8-bit so với 10-bit: từ 16 triệu đến 1 tỷ màu

Màn hình của các thiết bị điện tử ngày càng được cải thiện và cùng với đó là những bước nhảy vọt. phát triển từ 8-chút 10 bitcó một câu hỏi để tự hỏi mình: 2 chút nữa ảnh hưởng nhiều thế? Trong trường hợp này, câu trả lời là có, chúng ảnh hưởng và cải thiện chất lượng hình ảnh được chụp và hiển thị trên màn hình với sự hỗ trợ cho 10 bit🇧🇷

Bạn có biết rằng mắt người có thể nhận biết 10 triệu màu🇧🇷 Chúng ta có thể thấy sự khác biệt trong 1 tỷ màu rằng 10 bit màu sắc bạn có thể chỉ cho chúng tôi?

Hãy theo dõi trong bài viết này những thay đổi mà màn hình mang lại, những điểm tích cực và tiêu cực của chúng, cách có sự phát triển về màu sắc và ví dụ mà sự thay đổi này có thể mang lại. Rốt cuộc, chúng ta đang nói về sự gia tăng 64 lần thêm thông tin màu sắc.

giải thích 8 bit màu

Bắt đầu bài viết của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải thích cách màn hình hoạt động trong 8 bit màu. Trong tình huống này, chúng tôi đang nói rằng họ đang 8 chút màu đỏ, 8 chút màu xanh và 8 chút màu xanh lá cây. Do đó, các 8 bit có thể hiển thị 256 sắc thái có thể có cho mỗi màu, dẫn đến hơn 16.7 triệu màu🇧🇷 Trong tài khoản cơ bản này, chúng ta có thể thấy làm thế nào chúng ta đạt được kết quả này và sự đa dạng lớn các tông màu Đỏ, Lục, Lam (RGB) được hình thành:

Dữ liệu của Eizoglobal

Hầu hết các màn hình hiện nay đều hỗ trợ 8 bit màu, màn hình máy tính để bàn và máy tính xách tay, màn hình điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số và chuyên nghiệp, TV. Dù sao, một số thiết bị điện tử hoạt động trong 8 bit màu. ngay cả 8 bit hiển thị một lượng lớn màu sắc, chúng ta có thể thấy sự khác biệt từ nó đến 10 bit, hãy xem so sánh bằng hình ảnh hoàng hôn.

Bạn có thấy có sự khác biệt như thế nào không? Bạn 10 bit của màu sắc có thể thể hiện nhiều sắc thái của màu vàng hơn, có thể cho chúng ta thấy các biến thể mà màu sắc bị ảnh hưởng vào lúc hoàng hôn, làm cho ảnh rõ hơn, mang lại một bức ảnh sống động hơn so với màu 8-chút của màu sắc. Với sự so sánh này, chủ đề tiếp theo của chúng ta là giải thích 10 bit và sự khác biệt của họ.

Giải thích về 10 bit màu

Sự gia tăng của chỉ 2 bit có vẻ thấp, nhưng với mức tăng này, màn hình 10 bit có thể hiển thị 1024 âm cho mỗi màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Do đó, nó có thể sinh sản nhiều hơn 10,07 tỷ màu sắc có thể, thể hiện một Thông tin màu nhiều hơn 64 lần so với bảng điều khiển 8 chút ít🇧🇷 Mang lại màu sắc sống động hơn, hình ảnh sắc nét hơn, sự biến đổi màu sắc chính xác và hơn thế nữa. Kiểm tra so sánh được thực hiện giữa 6bit, 8bit và 10bit:

Có một sự gia tăng đáng kể khi chúng ta nhìn vào sự so sánh giữa 3 các loại màn hình và mọi tiến trình bit. Hãy nhớ rằng cùng với sự gia tăng chất lượng hình ảnh, dung lượng mà tệp sẽ chiếm cũng tăng lên, phần cứng mạnh hơn sẽ là cần thiết, đây chỉ là một số điểm mà 10 bit ảnh hưởng đến tiến trình của bạn. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của màu 10-bit🇧🇷

Ưu điểm của màn hình 10 bit:

 • Kết xuất hình ảnh chính xác hơn về màu sắc
 • Đa dạng hơn về màu sắc, bắt đầu từ 16.7 triệu đến 10,07 tỷ
 • Độ dốc màu mượt mà hơn, dải màu ít hơn và chi tiết bóng tốt hơn
 • Tăng cường video HDR
 • Mang đến hình ảnh sống động và sắc nét hơn

Nhược điểm của màn hình 10-bit:

 • Chất lượng cao hơn=Thêm dung lượng lưu trữ
 • Cần thêm sức mạnh xử lý
 • Màn hình có xu hướng đắt hơn, làm cho sản phẩm đắt hơn.
 • Không phải bất kỳ máy ảnh nào cũng thực hiện điều này một cách tự nhiên, người ta thường mô phỏng quá trình chuyển đổi diễn ra
 • Bạn sẽ chỉ có thể nhìn thấy màu 10-bit trên màn hình hỗ trợ chúng.

Tương lai của máy ảnh 10-bit

Ngay cả mắt của chúng ta cũng không nắm bắt được tất cả các màu mà màn hình hiển thị 10 bit được cung cấp cho chúng tôi, sự tiến hóa mà họ cung cấp rõ ràng là sống động và rõ ràng hơn. Kết quả là, video, ảnh và smartphones đạt được tiêu chuẩn chất lượng cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn 8 chút ít.

Hiện tại, có một số khó khăn trong việc định dạng các tệp trong 10 bitnhững bức ảnh đến trong kho lưu trữ HEIF viết tắt của Định dạng tệp hình ảnh hiệu quả cao. Một số ví dụ về chương trình, mạng xã hội và trình duyệt không hỗ trợ định dạng: Google Ảnh, Google Drive, TwitterChrome, Safari và Instagram🇧🇷

Có vài smartphones có màn hình 10 bit, hãy kiểm tra danh sách bên dưới:

 • iPhone 13, iPhone 14
 • SAMSUNG Galaxy S22
 • Xiaomi Mi 11, Mi 12
 • OnePlus 8 chuyên nghiệp, 9 Pro và 10 Pro

CÁC Đi pro cũng dẫn đầu khi nói đến 10 bit, HERO11 Đen vận chuyển ảnh và video có màu 10 bit. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy ảnh, hãy xem video mà chúng tôi đã đăng trên Youtube của MundoConectado để giải thích tin tức.

Máy bay không người lái cũng đang sử dụng máy ảnh có chất lượng hình ảnh 10-bit, các mẫu DJI Air 2S và Mavic 3 là những ví dụ về hình ảnh được hỗ trợ ở cấp độ này.

Tóm lại, hiện tại, để bạn chia sẻ ảnh của mình trên màu 10 bit bạn sẽ phải tự chia sẻ thiết bị hoặc thay đổi định dạng của thiết bị, làm giảm chất lượng. Với chỗ ấy? bạn đã nghĩ gì về tỷ màu rằng 10 bit có thể cung cấp, bình luận ý kiến ​​​​của bạn dưới đây.

Qua: blogemania, gadgetstouse, websetnet, thebroadcastbridge, eizoglobal

Những bài viết liên quan

Back to top button