Cách cài đặt PowerShell 7 trong hệ thống Windows 10

Microsoft công bố PowerShell 7.0, 4 Tháng 3 năm 2020. Đây là bản cập nhật lớn mới nhất cho PowerShell, ngôn ngữ kịch bản và hệ vỏ dòng lệnh đa nền tảng của Microsoft. Đây là tính năng mới – và cách cài đặt nó trên PC của bạn Windows.

Có gì mới trong PowerShell 7?

Phiên bản mới nhất, PowerShell 7dựa trên phiên bản trước của PowerShell Core 6.1. Nó vẫn hỗ trợ triển khai đa nền tảng và thêm vô số tính năng mới, lệnh ghép ngắn và sửa lỗi. Một số tính năng mới quan trọng hơn bao gồm:

Tính song song của đường ống với ForEach-Object: Lặp lại qua các phần tử của bộ sưu tập song song với tham số -Parallel mới hoặc đặt số lượng luồng tối đa (mặc định là năm) với tham số -ThrottleLimit.
Thêm toán tử mới:
Toán tử bậc ba “? : “: Hoạt động giống như câu lệnh if-else, so sánh hai biểu thức với một điều kiện để xem nó đúng hay sai, ví dụ: Đường dẫn kiểm tra “C:\Users\”? “tồn tại”: “không tồn tại”
Toán tử chuỗi ống “||” và “&&”: Toán tử && thực thi đường ống bên phải nếu đường ống bên trái thành công. Và ngược lại, || Người vận hành chỉ thực hiện đường ống bên phải nếu đường ống bên trái bị lỗi.

Get-Error cmdlet: Chế độ xem lỗi động và đơn giản để giúp điều tra lỗi cuối cùng trong phiên hiện tại.
Thông báo phiên bản mới tự động: Thông báo cho người dùng khi có phiên bản PowerShell mới. Bản cập nhật mặc định kiểm tra phiên bản mới mỗi ngày một lần.

Ngoài các tính năng mới được liệt kê ở trên, Microsoft đã thêm nhiều lệnh ghép ngắn khác, các cải tiến thử nghiệm và thêm PowerShell 7 đến bản phát hành bảo trì dài hạn, điều này sẽ cho phép bạn nhận các bản cập nhật miễn là .Net được hỗ trợ 3.1. Danh sách đầy đủ tất cả các bản sửa lỗi và cải tiến mới có sẵn trên Nhật ký thay đổi Github dành cho PowerShell 7.

Cách cài đặt PowerShell 7 với gói MSI

PowerShell 7 có sẵn cho các hệ thống Windows, macOS và Linux. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt nó trên hệ thống của bạn Windows 10.

Phương pháp đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu sử dụng tệp MSI để cài đặt PowerShell. Các gói MSI hoạt động gần như giống với các tệp EXE và cho phép bạn cài đặt chương trình bằng giao diện người dùng đồ họa. Đây là phương pháp cài đặt chỉ sử dụng các tệp cần thiết và thiết yếu. Tất cả những gì bạn cần làm là nhấp đúp vào gói để bắt đầu trình hướng dẫn cài đặt.

Lưu ý: PowerShell 7 cài đặt và chạy song song với chương trình Windows PowerShell 5.1 – phiên bản được cung cấp cùng với hệ thống Windows 10 – và thay thế PowerShell Core 6.x. Nếu bạn muốn chạy PowerShell 6 song song với PowerShell 7bạn cần cài đặt nó bằng gói zip.

Để tải xuống gói, hãy khởi chạy trình duyệt của bạn và truy cập trang Phát hành Github PowerShell. Cuộn xuống phần Tài nguyên và nhấp vào phiên bản gói MSI để tải xuống.

Đảm bảo chọn gói phù hợp cho phiên bản hệ thống của bạn Windows, x64 cho hệ thống 64-bit và x86 cho hệ thống 32-bit. Nếu bạn không chắc mình có cái nào, bạn có thể dễ dàng tìm ra cái nào hoạt động.

Nếu được nhắc, hãy chọn đích tải xuống và nhấp vào “Lưu” để bắt đầu tải xuống.

Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy điều hướng đến thư mục chứa tệp và nhấp đúp vào tệp đó để chạy cài đặt.

Định vị gói MSI và bấm đúp vào gói đó để mở và chạy trình hướng dẫn.

Cách cài đặt PowerShell 7 sử dụng lệnh

Nhóm PowerShell cũng đã thu thập một kịch bản mà bạn có thể gọi trực tiếp từ PowerShell. Đây là lệnh ghép ngắn một dòng tự động tải xuống và chạy trình hướng dẫn cài đặt. Tất cả những gì bạn phải làm là dán đoạn mã và nhấn Enter.

Khởi chạy PowerShell và sao chép/dán lệnh ghép ngắn sau vào cửa sổ:

iex "& { $(irm https://aka.ms/install-powershell.ps1) } -UseMSI"

Nhập lệnh sau để tải xuống gói MSI từ PowerShell.

Nhấn Enter và PowerShell sẽ chạy lệnh và bắt đầu tải xuống.

Nhấn Enter và gói sẽ được tải xuống.

Đi qua trình cài đặt

Khi trình hướng dẫn cài đặt mở ra, hãy nhấp vào “Tiếp theo” để cài đặt PowerShell 7.

Trên màn hình tiếp theo, chọn một thư mục đích và sau đó nhấp vào “Tiếp theo” để tiếp tục.

Nhấp chuột

Sau đó, bạn có thể quyết định bật các tính năng tùy chọn nào trong khi cài đặt. Bạn có thể bật hoặc tắt bốn tùy chọn sau:

Thêm PowerShell vào biến môi trường đường dẫn: Thêm PowerShell vào biến môi trường Windows Path và cho phép bạn gọi PowerShell từ bất kỳ trình bao hoặc thiết bị đầu cuối nào khác.
Đăng ký bảng kê khai sự kiện hệ thống Windows: Thêm PowerShell vào bảng kê khai ghi nhật ký sự kiện hệ thống Windows và cho phép bạn ghi nhật ký sự kiện từ phiên bản PowerShell.
Enable PowerShell Remoting: Bật khả năng chạy các lệnh từ xa.
Thêm một Trình đơn ngữ cảnh “Mở tại đây” vào Explorer: Thêm một tùy chọn trong trình đơn ngữ cảnh nhấp chuột phải để mở một phiên bản PowerShell trong thư mục mà bạn nhấp vào.

Nhấp vào “Tiếp theo” sau khi chọn tất cả các tính năng tùy chọn mà bạn muốn.

Chọn các tính năng tùy chọn mong muốn và nhấp vào

Nhấp vào “Cài đặt” để bắt đầu cài đặt. Một lời nhắc UAC sẽ xuất hiện yêu cầu quyền của quản trị viên để cài đặt gói. Nhấp vào “Có” để tiếp tục.

Sau khi trình hướng dẫn cài đặt hoàn tất, nhấp vào “Hoàn tất” để thoát.

Cách mở PowerShell 7

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn có thể mở PowerShell 7 theo nhiều cách.

Nếu bạn đã chọn “Add PowerShell to Path Environment Variable” và “Add ‘Open Here’ Context Menu to Explorer”, bạn có thể gõ “pwsh” trong dấu nhắc lệnh hoặc nhấp chuột phải vào thư mục và nhấp PowerShell 7> Mở ở đây. Tuy nhiên, một trong những phương pháp đơn giản nhất là tìm kiếm thông qua menu Bắt đầu.

cắm chìa khóa Windows hoặc nhấp vào nút bắt đầu, nhập “pwsh” vào hộp văn bản và nhấn enter hoặc nhấp vào “Mở” khi PowerShell 7 sẽ xuất hiện trong kết quả.

Tìm kiếm PowerShell từ thanh tìm kiếm hệ thống Windows.

Bạn sẽ biết rằng mình đang sử dụng phiên bản PowerShell hiện tại và mới nhất bằng cách tìm kiếm “PowerShell 7trên thanh tiêu đề của cửa sổ.

Kiểm tra xem bạn có đang sử dụng PowerShell không 7 ở góc trên cùng của chương trình.

Những bài viết liên quan

Back to top button