Cách khử trùng chuột và bàn phím

Bạn có thể không vệ sinh chuột và bàn phím thường xuyên, nhưng bạn nên làm như vậy. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dùng chung máy tính với người khác. Tại thời điểm này, nó cũng có thể ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19.

Việc làm sạch các thiết bị ngoại vi của máy tính hầu như không mất thời gian và có thể ngăn bạn và những người khác khỏi bị bệnh. Bạn thậm chí có thể sử dụng chính các công cụ làm sạch mà bạn dùng để khử trùng điện thoại thông minh của mình.

bạn sẽ cần gì

Làm sạch và khử trùng không giống nhau. Để làm sạch nhẹ một thiết bị ngoại vi, bạn có thể chỉ cần một ít không khí đóng hộp và một miếng vải ẩm. Tuy nhiên, khử trùng là một quá trình kỹ lưỡng hơn nhiều. Bạn cần một chất khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn có thể gây bệnh cho bạn.

Để khử trùng máy tính để bàn, bạn cần chất khử trùng gốc cồn có ít nhất 60% ethanol hoặc 70% cồn isopropyl (để lau). Bạn có thể mua bình xịt, bình xịt bơm hoặc khăn lau đều được, nhưng hãy đảm bảo chúng chứa lượng ethanol hoặc isopropanol cần thiết.

Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng khăn giấy hoặc khăn giấy mà bạn có thể vứt đi sau khi dùng xong. Vì cồn bay hơi nhanh nên bạn có thể xịt các thiết bị và để chúng khô tự nhiên. Điều này rất dễ thực hiện thường xuyên và đặc biệt lý tưởng nếu bạn dùng chung thiết bị với người khác.

Bạn cũng có thể mua một bình khí nén để thổi bụi ra khỏi bàn phím. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng máy phun rửa áp lực có thể làm hỏng máy tính xách tay và các thiết bị đa chức năng khác.

Cuối cùng, nếu bất kỳ thiết bị nào của bạn có kẽ hở hoặc ngóc ngách khó tiếp cận, bạn có thể sử dụng một vật sắc nhọn như tăm gỗ để loại bỏ bụi bẩn mà không làm hỏng thiết bị.

Vệ sinh chuột

Có nhiều loại chuột khác nhau, vì vậy không có tùy chọn làm sạch nào phù hợp cho tất cả. Nếu bạn có một con chuột nhỏ, tiện dụng, nó có thể sẽ dễ lau chùi hơn một con chuột chơi game góc cạnh có thêm nút và báng cầm.

Đầu tiên, sử dụng một miếng vải ẩm, không có xơ để làm sạch chuột tốt nhất có thể và loại bỏ mọi bụi bẩn có thể nhìn thấy.

Sau đó dùng bình xịt cồn hoặc tăm bông sát trùng kỹ toàn bộ cơ thể chuột. Nếu bạn đang sử dụng bình xịt, hãy để cồn phát huy tác dụng trong vài phút, sau đó lau sạch mọi vết bẩn còn sót lại bằng khăn giấy hoặc vải sạch.

Tay lau chuột máy tính bằng vải.

Kiểm tra xem chuột có bẩn không. Nếu bạn không nhận được nó lần đầu tiên, vệ sinh nó một lần nữa. Vi trùng có hại bám vào bụi bẩn, vì vậy thiết bị của bạn càng sạch thì thiết bị càng sạch. Sử dụng tăm trên bất kỳ đường nối, tay cầm hoặc những nơi khác mà bụi bẩn có thể tích tụ, sau đó khử trùng lại những khu vực đó.

Nếu con chuột của bạn bị đổi màu sau nhiều năm sử dụng, cồn sẽ không khôi phục lại vẻ đẹp ban đầu của nó. Nếu bạn đã làm sạch nó vài lần mà nó không trắng hơn chút nào, hãy biết khi nào nên dừng lại.

Nếu chuột của bạn có dây, bạn cũng có thể làm sạch chiều dài của dây và đầu nối USB bằng một ít cồn tẩy rửa.

Làm sạch bàn di chuột

Nếu bạn có máy tính xách tay hoặc bàn di chuột Apple Magic Trackpad, bạn sẽ muốn làm sạch nó thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn làm việc trên máy tính xách tay ở trường, quán cà phê hoặc trên tàu khi đi làm. Nếu bạn chạm vào lan can rồi chạm vào bàn di chuột, bạn có thể bị ốm.

Trước khi vệ sinh, hãy chắc chắn rằng máy tính xách tay đã được tắt hoàn toàn và rút phích cắm để tránh những hậu quả đáng tiếc. Khử trùng kỹ lưỡng bề mặt bàn di chuột bằng bình xịt cồn hoặc khăn lau.

Nếu bàn phím máy tính xách tay của bạn có các nút nhấp chuột phải và trái riêng biệt, hãy đảm bảo bạn sử dụng tăm để làm sạch mọi rãnh hoặc khoảng trống giữa vỏ máy và bề mặt cảm ứng.

Hầu hết các bàn di chuột đều có dạng lõm, có nghĩa là có một viền xung quanh mép có thể giữ tất cả các loại bụi bẩn. Sử dụng một cây tăm để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào bị mắc kẹt ở đó, sau đó khử trùng khu vực một lần nữa bằng cồn tẩy rửa.

Đây cũng có thể là thời điểm tốt để khử trùng khu vực bên trái và bên phải của bàn di chuột nơi tay bạn thường nghỉ ngơi. Loại bỏ mọi vết bẩn có thể nhìn thấy bằng vải mềm, sau đó khử trùng kỹ bằng bình xịt cồn hoặc khăn lau.

Vệ sinh bàn phím laptop

Bàn phím máy tính xách tay yêu cầu cách tiếp cận nhạy hơn so với các mẫu máy tính để bàn vì các thành phần chính của máy tính được đặt bên dưới chúng. Trước khi bắt đầu, hãy tắt hoàn toàn và rút phích cắm máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng một miếng vải mềm, ẩm để loại bỏ bất kỳ vết bẩn có thể nhìn thấy hoặc bụi bẩn bị kẹt khỏi các phím. Đặc biệt chú ý đến các phím hiếm khi được sử dụng. Sử dụng một lượng nhỏ mỡ khuỷu tay để loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt.

Tay lau bàn phím bị ngắt kết nối.

Bây giờ hãy sử dụng tăm bông hoặc dung dịch cồn để khử trùng bề mặt của máy tính xách tay. Đừng bão hòa nó quá nhiều. Sử dụng khăn giấy hoặc lau các phím để phân tán hoặc loại bỏ bụi bẩn cứng đầu. Kiểm tra kỹ bàn phím và nếu bạn thấy vết bẩn rõ ràng hơn, hãy làm sạch lại bàn phím.

Hầu hết các máy tính xách tay đều có bàn phím kiểu chiclet với khoảng cách giữa các phím nhỏ để tránh bụi bẩn xâm nhập. Tuy nhiên, những kẽ hở nhỏ này vẫn tích tụ bụi bẩn từ ngón tay của bạn, vì vậy hãy chú ý hơn khi làm sạch.

Để máy tính xách tay khô trong vài phút để cồn bay hơi trước khi bật lại.

Bạn cũng có thể loại bỏ bụi khỏi máy tính xách tay của mình để cải thiện khả năng làm mát của nó.

Vệ sinh bàn phím máy tính bàn triệt để

Loại bàn phím máy tính của bạn có ảnh hưởng lớn đến cách bạn làm sạch nó. Để có kết quả tốt nhất, ngoài bề mặt của chúng, hãy làm sạch bề mặt bên dưới các phím. Luôn ngắt kết nối bàn phím (hoặc tháo pin khỏi các kiểu máy không dây) trước khi vệ sinh.

Nếu bạn có một bàn phím cơ, nó có thể đi kèm với một công cụ tháo nắp phím. Nó được sử dụng để loại bỏ các phím để truy cập các công tắc bên dưới. Bạn cũng có thể tháo nắp bàn phím trên hầu hết các bàn phím thông thường mà không làm hỏng chúng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dụng cụ tháo nắp phím sẵn sàng tháo phím khỏi bàn phím của bạn.

Khi các keycaps được tháo ra, bạn sẽ có thể thổi bay mọi bụi hoặc mảnh vụn ẩn bên dưới. Bạn cũng có thể lau bên trong bàn phím bằng cồn hoặc khăn lau dạng xịt và khăn giấy. Sau khi tháo các phím, bạn có thể làm sạch từng phím theo cách tương tự.

Nếu bạn không thể chui vào bên dưới các phím, bạn vẫn có thể loại bỏ rất nhiều bụi và các mảnh vụn khác bằng khí nén. Những sản phẩm này thường bao gồm một ống mỏng mà bạn có thể thao tác giữa các phím và thổi bay bất kỳ thứ gì bị mắc kẹt bên dưới.

Sau khi bàn phím không còn bụi và mảnh vụn, bạn có thể chuyển sang làm sạch các phím và bề mặt. Đầu tiên, loại bỏ càng nhiều bụi bẩn càng tốt bằng một miếng vải sạch và ẩm. Sau đó làm sạch mọi rãnh và các nút phụ mà bạn có thể có.

Sau đó, khử trùng toàn bộ bàn phím bằng cồn xịt hoặc khăn lau. Lấy giữa các phím và lau chúng bằng khăn giấy hoặc khăn lau khử trùng. Nếu bạn có chỗ dựa tay, hãy tháo nó ra và vệ sinh thật sạch. Làm sạch các cạnh của bàn phím và dây cáp của nó.

Đảm bảo rằng cồn đã bay hơi trước khi kết nối lại bàn phím.

Bàn phím của bạn có thô và hơi dư thừa không? Nếu bạn cần một tùy chọn sạch hạt nhân, bạn có thể xem xét việc tháo rời bàn phím và đặt nó vào máy rửa chén. Chỉ cần nhớ rằng bàn phím của bạn có thể không bền, nhưng nó sẽ sạch sẽ.

Giữ thiết bị ngoại vi của bạn sạch sẽ

Hãy chắc chắn làm sạch tất cả các tiện ích và thiết bị ngoại vi của bạn thường xuyên.

Các mẹo sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng giữ sạch máy tính và các phụ kiện của nó hơn:

Đừng ăn tại bàn của bạn.
Tránh để đồ uống gần bàn phím để tránh bị đổ.
Rửa tay trước khi sử dụng thiết bị ngoại vi.
Để khăn lau khử trùng hoặc bình xịt cồn gần các thiết bị và sử dụng chúng thường xuyên.

Nếu bạn làm việc trong môi trường đặc biệt nhiều bụi bẩn, chẳng hạn như xưởng hoặc nhà để xe, hãy cân nhắc đầu tư vào một tấm che bàn phím. Chúng thường có thể được rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm, giúp giữ bàn phím sạch sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Điều đặc biệt quan trọng là giữ sạch các thiết bị ngoại vi của bạn nếu bạn dùng chung máy tính. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên giữ bình xịt cồn hoặc khăn lau gần đó để khuyến khích người khác sử dụng chúng. Bạn luôn có thể xịt bàn phím bằng bình xịt cồn và đặt bàn phím hoạt động.

Khi thế giới tiếp tục chiến đấu với virus corona, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải nhớ vai trò của vệ sinh cá nhân. Luôn rửa tay trước và sau khi sử dụng các thiết bị dùng chung để bảo vệ bản thân và những người khác.

Những bài viết liên quan

Back to top button