Cách khử trùng điện thoại thông minh

Bạn có thể không vệ sinh điện thoại thông minh của mình thường xuyên như bình thường. Cho dù bạn đang lo lắng về vi-rút corona hay chỉ là vi trùng cúm và cảm lạnh thông thường, thì việc thường xuyên khử trùng điện thoại thông minh của bạn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nói chung. Đây là cách.

Có nên sử dụng chất tẩy rửa hay không?

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh từ Samsung đến Apple có hướng dẫn giúp bạn vệ sinh điện thoại thông minh một cách an toàn. Chúng thường bao gồm lau bằng vải ẩm không có xơ và tránh các hóa chất mạnh, chất tẩy rửa ăn mòn và khí nén.

Các chất tẩy rửa mạnh có thể làm tăng tốc độ mài mòn của lớp phủ oleophobic (không thấm dầu) trên màn hình. Lớp phủ này sẽ dần bị phá vỡ khi thiết bị được sử dụng trong vài năm. Sử dụng rượu và thuốc xịt tự chế có thể tăng tốc quá trình. Sử dụng thuốc tẩy và các chất tẩy rửa hóa học mạnh khác sẽ loại bỏ chúng hoàn toàn.

Apple gần đây đã cập nhật mẹo làm sạch chính thức của nó. Theo Apple giờ đây bạn có thể làm sạch iPhone của mình một cách an toàn bằng khăn lau khử trùng. Bạn vẫn không nên xịt trực tiếp thiết bị bằng bình xịt làm sạch. Đây là những gì anh ấy nói Apple:

“Sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70% hoặc khăn lau khử trùng Clorox, bạn có thể nhẹ nhàng lau các bề mặt cứng, không xốp của sản phẩm Applechẳng hạn như màn hình, bàn phím hoặc bề mặt bên ngoài khác. Không sử dụng thuốc tẩy. Tránh làm ướt bất kỳ lỗ hở nào và không nhấn chìm sản phẩm Apple trong bất kỳ chất tẩy rửa nào. Không sử dụng trên bề mặt vải hoặc da. “

CDC khuyến nghị mọi người nên “làm sạch tất cả các bề mặt “nhạy cảm” hàng ngày để bảo vệ bản thân khỏi sự lây lan của COVID-19. Những bề mặt này bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, bàn phím và các phần công nghệ được sử dụng thường xuyên khác. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện việc này một cách an toàn bằng cách sử dụng khuyến nghị của CDC là sử dụng “dung dịch cồn chứa ít nhất 70% cồn” để diệt vi trùng mà không làm hỏng thiết bị của bạn.

Một lựa chọn khác là sử dụng chất khử trùng điện thoại thông minh làm sạch bằng tia UV. Tuy nhiên, chúng chưa được thử nghiệm về hiệu quả chống lại SARS-CoV-2gây ra COVID-19.

Làm sạch trường hợp của bạn đầu tiên

Bạn có thể làm sạch vỏ điện thoại thông minh một cách hiệu quả bằng cách tháo vỏ ra khỏi vỏ và rửa bằng nước xà phòng ấm.

Vì vỏ hộp tương đối rẻ và có thể thay thế được, bạn cũng có thể sử dụng cồn tẩy rửa 70% hoặc bình xịt tẩy rửa phổ rộng để khử trùng triệt để chúng. Nếu bạn đang đi theo con đường này, hãy thử như sau:

Sử dụng cồn 70% để lau: Nhúng một miếng vải mềm không có xơ vào cồn và lau lên vỏ điện thoại thông minh. Vào tất cả các ngóc ngách và lau toàn bộ vỏ máy. Để rượu bay hơi. Nó sẽ không để lại vệt như nước.
Sử dụng bình xịt làm sạch chứa cồn: Lấy một miếng vải mềm, không có xơ và xịt nó bằng bình xịt làm sạch mà bạn chọn. Xoa bóp bình xịt làm sạch vào tất cả các ngóc ngách, sau đó lau sạch các bề mặt nhẵn. Hãy để bình xịt bay hơi.

Sau khi làm sạch vỏ, bây giờ bạn có thể tiến hành tự làm sạch điện thoại thông minh.

khử trùng điện thoại thông minh

Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều không thấm nước, nhưng giữ chúng dưới vòi nước chảy không phải là ý tưởng tốt nhất. Ví dụ: tất cả iPhone kể từ iPhone 7 chúng “không thấm nước”, nhưng vẫn chỉ Apple khuyên bạn nên làm sạch iPhone của mình bằng khăn ẩm thay vì nhấn chìm hoàn toàn. Không thấm nước là có chỉ trong trường hợp. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng chống nước của thiết bị, bao gồm cả hư hỏng do bị rơi.

CDC có các khuyến nghị dành cho những người nghi ngờ hoặc đã xác nhận nhiễm COVID-19 và các thành viên trong gia đình của họ để tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Mặc dù hầu hết những người đọc bài viết này nằm ngoài danh mục này, nhưng lời khuyên bao gồm các ví dụ hợp lý sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm:

“Để khử trùng, dung dịch thuốc tẩy gia dụng pha loãng, dung dịch cồn chứa ít nhất 70% cồn và các chất khử trùng gia dụng phổ biến nhất đã đăng ký với EPA sẽ có hiệu quả.”

Đối với điện thoại thông minh, hãy sử dụng cồn 70 độ hoặc chất khử trùng dạng xịt chứa cồn để lau mặt sau và các mặt của thiết bị. Không sử dụng thuốc tẩy. Lấy một miếng vải mềm không có xơ và nhúng nó vào cồn hoặc xịt kỹ bằng bình xịt làm sạch, sau đó lau thiết bị và để khô. Bạn cũng có thể sử dụng khăn lau khử trùng đã được ngâm sẵn trong dung dịch tẩy rửa. AppleKhăn lau cồn isopropyl 70% hoặc khăn lau khử trùng Clorox.

Về màn hình, AppleLời khuyên của bạn là sử dụng dung dịch cồn 70% để lau màn hình đồng thời cẩn thận với các góc. Đánh bóng màn hình bằng một miếng vải khô, không xơ để loại bỏ dung dịch tẩy rửa dư thừa có thể giúp giảm thiểu các tác động bất lợi lên lớp phủ kỵ dầu.

Kính bảo vệ màn hình cũng có lớp phủ oleophobic. Vì chúng có thể được thay thế tương đối rẻ và dễ dàng, nên bạn có thể vô tư hơn một chút với chất khử trùng của mình.

Sau khi vệ sinh điện thoại thông minh, hãy rửa tay kỹ trong ít nhất 20 giây theo khuyến nghị của CDC.

Rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy.

Cân nhắc mua chất khử trùng

Thuốc khử trùng sử dụng tia cực tím (UV) để tiêu diệt vi khuẩn và vi rút đã xuất hiện được một thời gian. Đặt điện thoại của bạn vào chất khử trùng và tia UV sẽ khử trùng điện thoại sau vài phút. Bạn sẽ phải trả từ 60 đến 100 đô la cho một chất khử trùng có thể tiêu diệt 99% vi khuẩn chỉ trong năm phút.

Công nghệ này đã được sử dụng trong các bệnh viện để khử trùng thiết bị, nhưng hiệu quả của nó chưa được thử nghiệm đối với các bệnh ác tính như SARS-CoV-2, vi rút gây ra COVID-19. Về khử trùng bằng tia cực tím, chỉ có Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố: “Không nên sử dụng đèn UV để khử trùng tay hoặc các vùng da khác vì bức xạ UV có thể gây kích ứng da.”

Nhiều công ty khởi nghiệp khử nhiễm tia cực tím đã chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng kinh tế vào đầu năm 2020, mặc dù thiếu bằng chứng về hiệu quả của chúng trong việc giải quyết đợt bùng phát vi-rút corona gần đây. Một công ty như vậy là PhoneSoap có trụ sở tại Utah, công ty cho biết đã tăng 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái vào tuần trước.

Taylor Mann của CleanSlate UV, một đối thủ cạnh tranh với chất khử trùng UV, thừa nhận: “Chúng tôi có thể nói rằng tia UV có hiệu quả chống lại các chủng coronavirus trước đây. Chúng tôi chỉ không biết nó hiệu quả như thế nào trong trường hợp cụ thể này [SARS-CoV-2] sự căng thẳng.”

Ngay cả khi chất khử trùng UV tỏ ra không hiệu quả đối với sự bùng phát của vi-rút corona hiện tại, chúng vẫn là công cụ rất hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và vi-rút khác. Chúng cũng có khả năng khử trùng mà không làm hỏng lớp phủ oleophobic trên thiết bị của bạn.

Giữ điện thoại của bạn sạch sẽ

WHO vẫn chưa thông báo rằng việc khử trùng điện thoại thông minh là điều cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như SARS-CoV-2nhưng ai cũng biết rằng thiết bị di động của chúng ta là đĩa Petri chứa vi khuẩn và các mối đe dọa vô hình khác.

Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống của Đại học Arizona đã kết luận vào năm 2012 rằng điện thoại thông minh mang vi khuẩn gấp mười lần so với “hầu hết các bệ ngồi trong nhà vệ sinh”. Điều này là do tần suất chúng ta chạm vào thiết bị của mình và chúng ta dành ít thời gian để vệ sinh chúng.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản, chẳng hạn như rửa tay và tránh chạm vào mặt, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh. Tránh chạm vào điện thoại thông minh của bạn với bàn tay bẩn cũng sẽ hữu ích. Đừng quên rằng việc trả lời một cuộc gọi điện thoại thường yêu cầu tiếp xúc giữa màn hình cảm ứng và khuôn mặt của bạn.

Bạn cũng nên tránh nhắn tin trong nhà vệ sinh. Vì sự bùng phát gần đây của vi-rút corona (và nhiều phiền toái khác) có thể lây truyền phân, nên bạn nên tránh sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng.

Khử trùng điện thoại thông minh của bạn thường xuyên

Nếu bạn chạm vào điện thoại sau khi chạm vào bề mặt bẩn, vi khuẩn và vi trùng khác sẽ được truyền sang điện thoại. Ngay cả khi bạn về nhà và rửa tay kỹ lưỡng trước khi chạm vào điện thoại, những vi khuẩn đó vẫn được truyền lại.

Điều này không có nghĩa là bạn nên lau chùi điện thoại nhiều lần trong ngày một cách ám ảnh, nhưng bạn nên làm điều đó khi bạn từ nơi công cộng về nhà.

Bạn có thể thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa trên thế giới mà vẫn bị bệnh. Điều duy nhất bạn thực sự có thể làm là hạn chế tiếp xúc bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa cơ bản: rửa tay thường xuyên, không chạm vào mặt và khử trùng các vật dụng cá nhân có thể chứa vi khuẩn và các vi khuẩn khác.

Trong khi bạn đang ở đó, hãy cân nhắc việc vệ sinh máy tính xách tay và AirPods của bạn.

Những bài viết liên quan

Back to top button