Cách bảo vệ và khôi phục lớp phủ oleophobic trên điện thoại thông minh của bạn

Điện thoại thông minh và các thiết bị cảm ứng khác của bạn có một lớp gọi là “lớp phủ oleophobic”. Cho dù bạn cố gắng bảo vệ nó như thế nào, nó sẽ biến mất theo thời gian. May mắn thay, bạn có thể khôi phục nó và làm cho màn hình cảm ứng của bạn trông như mới.

Lớp phủ oleophobic là gì?

Khi bạn mở hộp chiếc điện thoại thông minh mới của mình lần đầu tiên, một trong những điều nổi bật nhất là màn hình trông mới và sáng bóng như thế nào. Điều này đáng ngạc nhiên là ít liên quan đến việc không có vết trầy xước và hơn thế nữa liên quan đến lớp phủ oleophobic mới.

Từ ngày đầu tiên sử dụng điện thoại thông minh, lớp phủ bắt đầu bị mòn. Sử dụng một bộ bảo vệ màn hình là cách duy nhất bạn có thể thực sự bảo vệ nó. Và nếu bạn sử dụng kính bảo vệ màn hình, nó cũng có thể có lớp phủ oleophobic.

Lớp phủ không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của thiết bị mà còn ảnh hưởng đến cảm giác của thiết bị. Các ngón tay của bạn lướt trên màn hình hoàn toàn mới một cách dễ dàng và ma sát sẽ không làm bạn chậm lại nhiều. Nó cũng dễ dàng làm sạch dấu vân tay và tẩy màn hình bằng vải.

Khi lớp phủ mòn đi, dấu vân tay sẽ lưu lại lâu hơn và cần được làm sạch kỹ lưỡng hơn. Dầu hoặc nước từng nhỏ thành giọt nhỏ giờ đọng lại trên màn hình và làm nhòe.

Để kiểm tra, chỉ cần nhỏ một giọt nước lên màn hình. Nếu nó chảy và dính vào nhau trong quả bóng, thì lớp phủ oleophobic đang thực hiện công việc của nó. Tuy nhiên, nếu nước bắn tung tóe và di chuyển trên màn hình dưới dạng một giọt lớn, bạn biết rằng buồm đã bị mòn.

Lớp phủ oleophobic không cần thiết cho hoạt động của thiết bị. Điện thoại của bạn sẽ hoạt động tốt khi không có nó và màn hình sẽ không bị trầy xước hoặc hư hỏng. Nó sẽ không nhìn hoặc cảm thấy tốt đẹp.

Nếu thiết bị của bạn đã được một hoặc hai năm tuổi, đừng ngạc nhiên khi thấy rằng lớp phủ oleophobic đã hoàn toàn biến mất. Bạn càng sử dụng điện thoại nhiều, nó càng nhanh hết.

Bảo vệ lớp phủ oleophobic

Mặc dù lớp phủ chống dầu này bị mòn đi trong quá trình sử dụng thông thường, nhưng bạn có thể thực hiện một số việc để bảo vệ lớp phủ này. Điều rõ ràng nhất bạn có thể làm là không bao giờ sử dụng chất tẩy rửa hoặc chất tẩy rửa có tính ăn mòn trên màn hình cảm ứng.

Điều này bao gồm, trong số những người khác:

Windex hoặc các chất tẩy rửa cửa sổ khác
Thuốc tẩy hoặc chất tẩy rửa dựa trên chất tẩy trắng khác
Chất tẩy rửa như bột giặt hoặc nước rửa chén
kem làm sạch
Chất cắt như T-Cut hoặc bột nhão khác

Chất tẩy rửa mài mòn loại bỏ hoàn toàn lớp phủ oleophobic. Một số thậm chí có thể làm hỏng màn hình hoặc để lại các vệt hoặc vẩn đục. May mắn thay, có nhiều cách an toàn để làm sạch điện thoại thông minh và các thiết bị màn hình cảm ứng khác của bạn.

Trước tiên, hãy luôn bắt đầu bằng cách lau thiết bị của bạn bằng vải mềm, không có xơ. Làm ẩm bằng nước và loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và bụi bẩn có thể nhìn thấy. Điều này rất quan trọng vì vi khuẩn và các loài gây hại khác bám vào bụi bẩn.

Một miếng vải sợi nhỏ màu xanh nằm cạnh một chiếc iPhone.

Để khử trùng điện thoại thông minh của bạn, hãy sử dụng dung dịch làm sạch chứa cồn có chứa ít nhất 60% ethanol hoặc 70% isopropanol. Apple khuyến nghị sử dụng khăn lau cồn isopropyl 70 phần trăm để làm sạch iPhone, iPad và các thiết bị khác trong đại dịch do vi-rút corona gây ra hiện nay. Các hướng dẫn tương tự có thể được áp dụng cho điện thoại Android hiện đại được làm bằng vật liệu tương tự.

Xin lưu ý rằng làm sạch màn hình theo cách này có thể làm tăng tốc độ mài mòn của lớp phủ oleophobic. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải vệ sinh điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn theo cách này vì bạn có thể chạm vào nó hàng trăm lần mỗi ngày. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn áp điện thoại vào mặt trong khi gọi.

Nếu bạn muốn khôi phục màn hình cảm ứng của mình về tình trạng hoàn toàn mới, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm hậu mãi.

Khôi phục lớp phủ oleophobic

Nếu bạn đã dán một tấm kính bảo vệ màn hình cho thiết bị của mình, bạn chỉ cần thay thế nó để thiết bị của bạn trông như mới. Đây là một cách hiệu quả về chi phí để khôi phục thiết bị của bạn về thời kỳ huy hoàng trước đây. Nó cũng sẽ giúp anh ta giữ lại giá trị bán lại.

Đối với những người chưa nghĩ trước, bạn có thể mua một bộ sơn phủ oleophobic hậu mãi (như Fusso của Crystal Armor) và bôi lại. Những bộ dụng cụ này có giá khoảng 10 đô la hoặc 20 đô la cho một lần điều trị, rất tốt cho một thiết bị.

Xin lưu ý rằng các hướng dẫn có thể khác nhau tùy theo sản phẩm. Luôn làm theo hướng dẫn trên sản phẩm.

Nhìn chung, quá trình này khá đơn giản. Dưới đây là tóm tắt cách iFixit mô tả quá trình khôi phục lớp phủ oleophobic:

Làm sạch màn hình bằng cồn isopropyl cho đến khi không còn dầu mỡ và các chất bẩn khác.
Để cồn bay hơi hoàn toàn để màn hình khô hoàn toàn.
Đặt một túi dây vào ngón tay của bạn (bạn sẽ sử dụng nó như một cái chổi cao su).
Nhỏ 10 đến 15 giọt lớp phủ oleophobic lỏng lên màn hình.
Ngay lập tức phết chất lỏng lên màn hình bằng ngón tay có bọc nhựa của bạn. (Khô nhanh, vì vậy đừng trì hoãn!)
Cho phép lớp phủ khô lại 8 lên đến 12 giờ (tốt nhất là qua đêm). Lau sạch phần dư thừa bằng vải mềm.
Lặp lại quy trình nếu cần, theo hướng dẫn trên sản phẩm.

Bạn càng lặp lại quá trình này, lớp phủ sẽ càng dày và do đó sẽ tồn tại lâu hơn. Mặc dù lớp phủ có vẻ khô nhanh nhưng bạn không nên chạm vào nó trong thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn làm theo hướng dẫn, sẽ không có chỗ cho sai sót. Thiết bị của bạn sẽ trông sáng bóng và như mới trở lại. Bạn thậm chí có thể “lấp đầy” một số vết trầy xước trên bề mặt để làm cho chúng ít bị chú ý hơn.

Apple và các nhà sản xuất điện thoại khác đồng ý rằng khăn lau khử trùng sẽ *không* làm hỏng lớp phủ oleophobic của màn hình. Vì vậy, chúng tôi đã làm mới hướng dẫn của mình về cách đăng ký hoặc đăng ký lại: https://t.co/NqqaedRDOP pic.twitter.com/RWR9OvAIBy

– iFixit (@iFixit) ngày 18 tháng 3 năm 2020

dầu trở lại

Một lần nữa, hãy nhớ rằng lớp phủ oleophobic mới được khôi phục của bạn sẽ không tồn tại mãi mãi. Cũng không chắc rằng lớp phủ của bên thứ ba sẽ tồn tại lâu như lớp phủ được áp dụng tại nhà máy. Tuy nhiên, chúng phải giống nhau về ngoại hình và cảm giác.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp xử lý oleophobic cho tất cả màn hình cảm ứng bằng kính, bao gồm cả đồng hồ thông minh, máy tính bảng và một số thiết bị theo dõi thể dục.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng con đường bảo vệ màn hình cho thiết bị tiếp theo của mình, bạn nên lưu ý rằng Gorilla Glass trên hầu hết các điện thoại mới cứng hơn nhiều kim loại thông thường.

Những bài viết liên quan

Back to top button