Cách đọc đĩa mềm trên PC hoặc Mac hiện đại

Bạn có nhớ đĩa mềm? Chúng từng rất cần thiết. Cuối cùng, chúng được thay thế và các đĩa mềm biến mất khỏi các máy tính mới. Đây là cách truy cập một đĩa mềm cũ 3,5 hoặc 50,25 inch trên PC hoặc máy Mac hiện đại chạy nó Windows.

Có một nhược điểm: sao chép dữ liệu là phần dễ dàng

Trước khi chúng tôi bắt đầu, bạn nên hiểu một cảnh báo lớn. Những gì chúng ta sẽ trình bày ở đây – sao chép dữ liệu từ đĩa mềm cổ điển sang máy tính hiện đại – mới chỉ là một nửa trận chiến. Sau khi sao chép dữ liệu, bạn phải có thể đọc nó. Nó có thể bị khóa với các định dạng tệp cũ mà phần mềm hiện đại không thể hiểu được.

Bạn sẽ phải tìm ra cách truy cập hoặc chuyển đổi dữ liệu bằng trình giả lập như DOSBox hoặc các công cụ khác nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Cách sao chép tệp từ 3,5ổ đĩa mềm inch cho một máy tính hiện đại

nếu bạn có 3,5đĩa mềm -inch được định dạng cho MS-DOS hoặc Windowsmà bạn muốn sao chép vào PC hiện đại Windows 10 hoặc Windows 7, bạn thật may mắn. Đây là định dạng dễ làm việc nhất. 3,5Ổ đĩa mềm -inch vẫn là một sản phẩm kế thừa lâu dài sau khả năng lưu trữ của chúng 1.44 MB đã trở nên nhỏ một cách lố bịch về mặt tương đối. Kết quả là có sẵn nhiều ổ đĩa và giải pháp bán hiện đại. Chúng tôi sẽ thảo luận về các tùy chọn từ dễ nhất đến khó nhất.

Quyền mua 1: Sử dụng ổ đĩa mềm USB mới

Nếu bạn đang duyệt AmazonNewegg và thậm chí cả eBay, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ổ đĩa mềm USB hiện đại không tốn kém ($10 đến $30) 3,5 trọn. Nếu bạn đang vội và muốn có một giải pháp plug-and-play chỉ cho một hoặc hai ổ đĩa, bạn nên thử.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, những ổ đĩa này thường gây khó chịu do không đáng tin cậy. Vì vậy, trước khi bạn đi sâu vào chủ đề này, hãy đọc một số nhận xét. Đảm bảo rằng bạn không ngại mạo hiểm với dữ liệu cũ trên một ổ đĩa có thể chỉ tốn vài đô la để sản xuất.

Quyền mua 2: Sử dụng ổ đĩa mềm USB cũ

Ổ đĩa mềm Sony VAIO USB.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay mỏng (như HP, Sony và Dell) cũng sản xuất ổ đĩa mềm USB bên ngoài. Những ổ đĩa cũ này có các bộ phận chất lượng cao hơn nhiều so với các ổ USB giá rẻ hiện có tại Amazon. Chúng cũng đủ mới để hoạt động mà không cần sửa chữa.

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm trên eBay những thứ như “Sony USB Floppy Drive” và thử vận ​​may của mình với một trong số đó. Hầu hết chúng vẫn được hệ thống hỗ trợ dưới dạng thiết bị plug-and-play Windows 10.

Bất chấp thương hiệu, bạn không cần một ổ đĩa phù hợp với máy tính của mình. Ví dụ: ổ đĩa mềm USB của Sony sẽ hoạt động khi được kết nối với cổng USB trên bất kỳ PC nào chạy hệ thống Windows.

Quyền mua 3: Sử dụng ổ đĩa mềm bên trong với bộ chuyển đổi USB giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều thứ hơn là một thử thách đơn lẻ, bạn cũng có thể mua một ổ đĩa mềm bên trong cổ điển 3,5 trọn. Bạn thậm chí có thể có một ngồi gần đó. Bạn có thể cắm nó vào một bộ chuyển đổi đĩa mềm sang USB tiêu chuẩn.

Bạn có thể thiết lập nguồn điện bên ngoài cho ổ đĩa mềm bằng bộ điều hợp thích hợp. Một tùy chọn khác là gắn ổ đĩa và bộ điều hợp bên trong vỏ máy tính, sau đó sử dụng bộ điều hợp nguồn SATA ở đó. Tuy nhiên, chúng tôi chưa kiểm tra các bảng này, vì vậy hãy tự chịu rủi ro khi tiếp tục.

Quyền mua 4: Sử dụng máy tính cũ có ổ đĩa mềm và kết nối mạng

Nếu bạn có PC hoặc máy tính xách tay cũ hơn đang chạy Windows 98, ME, XP hoặc 2000 với Ethernet i 3,5-inch, nó có thể đọc và sao chép đĩa mềm vào ổ cứng của máy tính. Sau đó, bạn có thể sao chép dữ liệu qua mạng LAN của mình sang một máy tính hiện đại.

Phần khó nhất là đảm bảo mạng LAN giữa máy cũ và máy hiện đại hoạt động bình thường. Nó bắt nguồn từ việc chia sẻ tập tin Windows từ các thời đại khác nhau làm việc tốt với nhau.

Bạn cũng có thể tải các tệp lên một trang FTP (có thể thông qua một NAS cục bộ) rồi tải chúng xuống một máy tính hiện đại.

Cách sao chép tệp từ máy tính từ 5Ổ đĩa mềm .25 inch cho máy tính hiện đại

Đĩa mềm được đánh dấu 50,25 inch

Nếu bạn có một đĩa mềm 5.25-inch được định dạng cho MS-DOS hoặc Windowsbạn muốn sao chép vào PC hiện đại Windowsbạn có một nhiệm vụ khó khăn hơn phía trước của bạn. Điều này là do đĩa mềm 5Ổ đĩa .25 inch không còn được sử dụng thường xuyên vào giữa những năm 1990, vì vậy việc tìm kiếm một ổ đĩa mềm đang hoạt động 50,25 inch có thể là một thách thức.

Hãy xem xét các tùy chọn sao chép dữ liệu vào máy tính hiện đại từ dễ nhất đến khó nhất.

Quyền mua 1: Sử dụng bộ chuyển đổi USB FC5025 và ổ đĩa mềm bên trong 50,25 inch

Một công ty nhỏ tên là Data on the device side đã tạo ra một bộ điều hợp có tên là FC5025. Cho phép bạn sử dụng ổ đĩa mềm bên trong 5.25 inch để sao chép dữ liệu từ đĩa 5.25 inch ở nhiều định dạng khác nhau qua cáp USB đến máy tính hiện đại. Bảng có giá khoảng 55 đô la.

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần tất cả các loại cáp cần thiết, nguồn điện có đầu nối Molex cho ổ đĩa và có lẽ là vỏ bọc khoang ổ đĩa ngoài cổ điển 5.25 inch nếu bạn muốn có một đơn vị đẹp. Tuy nhiên, một khi bạn làm như vậy, FC5205 chắc chắn xứng đáng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cũng có 5Ổ đĩa .25 inch cho các hệ thống PC không phải của IBM (chẳng hạn như Apple II) bạn muốn sao lưu.

FC5025 sao chép dữ liệu từ đĩa mềm sang các tệp ảnh đĩa, vì vậy bạn cũng sẽ cần một công cụ tạo ảnh đĩa chẳng hạn như WinImage để đọc và trích xuất dữ liệu.

Quyền mua 2: Sử dụng Kryoflux với ổ đĩa mềm bên trong 50,25 inch

Giống như FC5025, KryoFlux là bộ chuyển đổi đĩa mềm sang USB yêu cầu nhiều thiết lập để bắt đầu. Một lần nữa, bạn sẽ cần một bảng KryoFlux, một ổ đĩa mềm cũ 5.25″, nguồn điện, dây cáp và có thể là hộp đựng.

Kryoflux sao chép dữ liệu đĩa vào các tệp ảnh đĩa. Sau đó, chúng có thể được sử dụng với trình giả lập hoặc được truy cập bằng tiện ích ảnh đĩa chẳng hạn như WinImage.

Ưu điểm của KryoFlux là nó có thể sao lưu các đĩa được bảo vệ chống sao chép hoặc đĩa ở nhiều định dạng hệ thống khác (Apple II, C64, v.v.) và thực hiện với độ chính xác cao.

Tuy nhiên, KryoFlux có một số nhược điểm. Đầu tiên, nó có giá hơn 100 đô la.

Thứ hai, nó phục vụ cho thị trường bảo vệ phần mềm học thuật hơn là người tiêu dùng phổ thông. Do đó, sao lưu hoặc thậm chí truy cập dữ liệu trên ổ đĩa không phải là thao tác thân thiện với người dùng.

Quyền mua 3: Sử dụng máy tính cũ có ổ đĩa mềm và kết nối mạng

Nếu bạn có một máy tính cũ hơn đang chạy Windows 98 hoặc ME với Ethernet và ổ đĩa mềm 5.25 inch, nó có thể đọc đĩa mềm để bạn có thể sao chép dữ liệu qua mạng LAN sang PC hiện đại.

Tương tự với ổ đĩa 3,5-inch, bạn có thể gặp sự cố khi chia sẻ tệp hoạt động bình thường trên hệ thống của mình Windows giữa máy tính cổ điển và hiện đại.

Tuy nhiên, có những lựa chọn khác. Một là tải tệp lên máy chủ FTP từ máy tính cũ của bạn rồi tải chúng từ máy chủ đó xuống máy tính mới hơn của bạn.

Cách sao chép tệp từ 3,5ổ đĩa mềm inch cho máy Mac hiện đại

đánh dấu 3,5-inch Mac đĩa mềm

Quá trình đọc đĩa mềm trên máy Mac phụ thuộc vào loại đĩa mà bạn muốn đọc. Chúng ta sẽ thảo luận về từng loại trong các phần sau.

Đĩa mềm 1.44 MB cho Mac

Nếu bạn có đĩa mềm Mac với dung lượng 1.44 MBmáy Mac hiện đại chạy macOS 10.14 Mojave trở xuống sẽ có thể đọc chúng bằng ổ đĩa mềm USB cũ.

Nhiều người thích Ổ đĩa USB Imation SuperDisk LS-120 hơn. Nó là đối thủ cạnh tranh của đĩa ZIP đọc được cả đĩa mềm gốc dung lượng cao và đĩa mềm thông thường 1.44 MB. Bạn vẫn có thể tìm thấy chúng với giá hợp lý trên eBay. Bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB cũ của Sony hoặc HP.

Nếu máy tính của bạn đang chạy macOS 10.15 trở lên, thì bạn không gặp may với hỗ trợ đĩa mềm USB gốc. Việc kinh doanh Apple đã xóa hỗ trợ cho Hệ thống tệp phân cấp (HFS) trên các đĩa mềm Mac cũ bắt đầu bằng Catalina. Có thể có các giải pháp kỹ thuật bao gồm khôi phục hỗ trợ HFS, nhưng chúng rất phức tạp và các tùy chọn liên tục xuất hiện.

3,5-inch đĩa mềm IBM PC

Nếu bạn muốn máy Mac của mình đọc 3,5-inch ở định dạng IBM PC, bạn có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB cổ điển. (Trớ trêu thay, Catalina vẫn có thể đọc hệ thống tệp FAT12 được sử dụng bởi các đĩa mềm MS-DOS cũ, chứ không phải đĩa Mac cũ.)

Chúng tôi đã thử ổ đĩa mềm Sony VAIO với iMac 2013. Không gặp sự cố khi đọc các tệp được lưu trữ trên 3,5đĩa định dạng IBM PC mật độ cao inch. Có thể bạn sẽ tìm thấy một ổ đĩa mềm USB Sony hoặc HP tốt trên eBay.

Đĩa mềm 400 hoặc 800 KB cho Mac

Nếu bạn có đĩa mềm 400 hoặc 800 KB cho Mac, mọi thứ trở nên phức tạp hơn nhiều. Các ổ ghi chúng sử dụng một mã hóa đặc biệt gọi là GCR. Phần lớn kỹ thuật này không được hỗ trợ về mặt vật lý 3,5ổ đĩa mềm USB inch.

Tuy nhiên, gần đây, một tùy chọn mới có tên Apple Sauce đã xuất hiện để lưu trữ các ổ Mac 400/800 KB. Đây là bộ điều hợp USB cho phép bạn kết nối các ổ đĩa mềm cũ Apple II và Macintosh sang máy Mac hiện đại và đọc các đĩa mềm cũ với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Nhược điểm lớn nhất là giá cả – Phiên bản cao cấp mà bạn cần để đọc đĩa mềm Mac là $285. Điều này chủ yếu là do nó là một sản phẩm sở thích phức tạp với khối lượng rất thấp. Tuy nhiên, với thiết bị này và ổ đĩa cổ điển phù hợp, bạn có thể tải đĩa mềm của mình thành ảnh đĩa có thể được sử dụng bằng trình mô phỏng hoặc trích xuất bằng các công cụ khác.

Tất cả đĩa mềm Mac

Đối với tất cả Đĩa Mac, cách tốt nhất của bạn có thể là tìm một chiếc bàn hoặc máy tính xách tay Mac cổ điển có 3,5-inch màn hình SuperDrive có thể đọc và ghi 400/800 KB i ổ đĩa 1.44 MB. Cố gắng xác định vị trí máy G3 thời đại màu be vẫn đi kèm với đĩa mềm. Càng mới càng tốt, vì sau đó bạn sẽ ít phải sửa chữa thường xuyên hơn để duy trì hoạt động.

Từ đó, bạn có thể sử dụng web để sao chép các tệp giữa máy Mac cũ và hiện đại, nhưng đó là một loại sâu hoàn toàn khác.

Nó phức tạp, nhưng có hy vọng

Khi sao lưu các đĩa mềm cũ, tất cả các kết hợp có thể có của ổ đĩa, hệ thống và định dạng liên quan đến nhiều chiến lược phức tạp mà chúng tôi không thể thảo luận ở đây.

May mắn thay, có những tài nguyên khác nếu bạn cần thứ gì đó phức tạp hơn, chẳng hạn như truy cập 8ổ đĩa mềm inch chứa các tệp CP/M. Herb Johnson duy trì một trang web ấn tượng với đầy đủ thông số kỹ thuật của các hệ thống đĩa mềm khác nhau nếu bạn muốn biết thêm về cách chúng hoạt động.

LowEndMac cũng có một hướng dẫn tuyệt vời về các định dạng đĩa mềm Mac. Chúc may mắn!

Những bài viết liên quan

Back to top button