn thận với màn hình, đặc biệt nếu đó là màn hình nhựa, vì cồn và các hóa chất khác có thể làm hỏng lớp hoàn thiện.

Nhiều sản phẩm làm sạch (bao gồm cả bàn chải đặc biệt) sẽ giúp công việc này dễ dàng hơn. Nếu đặc biệt lo lắng về khả năng tản nhiệt, bạn có thể thử làm sạch bụi bên trong thùng máy bằng cách mở hoặc thổi nó lên. Nếu bạn đang vệ sinh MacBook, hãy đảm bảo rằng bạn đã được thông báo về hệ thống làm mát độc đáo Apple.

Một ngón tay chạm vào quạt làm mát trên MacBook Pro.

Vì hầu hết các màn hình cảm ứng hiện đại đều làm bằng kính nên bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chứa cồn trên máy tính xách tay lai hoặc chuyển đổi.

Những bàn phím

Bàn phím khá cứng cáp nên hầu như chúng ta không thay thế chúng thường xuyên. Điều đó cũng có nghĩa là chúng thường bị bao phủ bởi vi trùng, bụi bẩn, xơ vải và tóc. Hầu hết các bàn phím có thể được làm sạch từng mảnh một.

Để bắt đầu, hãy tháo các phím và làm sạch chúng bằng vải hoặc bàn chải. Sử dụng khí nén để loại bỏ bụi hoặc mảnh vụn khỏi vỏ máy.

Bạn có thể mua bàn chải được thiết kế đặc biệt và máy hút bụi cầm tay, nhưng chúng không cần thiết nếu bạn tháo chìa khóa để làm sạch sâu.

Rượu isopropyl và ethanol sẽ giúp tiêu diệt vi trùng có khả năng lây nhiễm. Một số người sử dụng hạt nhân và đặt bàn phím (có dây) của họ vào máy rửa chén. Nếu bạn lau khô hoàn toàn trước khi cắm lại, nó sẽ hoạt động. Tuy nhiên, bạn có thể làm hỏng lớp hoàn thiện hoặc các phím, vì vậy chúng tôi không khuyến nghị điều này cho tất cả mọi người.

Cảnh báo: Không bao giờ đặt bàn phím không dây có pin tích hợp vào máy rửa chén!

Làm sạch bàn phím của bạn không chỉ tốt cho vệ sinh mà còn có thể cải thiện trải nghiệm đánh máy của bạn. Vì bụi bẩn tích tụ trên các công tắc, nên việc loại bỏ bất cứ thứ gì làm cho các phím bị “nhão” sẽ làm cho bàn phím của bạn trông như mới.

Chuột

Bạn có thể thực hiện nhiều quy trình làm sạch tương tự như cách làm sạch bàn phím để khử trùng chuột máy tính. Vì chuột thường xuyên tiếp xúc với tay của bạn nên chất tẩy rửa chứa cồn rất tốt để tiêu diệt vi khuẩn và những phiền toái không nhìn thấy khác.

Tay lau chuột máy tính bằng vải xanh.

Đối với những nơi khó tiếp cận, hãy nhúng Q-tip vào một ít rượu và bắt đầu làm việc. Một chiếc tăm gỗ cũng có thể giúp cạo sạch bụi bẩn ở các ngóc ngách. Điều quan trọng là thường xuyên lau nhẹ chuột để tránh tích tụ bụi bẩn và làm đổi màu nhựa.

Tai nghe và tai nghe

Tai nghe in-ear như Apple AirPods có thể trở nên nhanh chóng. May mắn thay, có rất nhiều mẹo hay để làm sạch chúng, bao gồm khăn ẩm, Blu Tack và tăm bông. Như mọi khi, cồn isopropyl là giải pháp hoàn hảo nếu bạn muốn khử trùng hoàn toàn.

Một tay cầm Apple AirPod và chiếc còn lại đang giữ Blu Tack.

Tai nghe khác vì chúng không nằm trong tai bạn. Cách bạn làm sạch chúng cuối cùng phụ thuộc vào chất liệu làm nên nút bịt tai. Vui lòng tham khảo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất để tránh làm hỏng tai nghe của bạn.

Trong nhiều trường hợp, chỉ cần lau nhanh xung quanh chụp tai bằng khăn ẩm là đủ để nhặt nó lên. Nếu bạn muốn khử trùng chúng, hãy sử dụng cồn isopropyl trên bề mặt cứng, nút và phích cắm (nếu có dây).

Bộ điều khiển trò chơi

Nếu bạn chưa bao giờ làm sạch bộ điều khiển trò chơi của mình, bạn sẽ bị sốc. Chúng có thể rất bẩn và bụi bẩn có thể ẩn nấp ở những nơi khác nhau. Bạn có thể sử dụng cồn và mẹo Q để làm sạch hoàn toàn bộ điều khiển trò chơi. Sử dụng một cây tăm để cạy bụi bẩn ra khỏi những nơi khó tiếp cận.

Vệ sinh thủ công khe cắm ở mặt bên của DualShock 4 tăm xỉa răng.

Nếu bạn làm đổ soda lên bất kỳ bộ điều khiển nào của mình, chúng có thể bị dính. Bạn có thể dùng ống hút nhựa và một ít cồn tẩy rửa để cố định nút xốp mà không cần mở vỏ. Chỉ cần ngâm các nút bằng rượu và sau đó khuấy bằng ống hút.

vỏ máy tính

Vỏ máy tính của bạn cũng cần được vệ sinh thường xuyên, nhưng vì những lý do khác với điện thoại thông minh hoặc bộ điều khiển trò chơi của bạn. PC là nam châm hút bụi và bụi khiến việc tản nhiệt trở nên khó khăn. Vì nhiệt làm chết các linh kiện máy tính nên bạn nên thường xuyên loại bỏ càng nhiều bụi càng tốt khỏi vỏ máy tính của mình.

Đây không phải là một công việc nhỏ và bạn phải cẩn thận để không làm hỏng bất kỳ thành phần nào trong quá trình này. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đã nối đất để tránh phóng tĩnh điện.

Cảnh báo: Trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch vỏ máy tính.

Một bàn tay cầm một lon khí nén trên vỏ máy tính đang mở.

Để có kết quả tốt nhất, hãy làm sạch các bộ phận riêng lẻ (chẳng hạn như card đồ họa) bên ngoài thùng máy. Tận dụng cơ hội để thực hiện các bảo trì cần thiết khác, chẳng hạn như thay keo tản nhiệt hoặc lắp thêm quạt, RAM hoặc bộ lưu trữ.

Sau khi làm sạch vỏ máy, bạn có thể nghĩ về vị trí của nó. Nếu đặt trên sàn, nó có thể hút nhiều bụi hơn trên kệ hoặc trên bàn.

Màn hình và TV

Hầu hết các màn hình và màn hình TV đều không được chạm vào. Đó là lý do tại sao chúng hiếm khi được làm bằng thủy tinh, nghĩa là chúng kém bền hơn nhiều so với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Để tránh làm hỏng màn hình vĩnh viễn, chỉ làm sạch màn hình bằng vải ẩm. Tránh các loại xịt tẩy rửa mạnh như Windex hoặc bất kỳ thứ gì có chứa chất tẩy rửa. Những hóa chất này có thể (và sẽ) làm hỏng bề mặt màn hình, để lại các vệt và thậm chí làm cho màn hình bị mờ và khó nhìn. Ngoài ra, một khi bạn làm hỏng một bề mặt, sẽ không thể quay lại.

Một số màn hình và TV có quạt làm mát bên trong. Tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng, việc hút bụi mặt sau, mặt bên hoặc mặt trên của màn hình thực sự có thể giúp tản nhiệt. Vì nhiệt là kẻ thù của mọi thứ điện tử, nên việc loại bỏ bụi tích tụ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho màn hình của bạn.

Phần thưởng: máy tính “vàng” và bảng điều khiển kiểu cổ điển

Ngày xửa ngày xưa, hầu hết các máy tính và bảng điều khiển trò chơi đều được làm bằng nhựa trắng. Trong những năm qua, những chiếc máy này đã bị đổi màu trầm trọng do chất brom trong nhựa ABS. May mắn thay, bạn có thể sử dụng một giải pháp có tên là “Retr0bright” để mang đến cho máy chơi game cổ điển và máy tính gia đình một diện mạo mới.

Super Nintendo bị ố vàng ở bên trái và màu trắng sáng tương tự sau khi lau Retr0bright ở bên phải.

Nó sử dụng khoảng 10 phần trăm hydro peroxide để tẩy nhựa và bạn phải tháo rời máy. Bạn cũng sẽ cần các thiết bị bảo hộ như găng tay và kính, cũng như không gian làm việc thông thoáng.

Làm sạch thường xuyên để có kết quả tốt nhất

Bạn sẽ tốn ít thời gian hơn để vệ sinh các thiết bị của mình nếu không đợi chúng dính đầy bụi bẩn rồi mới làm như vậy. Nó cũng hợp vệ sinh hơn nhiều để làm sạch chúng thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay vì chúng thường xuyên tiếp xúc với tay.

Nếu bạn đủ quan tâm để đọc đến đây, bạn cũng có thể muốn ngừng trả lời điện thoại theo cách lỗi thời.

Những bài viết liên quan

Back to top button