Các nhà thiên văn tìm thấy lỗ đen gần Trái đất nhất


Lưu ý: Trong chủ đề sắp đọc tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về: Các nhà thiên văn tìm thấy lỗ đen gần Trái đất nhất

Một nhóm gồm các nhà thiên văn học từ Đài thiên văn Nam châu Âu (ESO) và các viện nghiên cứu khác đã phát hiện ra một hố đen nằm ngay 1.000 năm ánh sáng từ Trái đất🇧🇷 Lỗ đen gần Hệ Mặt trời của chúng ta hơn bất kỳ lỗ đen nào khác được tìm thấy cho đến nay và là một phần của sistema gấp ba lần có thể được nhìn thấy bằng mắt thường ở Nam bán cầu vào những đêm tối và bầu trời quang đãng🇧🇷

Nhóm nghiên cứu ban đầu quan sát thấy sistemagọi là nhân sự 6819, như một phần của nghiên cứu về hệ thống nhị phân. Tuy nhiên, khi phân tích các quan sát của họ, các nhà thiên văn học đã rất ngạc nhiên khi họ phát hiện ra một thiên thể thứ ba cho đến nay vẫn chưa được biết đến trong vùng này. sistema: lỗ đen

Các quan sát bằng máy quang phổ FEROS trên kính viễn vọng MPG/ESO ở 2🇧🇷2 mét tại Đài thiên văn La Silla ở Chile cho thấy một trong hai ngôi sao có thể nhìn thấy quay quanh một vật thể vô hình cứ sau 40 ngàytrong khi ngôi sao thứ hai ở rất xa cặp bên trong này.

Một năm ánh sáng bằng 9.46 nghìn tỷ km.

Dietrich Baade, nhà thiên văn học danh dự tại ESO ở Garching và là đồng tác giả của nghiên cứu, nói rằng .

Lỗ đen ẩn trong sistema HR 6819, nằm trong chòm sao Telescopium, là một trong những lỗ đen khối lượng sao đầu tiên được tìm thấy không tương tác dữ dội với môi trường của nó và do đó trông thực sự đen. Nhóm nghiên cứu đã có thể phát hiện sự hiện diện của nó và tính toán khối lượng của nó bằng cách nghiên cứu quỹ đạo của ngôi sao trong cặp bên trong, vì .

Quang cảnh vùng bầu trời trong chòm sao Telescopium nơi các sistema HR 6819 được đặt
🇧🇷
Tín dụng hình ảnh: ESO/Digitized Sky Survey 2🇧🇷 Davide DeMartin)

Cho đến nay, các nhà thiên văn học mới chỉ phát hiện ra một số lượng nhỏ lỗ đen trong thiên hà của chúng ta và hầu hết tất cả chúng đều tương tác mạnh với môi trường của chúng và làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến bằng cách giải phóng các tia X mạnh. Việc phát hiện ra một lỗ đen im lặng và vô hình trong sistema HR 6819 rất thú vị vì nó cung cấp manh mối về vị trí của nhiều lỗ đen ẩn giấu khác trong Dải Ngân hà.

Biểu đồ thể hiện vị trí của sistema HR 6819 trong chòm sao Kính viễn vọng
(Tín dụng hình ảnh: ESO, IAU và Sky & Telescope)

Nguồn: Engadget, Đài thiên văn Nam Âu

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button