6 thêm tiện ích KDE Plasma 5 đến máy tính để bàn Linux

Trong một bài đăng trước, chúng tôi đã đề cập đến một số tiện ích thú vị cho KDE Plasma 5. Chúng tôi đã đề cập đến những thứ tuyệt vời như KDE Connect, Redshift Control, Win7 Volume manager và những thứ khác. Mặc dù vậy, vẫn có vô số tiện ích dành cho máy tính để bàn Plasma 5 và thật đáng tiếc nếu chỉ đề cập đến một số ít. Dưới đây là sáu tiện ích KDE Plasma khác 5 đến máy tính để bàn Linux để được kiểm tra.

Lưu ý: Trước khi thử cài đặt bất kỳ tiện ích con nào trong danh sách này, hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật máy tính để bàn KDE của mình lên phiên bản mới nhất. Nếu không, một số có thể không hoạt động bình thường.

1. Excalibur

Excalibur là một hệ thống menu thay thế cho trình khởi chạy KickOff mặc định cho KDE Plasma 5. Nó có cột yêu thích ở bên trái và menu duyệt ứng dụng ở bên phải, và dựa trên menu Lancelot của KDE 4.

Mặc dù tiện ích menu này chắc chắn không phải là tiện ích thay thế đầu tiên, nhưng Excalibur nổi bật với thiết kế gọn gàng và bộ tính năng phù hợp.

Cài đặt – Excalibur

Để cài đặt Excalibur trên KDE Plasma, hãy truy cập trang web Excalibur OpenDesktop.org. Sau đó nhấp vào tab “Tệp”.

Trong khu vực tệp, tải xuống phiên bản mới nhất hiện có (2.7) sang PC Linux. Sau đó khởi chạy một thiết bị đầu cuối và cài đặt tiện ích bằng các lệnh đầu cuối bên dưới.

Lưu ý: nếu bạn đang sử dụng Plasma 5.8bạn sẽ phải sử dụng phiên bản 2.4 Excalibur.

cd ~/Downloads
plasmapkg -u org.kde.plasma.excalibur_p59+p511.plasmoid

2. Màn hình hệ thống đơn giản

Màn hình hệ thống đơn giản là một tiện ích dành cho môi trường máy tính để bàn KDE Plasma 5có thể in các số liệu thống kê hệ thống khác nhau bao gồm mức sử dụng CPU, phiên bản Kernal, nhiệt độ lõi CPU, mức sử dụng bộ nhớ và thậm chí cả dung lượng SWAP trên Linux.

Cài đặt – Giám sát hệ thống đơn giản

Thiết lập Giám sát hệ thống đơn giản trên màn hình nền KDE Plasma bằng cách truy cập tab “Tệp” của trang này. Sau đó tải xuống Plasmoid mới nhất.

Khi tiện ích Trình theo dõi hệ thống đơn giản đã hoàn tất tải xuống PC Linux của bạn, hãy cài đặt tiện ích đó bằng cách sử dụng các lệnh trong thiết bị đầu cuối bên dưới.

cd ~/Downloads

plasmapkg -u plasma-simpleMonitor-v0.6.plasmoid

3. Tiện ích địa điểm

Một điều rất khó chịu về KDE Plasma 5là không có phím tắt tích hợp trong menu giúp dễ dàng truy cập vào các tab thư mục trực tiếp từ màn hình nền.

May mắn thay, tiện ích Địa điểm tồn tại và với tiện ích này, bạn sẽ có thể truy cập nhanh vào bất kỳ thư mục nào miễn là thư mục đó được thêm vào “Địa điểm” trong trình quản lý tệp Dolphin.

Cài đặt – Widget Địa điểm

Truy cập trang tiện ích Địa điểm của OpenDesktop.org. Sau đó nhấp vào tab “Tệp” và tải xuống phiên bản 1.2 Tiện ích địa điểm. Sau đó cài đặt tiện ích trong KDE với:

cd ~/Downloads

plasmapkg -u places-widget-1.2.plasmoid

4. Tuyệt quá

Brighty là một tiện ích đơn giản dành cho môi trường máy tính để bàn KDE Plasma 5cho phép người dùng nhanh chóng điều chỉnh độ sáng của màn hình HDMI bên ngoài chỉ với một vài cú nhấp chuột, điều này cực kỳ hữu ích, đặc biệt là khi bạn nhận ra rằng việc đạt được mức độ sáng hoàn hảo khó chịu như thế nào.

Cài đặt – Brighty

Để định cấu hình Brighty trong thiết lập KDE Plasma 5, tải xuống phiên bản mới nhất của tiện ích từ đây. Sau đó sử dụng lệnh Plasmapkg để tải nó.

cd ~/Downloads

plasmapkg -u brighty-v0.3.plasmoid

5. Trình nâng cấp và thông báo cập nhật khay hệ thống Arch Linux

Bạn đang tìm cách luôn được thông báo về các bản cập nhật cấu hình Arch Linux/KDE? Nếu vậy, bạn có thể xem tiện ích thông báo cập nhật Arch Linux này! Nó có thể kiểm tra các bản cập nhật hàng ngày và thông báo cho bạn về các bản cập nhật đang chờ xử lý. Hơn nữa, bạn có thể cài đặt các bản cập nhật hệ thống cho hệ thống Arch của mình trực tiếp từ tiện ích!

Cài đặt – Trình nâng cấp và thông báo cập nhật khay hệ thống Arch Linux

Tiện ích thông báo cập nhật của Arch Linux không giống như các tiện ích khác trong danh sách này và bạn sẽ không thể tải xuống và tải tệp Plasmoid. Thay vào đó, nhà phát triển có sẵn gói AUR. Thực hiện theo các hướng dẫn từng bước để cài đặt nó.

Bươc 1: Cài đặt các gói Git và Base-devel cần thiết trên Arch Linux.

sudo pacman -S git base-devel

Bươc 2: Sao chép widget Arch Updater từ AUR bằng lệnh git.

git clone https://aur.archlinux.org/plasma5-applets-kde-arch-update-notifier-git.git

Bươc 3: Di chuyển thiết bị đầu cuối đến thư mục mã bằng lệnh CD

cd plasma5-applets-kde-arch-update-notifier-git

Bươc 4: Chạy lệnh makepkg và cài đặt tiện ích Arch Updater trong KDE Plasma. Đảm bảo kiểm tra trang AUR chính thức nếu có sự cố xảy ra trong quá trình cài đặt.

makepkg -sri

6. màn hình nhiệt

Môi trường máy tính để bàn KDE được biết là rất chuyên sâu về đồ họa và đôi khi nặng. Mặc dù nó không chậm như Gnome Shell, nhưng nó không thực sự nhẹ và nhanh trên các máy có tài nguyên tối thiểu, vì vậy nếu bạn khăng khăng sử dụng nó trên một máy hầu như không thể xử lý được, bạn sẽ cần theo dõi nhiệt độ của mình.

Một cách tuyệt vời để theo dõi nhiệt độ PC Linux của bạn khi sử dụng KDE Plasma 5 là cài đặt tiện ích Màn hình nhiệt. Nó sử dụng các cảm biến của máy tính để hiển thị chính xác mức độ nóng của CPU, card đồ họa và ổ cứng của bạn khi sử dụng.

Lắp đặt – màn hình nhiệt

Để có được Màn hình nhiệt, hãy truy cập trang này trên OpenDesktop.org. Khi đó, nhấp vào “Tệp” và tải xuống phiên bản 1.2.8 Màn hình nhiệt cho PC Linux của bạn.

Khi tiện ích đã tải xuống xong, hãy tải tiện ích đó lên màn hình nền KDE Plasma bằng cách thực hiện các lệnh bên dưới trong cửa sổ đầu cuối.

Lưu ý: Gói qt5-graphicaleffects phải được cài đặt trên PC Linux của bạn cùng với việc cài đặt tệp Plasmoid của Màn hình nhiệt.

cd ~/Downloads
plasmapkg -u plasma-applet-thermal-monitor.plasmoid

Kích hoạt widget

Bạn đã tải xuống và cài đặt một trong các tiện ích Plasma trong danh sách này chưa? Không chắc chắn làm thế nào để thêm nó vào bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển của bạn? Nếu vậy, hãy tự giúp mình và xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tùy chỉnh màn hình nền KDE. Thảo luận về cách thiết lập và định cấu hình các tiện ích Plasma.

Đăng kí

Một trong những lợi thế lớn nhất của KDE với tư cách là môi trường máy tính để bàn là số lượng lớn các tùy chỉnh mà nó cung cấp cho người dùng dưới dạng các tiện ích con. Nếu bạn đang muốn làm nổi bật màn hình Plasma của mình, hãy tự giúp mình và kiểm tra các vật dụng này. Bạn sẽ không hối hận!

Bạn có tiện ích máy tính để bàn KDE yêu thích không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây!

Những bài viết liên quan

Back to top button