Cách chơi “Doom” cổ điển ở chế độ màn hình rộng trên PC hoặc Mac của bạn

Một số trò chơi không bao giờ lỗi mốt. Hơn hai thập kỷ sau khi phát hành, Doom tiếp tục làm hài lòng các game thủ với game bắn súng góc nhìn thứ nhất mượt mà. Nhờ có nhiều cổng hiện đại, giờ đây bạn có thể chơi trò chơi với đồ họa và điều khiển được cải tiến.

Tại sao “Doom” vẫn thú vị

Ra mắt năm 1993, Doom khơi dậy những cảm xúc tuyệt vời nhờ nhịp độ hành động nhanh (giống như trên PC thời trước khi tăng tốc đồ họa). Bầu không khí hấp dẫn, bạo lực, chủ đề đen tối và mạng sáng tạo đã khiến nó trở nên phổ biến. Các nhà phê bình ca ngợi Doom là một trải nghiệm được tạo ra một cách chuyên nghiệp mang đến đồ họa, âm thanh và lối chơi chất lượng cao nhất. Mỗi game bắn súng góc nhìn thứ nhất tiếp theo được xây dựng dựa trên thành công của nó.

Bất chấp những tiến bộ to lớn trong công nghệ đồ họa kể từ đó – chỉ cần nhìn vào những năm 2020 của Doom Eternai – trò chơi Doom ban đầu vẫn rất thú vị để chơi. Phần mềm id cổ điển này dễ tiếp cận hơn hầu hết các game bắn súng góc nhìn thứ nhất hiện nay. Điều này là do các điều khiển tương đối đơn giản của nó. Không cần phải nhảy hoặc nhìn lên xuống để xử lý, trò chơi vẫn giữ được cảm giác arcade vui nhộn mà phần lớn đã bị bỏ rơi.

Nhờ phiên bản cập nhật, miễn phí của công cụ trò chơi, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm trò chơi đột phá này trên PC hoặc Mac, hoàn chỉnh với bộ điều khiển trò chơi hiện đại và hỗ trợ mạng. Hơn hết, bạn có thể chơi game ở độ phân giải cao, ngay cả trên màn hình 21″ siêu rộng: 9nếu bạn có một.

Điều kỳ diệu đến từ Doom Engines mới

Năm 1997, id Software đã phát hành mã nguồn của công cụ trò chơi Doom dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Công ty đã mời các nhà phát triển từ khắp nơi trên thế giới điều chỉnh nó cho phù hợp với các nền tảng mới và mở rộng khả năng của nó. Kể từ đó, hàng trăm phiên bản mới của công cụ Doom (được gọi là “Cổng nguồn”) dường như đã nâng cao trải nghiệm Doom “vanilla” ban đầu.

ZDoom là một trong những cổng nguồn phổ biến nhất của Doom và chúng tôi sẽ sử dụng nó để chơi trò chơi trên màn hình rộng hiện đại. hỗ trợ hệ thống WindowsMac và thậm chí cả Linux.

Nơi tải tập tin tập (WAD)

Có một nhược điểm với các cổng nguồn hiện đại của Doom. Hầu hết chúng không chứa bất kỳ tệp dữ liệu trò chơi nào hoặc “WAD”. Bản đồ Doom gốc, đồ họa và âm thanh vẫn có bản quyền và không phải là nguồn mở. Bạn cần tìm các WAD của riêng mình để sử dụng với các cổng nguồn như GZDoom.

May mắn thay, có rất nhiều cách để có được Doom WAD, bao gồm những cách sau:

Phần mềm chia sẻ Doom: Ban đầu, Doom xuất hiện dưới dạng tiêu đề phần mềm chia sẻ với một tập miễn phí. Bạn vẫn có thể tải xuống và sử dụng tập này một cách hợp pháp. Tệp bạn cần thường được gọi là DOOM1.WAD.
Freedoom: Dự án dành cho người hâm mộ trực tuyến này đang làm việc trên một bộ đồ họa, âm thanh và bản đồ mã nguồn mở và miễn phí cho các công cụ Doom. Bạn có thể tải xuống miễn phí và nó hoạt động tốt với GZDoom.
Freedoom + các WAD khác: Freedoom cho phép sử dụng nhiều WAD do người hâm mộ tạo ra khác, nhiều trong số đó là trải nghiệm chơi trò chơi riêng của họ. Freedoom thay thế Doom hoặc Doom II WAD ban đầu mà các bản đồ do người chơi tạo này yêu cầu đối với tài nguyên đồ họa và âm thanh.
Sự chết thương mại: Nếu bạn muốn mua Sự chết ban đầu trên GOG, bạn có thể cài đặt nó trên hệ thống của mình Windows. Chỉ cần truy cập thư mục trò chơi của bạn và sao chép tệp DOOM.WAD để sử dụng với một cổng nguồn như GZDoom. Bạn có thể làm tương tự với các trò chơi khác, bao gồm Doom II và Final Doom. Nếu bạn có các bản sao vật lý gốc của trò chơi trên đĩa mềm hoặc CD-ROM, bạn có thể sao chép các tệp DOOM.WAD từ phương tiện gốc. Bạn cũng có thể tìm thấy các tệp WAD này trôi nổi trên internet. Tuy nhiên, giống như tải xuống ROM trò chơi điện tử cổ điển, tải xuống các tệp WAD chính hãng từ các trang web trái phép là vi phạm bản quyền.

Cách cài đặt GZDoom trên PC của bạn Windows

Cảnh từ

Để bắt đầu làm việc trên hệ thống Windows, tải xuống GZDoom từ trang web chính thức của nó. Nó có sẵn ở phiên bản 32 và 64 bit và hoạt động trên hệ thống của bạn Windows 10, 7và thậm chí cả Vista. Nếu bạn không biết nên tải xuống phiên bản nào, hãy thử phiên bản 32 bit.

Tìm tệp ZIP GZDoom đã tải xuống và giải nén nó vào thư mục riêng. Bạn có thể đặt thư mục này ở bất cứ đâu, kể cả máy tính để bàn của bạn.

Bây giờ là lúc đặt các tệp WAD. Nếu bạn có các tệp Doom WAD thương mại hoặc phần mềm chia sẻ, hãy sao chép chúng vào thư mục GZDoom mà bạn vừa tạo. Nếu bạn không có chúng, hãy tải xuống tệp ZIP chứa Freedoom WAD, sau đó giải nén nội dung của nó vào thư mục GZDoom.

Freedoom WAD trong thư mục GZDoom trong File Explorer.

Bấm đúp vào tệp GZDoom.exe để chạy nó. Trong hệ thống Windows 10, bạn có thể nhận được một cửa sổ bật lên có nội dung “Windows Bảo vệ PC của bạn”; nhấp vào “Thông tin khác” rồi nhấp vào “Vẫn chạy” để bỏ qua cảnh báo. Trong hệ thống Windows 7 UAC có thể xin phép chạy chương trình; hãy để anh ấy làm điều đó.

Nếu bạn có nhiều WAD trong thư mục GZDoom khi khởi động GZDoom, bạn sẽ thấy một danh sách các WAD mà bạn có thể chọn. Chọn trò chơi bạn muốn chơi rồi nhấp vào “Chơi GZDoom”.

Chọn WAD bạn muốn trong GZDoom.

Theo mặc định, GZDoom sẽ chạy ở chế độ toàn màn hình ở độ phân giải màn hình máy tính của bạn. Để thay đổi cài đặt đồ họa, nhấn Escape. Sau đó, sử dụng các phím mũi tên để chọn Tùy chọn > Tùy chọn hiển thị hoặc Tùy chọn > Đặt Chế độ Video và nhấn Enter.

Khởi chạy trò chơi và vui chơi!

Cách cài đặt GZDoom trên máy Mac

Cảnh từ Chơi Freedoom WAD ở chế độ màn ảnh rộng.

GZDoom cũng hoạt động trên Mac. Sau khi được định cấu hình, nó hoạt động giống như phiên bản hệ thống Windows. Đầu tiên, tải xuống GZDoom từ trang web chính thức. Tải xuống tệp có tên “Macintosh (Intel)”. Mở tệp DMG bạn vừa tải xuống và kéo biểu tượng GZDoom.app vào lối tắt đến thư mục Ứng dụng của bạn.

Nếu bạn không có bất kỳ WAD nào khác, hãy tải xuống tệp ZIP Freedoom WAD và sau đó giải nén nội dung của nó vào một thư mục tạm thời.

Bạn sẽ cần tạo một thư mục đặc biệt cho các tệp Doom WAD để GZDoom tìm thấy chúng. Họ sẽ sống trong ~/Library/Application Support/gzdoom.

Trong Finder, nhấn Shift + Command + G, dán ~/Library/Application Support/, sau đó nhấp vào “Go”.

Tập tin

Tạo một thư mục có tên “gzdoom” trong ~/Library/Application Support/ rồi sao chép tất cả các tệp WAD vào đó.

Hai tệp WAD Tự do trong

Sau khi sao chép các WAD, hãy đóng cửa sổ Finder và chuyển đến thư mục Ứng dụng. Nhấp đúp vào biểu tượng GZDoom.app để khởi chạy nó.

Nếu máy Mac của bạn hiển thị cảnh báo về việc chạy GZDoom, bạn cần cấp cho máy Mac quyền đặc biệt để chạy. GZDoom không phải là phần mềm độc hại. Tuy nhiên, vì đây là một dự án sở thích miễn phí nên nó không được đăng ký với Applevà macOS chặn tất cả các chương trình không xác định theo mặc định.

Để GZDoom hoạt động, hãy đi tới Tùy chọn hệ thống > Bảo mật & Quyền riêng tư > Chung. Ở dưới cùng của cửa sổ, bạn sẽ thấy rằng “GZDoom.app” đã bị chặn vì nó không phải của nhà phát triển đã được xác định”; nhấp vào “Mở bằng mọi cách”. Nếu một cửa sổ bật lên khác xuất hiện, chỉ cần nhấp vào “Mở”.

Nhấp chuột

Nếu bạn có nhiều WAD trong thư mục GZDoom, khi bạn khởi chạy GZDoom, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các WAD mà bạn có thể chọn. Chọn cái bạn muốn chơi và sau đó nhấp vào “OK”.

Theo mặc định, GZDoom sẽ chạy ở chế độ toàn màn hình ở độ phân giải màn hình máy tính của bạn. Để thay đổi cài đặt đồ họa, nhấn Escape. Sau đó, sử dụng các phím mũi tên để chọn Tùy chọn > Tùy chọn hiển thị hoặc Tùy chọn > Đặt chế độ video, rồi nhấn Enter.

Khởi chạy trò chơi và vui chơi.

Một thế giới “doom” mới để khám phá

Cảnh từ Pirate Doom trong hành động.

Khi bạn đã khởi chạy GZDoom, bạn có thể thử nghiệm hỗ trợ gamepad và thậm chí là nhiều người chơi co-op hoặc deathmatch bằng cách tận dụng các tính năng trực tuyến của nó. Một cổng nguồn Doom đặc biệt đáng để kiểm tra hướng đến nhiều người chơi là ZDaemon. Giúp bạn dễ dàng tìm và tham gia các máy chủ Doom do người hâm mộ điều hành.

Nếu bạn hết cấp độ để chơi, hãy xem các chuyển đổi và mod Doom tuyệt vời tại ModsDB. Một số mục yêu thích của người hâm mộ bao gồm Brutal Doom, Evernity và Pirate Doom.

Tất nhiên, hầu hết các WAD do người chơi tạo ra, cùng với bản thân Doom, đều rất bạo lực và không phù hợp với trẻ em. Nhưng nếu bạn không có con mắt tò mò, chúc bạn đi săn quỷ vui vẻ!

Những bài viết liên quan

Back to top button