Cách đặt chương trình mặc định trong Mate

Mate, giống như tất cả các môi trường máy tính để bàn khác trên nền tảng Linux, có cái được gọi là “Ứng dụng ưa thích”. Những “Ứng dụng ưa thích” này là những ứng dụng mà nhà phát triển Mate đã đặt làm mặc định. Ví dụ: trên Mate, Firefox là trình duyệt web ưa thích và Eye of MATE Image Viewer là trình xem ảnh ưa thích.

Đối với hầu hết người dùng Linux, các giá trị mặc định này là hợp lý và không cần thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn rất cụ thể với ứng dụng của mình, có thể bạn sẽ muốn thay đổi cài đặt mặc định. Đây là cách để làm điều đó.

Truy cập vào cửa sổ “Ứng dụng ưa thích”

Để thay đổi các chương trình mặc định trong môi trường máy tính để bàn Mate, bạn cần mở cửa sổ “Ứng dụng ưa thích” trên màn hình nền. Để mở cửa sổ “Ứng dụng ưa thích”, hãy làm theo hướng dẫn từng bước bên dưới.

Bươc 1: Mở Trung tâm điều khiển Mate. Để làm điều này, nhấn Alt + F2 trên bàn phím.

Bươc 2: Bằng cách nhấn Alt + F2, cửa sổ “Khởi chạy ứng dụng” của Mate sẽ xuất hiện trên màn hình. Từ đây, nhập lệnh bên dưới vào hộp văn bản.

mate-control-center

Bươc 3: Tìm nút “Run” và nhấp vào nút đó để mở Mate Control Center.

Bươc 4: Trong Trung tâm điều khiển Mate, tìm hộp văn bản bên dưới “Bộ lọc”, nhập “Ứng dụng ưa thích” vào hộp văn bản và nhấn Enter.

Bươc 5: Xem kết quả tìm kiếm cho “Cá nhân”. Trực tiếp trong phần “Cá nhân”, bạn sẽ thấy “Ứng dụng ưa thích”. Nhấp đúp vào nó để truy cập cửa sổ “Ứng dụng ưa thích” của Mate.

trình duyệt web

Trình duyệt web mặc định trong môi trường máy tính để bàn Mate là Mozilla Firefox (hoặc Mozilla Firefox ESR trên các bản phân phối dựa trên Debian). Nếu bạn muốn thay đổi trình duyệt mặc định của mình sang một trình duyệt khác, hãy làm theo các bước sau.

Đầu tiên, tìm tab “Internet” và nhấp vào nó. Sau đó tìm khu vực “Trình duyệt Internet”. Sau đó nhấp vào menu thả xuống và thay đổi nó từ Firefox thành trình duyệt ưa thích của bạn.

trình đọc thư

Trên nhiều bản phân phối Linux sử dụng Mate, Evolution Mail và Lịch là ứng dụng email mặc định. Để thay đổi Evolution làm ứng dụng email mặc định của bạn, hãy tìm tab “Internet” và nhấp vào tab đó. Sau đó tìm “Mail Reader” và nhấp vào menu thả xuống.

Trong menu thả xuống, thay đổi Evolution thành ứng dụng email ưa thích của bạn.

Xem ảnh

Trình xem ảnh mặc định cho màn hình Mate là Eye of Mate Image Viewer. Nó thực hiện công việc, nhưng một số người có thể không thích nó. Nếu bạn không thích Eye of Mate Image Viewer và muốn thay đổi nó, hãy làm theo các bước sau.

Đầu tiên, tìm tab “Đa phương tiện” và nhấp vào tab đó. Sau đó tìm phần “Trình xem ảnh”. Khi bạn tìm thấy “Trình xem ảnh”, hãy nhấp vào menu thả xuống và thay đổi Eye of Mate thành trình xem ảnh ưa thích của bạn.

Media Player

Rhybeatbox được đặt làm trình phát đa phương tiện mặc định trên Mate vì đây là trình phát nhạc tốt cũng có thể xử lý podcast và thậm chí một số tệp video. Nếu bạn muốn thay đổi trình phát đa phương tiện mặc định từ Rybeatbox sang một trình phát khác, hãy làm theo các bước sau.

Đầu tiên, tìm tab “Đa phương tiện” trong “Ứng dụng ưa thích”. Sau đó tìm “Trình phát đa phương tiện” và nhấp vào menu thả xuống bằng chuột và chọn một trình phát đa phương tiện khác từ danh sách để thay thế Rhybeatbox.

trình phát video

Trình phát video Totem là trình phát mặc định trên màn hình Mate. Đó là một trình phát video ổn định, nhưng nhiều người dùng Linux có thể thích sử dụng thứ khác (VLC, SMplayer, v.v.). Nếu bạn muốn thay đổi trình phát video mặc định trên Mate, hãy làm theo các bước sau.

Đầu tiên, tìm tab “Đa phương tiện” trong “Ứng dụng ưa thích” và nhấp vào tab đó bằng chuột. Sau đó tìm “Trình phát video”, nhấp vào trình đơn thả xuống và sử dụng nó để thay đổi trình phát video mặc định.

soạn thảo văn bản

Không phải là người hâm mộ trình soạn thảo văn bản Pluma của Mate? Thay đổi nó bằng cách nhấp vào tab “Hệ thống” trong “Ứng dụng ưa thích”. Một bên dưới tab “Hệ thống”, nhấp vào trình đơn thả xuống “Trình soạn thảo văn bản” và thay đổi nó từ “Pluma” thành trình soạn thảo văn bản ưa thích của bạn.

trình giả lập thiết bị đầu cuối

Terminal Mate khá chuẩn và không có bất kỳ tính năng nổi bật nào so với các thiết bị đầu cuối từ các môi trường máy tính để bàn khác. Điều đó nói rằng, nó thực hiện công việc và nhiều người hâm mộ Mate thích sử dụng nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích nó. Nếu bạn không thích Mate Terminal và muốn đổi sang terminal khác, hãy làm như sau.

Đầu tiên, tìm khu vực “Hệ thống” trong “Ứng dụng ưa thích” và nhấp vào khu vực đó bằng chuột. Tiếp theo, tìm phần “Trình mô phỏng đầu cuối” và chọn menu thả xuống bên dưới. Sử dụng trình đơn thả xuống để chọn một ứng dụng đầu cuối mới.

Quản lý tập tin

Caja là trình quản lý tệp mặc định trên màn hình Mate. Nó khá tốt và có nhiều tính năng. Điều đó nói rằng, không phải ai cũng yêu thích Caja, vì vậy thật may mắn là bạn có thể thay đổi trình quản lý tệp mặc định trong Mate.

Để thay thế trình quản lý tệp mặc định của Mate, hãy bắt đầu bằng cách điều hướng đến khu vực “Hệ thống” trong “Ứng dụng ưa thích”. Sau đó tìm “Trình quản lý tệp” và nhấp vào menu thả xuống bên cạnh. Sử dụng danh sách thả xuống, thay đổi nó từ “Caja” thành trình quản lý tệp bạn chọn.

Trình xem tài liệu

Atril là trình xem tài liệu mặc định cho Mate. Anh ấy làm công việc của mình. Điều đó nói rằng, nếu bạn muốn sử dụng một chế độ xem tài liệu khác, điều đó có thể hiểu được. Để thay đổi trình xem tài liệu mặc định trong môi trường máy tính để bàn Mate, hãy làm theo các bước sau.

Đầu tiên, tìm tab “Office” trong “Ứng dụng ưa thích”. Khi ở trong tab “Office”, hãy tìm “Trình xem tài liệu” và nhấp vào menu thả xuống để thay đổi ứng dụng mặc định từ Atril thành ứng dụng tài liệu ưa thích của bạn.

soạn thảo văn bản

Libre Office Writer là trình soạn thảo văn bản mặc định trên màn hình Mate và rất phù hợp để khởi động. Nó có rất nhiều tính năng tuyệt vời và thậm chí hoạt động tốt với Microsoft Word và Google Docs. Tuy nhiên, nếu bạn không phải là người hâm mộ Libre Office Writer, bạn sẽ rất vui khi biết rằng có thể thay đổi cài đặt mặc định sang một trình soạn thảo văn bản khác.

Để thay đổi trình soạn thảo văn bản mặc định trong Mate, hãy tìm “Office” trong “Ứng dụng ưa thích” và nhấp chuột. Sau đó, tìm menu thả xuống bên cạnh “Trình soạn thảo văn bản” và nhấp vào nó để thay đổi cài đặt mặc định từ Libre Office Writer thành cài đặt ưa thích của bạn.

trình soạn thảo bảng tính

Libre Office Calc là công cụ bảng tính ưa thích cho môi trường máy tính để bàn Mate. Vì là một phần của Libre Office Suite nên đây là một chương trình xuất sắc và hỗ trợ nhiều tính năng, bao gồm tích hợp với MS Office và thậm chí cả Google Docs. Điều đó nói rằng, bạn có thể không muốn sử dụng Libre Office Calc làm công cụ bảng tính ưa thích của mình trong Mate. Đây là cách để thay đổi nó.

Đầu tiên, tìm “Office” trong “Ứng dụng ưa thích”. Sau đó tìm menu thả xuống bên cạnh và thay đổi nó từ Libre Office Calc thành công cụ bảng tính mà bạn chọn.

Những bài viết liên quan

Back to top button