Các nhà khoa học có kế hoạch chế tạo một thiết bị bắt chước lỗ đen và cho phép dịch chuyển tức thời lượng tử


Lưu ý: Trong chủ đề sắp đọc tiếp theo, bạn sẽ tìm hiểu về: Các nhà khoa học có kế hoạch chế tạo một thiết bị bắt chước lỗ đen và cho phép dịch chuyển tức thời lượng tử

Nghe có vẻ như trong phim, nhưng một nhóm các nhà vật lý đang lên kế hoạch xây dựng một “lỗ sâu” có thể hoạt động như một cầu nối giữa hai điểm trong không gian. Chi tiết là để làm được điều này, họ sẽ cần hai lỗ đen lượng tử vướng víu.

Ở trường, chúng ta đã học được rằng không có gì thoát khỏi trường hấp dẫn của lỗ đen, kể cả ánh sáng, nhưng theo một lý thuyết được đề xuất nhiều năm trước, hai lỗ đen vướng víu có thể truyền thông tin lượng tử giữa chúng, thay vì phá hủy chúng.

Trong trường hợp này, những lỗ đen này sẽ tái tạo hiện tượng gọi là “vận tải lượng tử”. Hiện tượng này đã được các kỹ sư khám phá trong quá trình xây dựng máy tính lượng tử và trong trường hợp này, nó liên quan đến việc truyền thông tin được mã hóa từ máy này sang máy khác.

Tạo và kết nối các lỗ đen thực sự trong phòng thí nghiệm nằm ngoài khả năng của khoa học hiện đại. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu Christopher Monroe và Brian Swingle của Đại học Maryland cho biết họ nghĩ rằng họ có thể xây dựng các mạch lượng tử hoạt động giống như các lỗ đen bị vướng víu.

Điều đáng chú ý là các mô hình ban đầu chỉ ra rằng các mạch sẽ hoạt động chính xác như một lỗ đen nhỏ sẽ hoạt động. đó là, các sistema Kết quả sẽ không chỉ là cố gắng tái tạo hoạt động của lỗ đen – nó sẽ không thể phân biệt được với lỗ đen thực.

Hai lỗ đen vướng víu có thể
truyền thông tin lượng tử giữa chúng, thay vì phá hủy chúng

Nếu điều đó hiệu quả, các nhà nghiên cứu có thể cung cấp thông tin lượng tử vào một mạch có lỗ đen, mạch này sẽ xáo trộn và tiêu thụ thông tin. Sau một thời gian, thông tin này sẽ xuất hiện trên mạch thứ hai đã được giải mã và giải mã. Điều này sẽ khác với các kỹ thuật dịch chuyển tức thời lượng tử hiện tại, trong đó thông tin xuất hiện vẫn được xáo trộn và mã hóa. Do đó, cần nhiều thời gian hơn để xử lý thông tin và điều này cũng làm giảm độ chính xác của kết quả cuối cùng, vì máy tính lượng tử sẽ cố gắng tạo lại thông tin ban đầu.

Trong khi ý tưởng về lỗ sâu đục kết nối các dấu chấm trong không gian khiến chúng ta liên tưởng đến du hành vũ trụ như trong phim khoa học viễn tưởng, thì đó không phải là điều xảy ra trong trường hợp này. Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu những cách mới để cải thiện công nghệ điện toán lượng tử.

Nguồn: Futurism, Hypescience

🇧🇷

Những bài viết liên quan

Back to top button