5 các dịch vụ AWS tuyệt vời ít được biết đến

AWS tiếp tục thống trị, cho dù đó là chất lượng hay số lượng. Kết quả là, nhiều viên đá quý có thể bị lạc trong đám đông.

AWS đang phát triển nhanh hơn bất kỳ ai có thể xử lý. Ngay cả các kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm cũng thừa nhận rằng họ biết không quá 20-30% độ sâu của AWS. Mặc dù luôn có nhiều lựa chọn hơn, nhưng nhược điểm là nhiều giao dịch tuyệt vời bị lẫn trong đám đông.

Điều này có thể là do họ có trường hợp sử dụng nhỏ hơn, cụ thể hơn hoặc vì việc quảng cáo họ không phải là một phần của kế hoạch mở rộng tích cực Amazon.

Bài viết này làm sáng tỏ năm dịch vụ AWS như vậy.

Rất có thể bạn chưa từng nghe về chúng và rất có thể chúng sẽ vẫn bị bao phủ trong bóng tối trong tương lai. Những ưu đãi này cực kỳ hữu ích và rất có lãi, nhưng hầu như không được mọi người biết đến.

Cánh buồm nhẹ

Một trong những lý do AWS không thể tạo ra vết lõm trong các triển khai nhỏ hơn, ngoài chi phí cao hơn, là sự phức tạp.

Tài liệu AWS quá phong phú và khó hiểu nên nếu bạn có thể hoàn thành nghiên cứu của mình vào cuối tuần và hiểu rõ cụ thể, thì bạn có thể nằm trong số những người được chọn. Đối với phần còn lại của chúng tôi, AWS có nghĩa là sự phức tạp ở mức độ đáng sợ. Ngay cả việc tính toán chi phí hàng tháng của dịch vụ AWS cũng cần nhiều tế bào não hơn và khiến tôi đau đầu kéo dài. Do đó, các triển khai nhỏ hơn là không gian bị chi phối bởi DigitalOcean, KamateraLinode, v.v., nơi bạn bắt đầu một phiên bản chi phí cố định và quên nó đi.

Nhưng bây giờ AWS đã có câu trả lời.

Giống như hầu hết các dịch vụ không phải hàng đầu khác của AWS, Lightsail rón rén và không chú ý đến menu của Amazon. Nó nhắm đến các nhà phát triển sử dụng các VPS này như đã đề cập trước đó và sau này sẽ đóng vai trò là bước đệm cho nền tảng AWS chính thức. Lightsail có tất cả các tính năng mà bạn mong đợi từ nhà cung cấp yêu thích của mình:

Giá cả đơn giản, có thể dự đoán

Lightsail có VPS kể từ đó 3$0,5 cho 512 MB RAM lên đến 32 GB ĐẬP / 8CPU -core với giá $160/tháng. Việc sử dụng băng thông có thể dự đoán được và khá hào phóng, từ 1 TB xuống 7 TB, tùy thuộc vào kế hoạch của bạn. Nói cách khác, nếu bạn trả $10/tháng cho Lightsail, thì bạn phải trả $10/tháng.

Thiên đường DevOps

Lightsail cũng cung cấp nhiều tính năng DevOps đã trở thành tiêu chuẩn của các nhà cung cấp đám mây. Cho dù đó là bộ cân bằng tải, cơ sở dữ liệu được quản lý, bộ lưu trữ đối tượng hay máy chủ được định cấu hình sẵn cho các ứng dụng web yêu thích của bạn (ví dụ: bạn có thể thực hiện triển khai bằng một cú nhấp chuột cho Node, Laravel, v.v.), Lightsail đều có tất cả.

Toàn quyền truy cập AWS

Mặc dù Lightsail là một dịch vụ riêng biệt, nhưng dịch vụ này không bị xóa hoàn toàn khỏi hệ sinh thái AWS. Với ngang hàng VPC, bạn có thể tận dụng lợi thế của các dịch vụ AWS khác khi ở trên Lightsail.

Lightsail nâng cấp liền mạch lên EC2 khi nhu cầu của bạn tăng lên và bạn đã sẵn sàng để vượt qua sự phức tạp. Bạn có thể nói đó là toàn bộ ý tưởng rằng Amazon đứng sau sự ra mắt của Lightsail, nhưng với một dịch vụ xuất sắc như AWS, tôi thấy không có lý do gì để mọi người lại phàn nàn!

sao Hải vương

Một thành viên khác trong hệ thống quang điện AWS của chúng tôi là Neptune (xin lỗi, tôi không thể cưỡng lại sự giống nhau!). Neptune là cơ sở dữ liệu biểu đồ được quản lý đầy đủ và có tính sẵn sàng cao. Đây là một ưu đãi tương đối mới và có thể sẽ vẫn chưa được biết đến vì hai lý do: 1) số lượng lớn các dịch vụ AWS có sẵn và 2) một trường hợp sử dụng có tính chọn lọc cao cho cơ sở dữ liệu đồ thị.

Đối với những người thắc mắc, cơ sở dữ liệu đồ thị là một lớp con khác của cơ sở dữ liệu NoSQL lưu trữ và làm việc với dữ liệu ở định dạng đồ thị. Chúng rất tốt cho các ứng dụng mà các thực thể có nhiều mối quan hệ với nhau, đặc biệt khi các mối quan hệ đó có các giá trị cố hữu khác nhau. Các ví dụ điển hình kêu gọi cơ sở dữ liệu biểu đồ là tìm kiếm, mạng xã hội, công cụ đề xuất, v.v.

Nếu bạn sử dụng (hoặc muốn sử dụng) các cơ sở dữ liệu do AWS quản lý như Aurora, DynamoDB, v.v. và cần một cơ sở dữ liệu đồ thị cho ứng dụng tiếp theo của mình, thì Neptune chính là giải pháp dành cho bạn!

quả cầu tuyết

Tiếp theo trong danh sách của chúng tôi là một thỏa thuận tuyệt vời – phần cứng!

Amazon Snowball là một dịch vụ lỗi thời (mặc dù rất hiệu quả) khi bạn phải xử lý một lượng lớn dữ liệu.

Để đánh giá cao tính hữu ích của dịch vụ có vẻ kỳ quặc này, hãy xem xét lượng dữ liệu mà máy chủ của bạn cần truyền (vào và ra) trong một ngày thông thường. Nếu bạn giống tôi, nó khó có thể vượt quá một vài MB. Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi hiếm khi nghĩ đến việc truyền dữ liệu, vì tốc độ của Internet là quá đủ. Tuy nhiên, một số công ty phải thực hiện một số GB mỗi giờ hoặc thậm chí vài PB (petabyte) mỗi ngày. Tôi không biết bạn thế nào, nhưng nếu tôi sao lưu hoặc khôi phục dữ liệu ở quy mô này, tôi sẽ bỏ việc!

Snowball được tạo ra để giải quyết những trường hợp như vậy.

Đây là cách nó xảy ra: bạn cần một thiết bị Snowball từ Amazonđó sẽ được giao cho bạn. Bạn cắm nó vào hệ thống của mình và ghi một lượng dữ liệu vô lý vào đó qua đêm. Khi hoàn thành, bạn thông báo Amazonvà họ nhận thiết bị, gửi lại cho trung tâm dữ liệu và chuyển tất cả dữ liệu trở lại tài khoản S3 của bạn.

Phần hay nhất của toàn bộ quá trình này là thiết bị Snowball cực kỳ mạnh mẽ, hỗ trợ một số giao thức và chống giả mạo. Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với dữ liệu thực sự lớn và chủ yếu liên quan đến lưu trữ, hãy thử Snowball!

Cố vấn đáng tin cậy

Mặc dù có tên phổ biến, nhưng Trusted Advisor là một dịch vụ có giá trị nếu bạn sử dụng AWS rộng rãi.

Hãy nghĩ về Trusted Advisor như một công cụ giúp bạn lập kế hoạch cho cơ sở hạ tầng mới, tối ưu hóa cơ sở hạ tầng hiện có hoặc chỉ chạy quét để đảm bảo việc triển khai của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật AWS. Với mức độ khó khăn khi thực hiện việc này theo cách thủ công, ngay cả trên một máy chủ, tôi muốn nói rằng Trusted Advisor là một trong những viên ngọc ẩn trong số các dịch vụ ít được biết đến của AWS.

Tất cả điều này nghe có vẻ hơi trừu tượng, vì vậy hãy xem xét một số ví dụ cụ thể về cách một cố vấn đáng tin cậy có thể giúp bạn.

tối ưu hóa EC2

Một cố vấn đáng tin cậy có thể quét các phiên bản EC2 đang chạy và báo cáo các trường hợp mức sử dụng mạng và CPU rất thấp. Điều này sẽ giúp bạn khám phá các mẫu sử dụng thực tế và tiết kiệm hóa đơn AWS bằng cách loại bỏ một số phiên bản trong thời gian rất ít. Sẽ rất khó để tự mình tìm thấy thông tin này.

Bảo mật S3

Số lượng vi phạm bảo mật liên quan đến quyền S3 không phù hợp là quá nhiều để đếm. Thông thường, một công ty vô tình công khai bộ đệm S3 của mình và dữ liệu nhạy cảm lẽ ra vẫn được ẩn đã bị lộ và sao chép vào tay những kẻ độc hại.

Cách khắc phục về mặt lý thuyết rất đơn giản: quản lý quyền bảo mật S3 thích hợp, nhưng rất dễ bị bỏ qua. Điều này đặc biệt xảy ra trong các dự án đã chạy được một thời gian và ai đó vô tình thay đổi cài đặt bảo mật hoặc đối với một số thử nghiệm nhưng quên hoàn tác chúng. Nhờ có cố vấn đáng tin cậy, những trường hợp như vậy sẽ được phát hiện và thông báo ngay lập tức.

Hai ví dụ này thậm chí còn chưa nói hết những gì mà Cố vấn đáng tin cậy có thể làm cho bạn. Vì nhiều bước kiểm tra trong số này là miễn phí nên tất cả những gì tôi có thể nói là dù triển khai AWS ở cấp độ nào thì cũng cần phải có một cố vấn đáng tin cậy.

RTG AWS

Microservices rất thú vị, đặc biệt đối với những người truyền bá và quản lý, những người tìm hiểu về những lợi ích bình dị của chúng và không cần phải viết mã cho chúng. Nhưng đối với các nhà phát triển, microservice là một cơn ác mộng về kiến ​​trúc và gỡ lỗi. Thật khó để theo dõi các tin nhắn khi chúng chuyển từ dịch vụ này sang dịch vụ khác và thường không thể biết tại sao một số thứ không hoạt động hoặc tại sao một tin nhắn cụ thể bị mất.

Điều này đặc biệt tệ khi có nhiều dịch vụ tham gia. Số lượng tương tác có thể xảy ra đủ lớn để áp đảo tâm trí chứ chưa nói đến mã. Hãy xem xét sơ đồ vi dịch vụ sau được lấy từ các diễn đàn StackExchange và tưởng tượng bạn phải lần theo dấu vết của mớ hỗn độn này.

May mắn thay, với X-ray, AWS có một công cụ có thể giúp việc gỡ lỗi các dịch vụ siêu nhỏ dễ dàng hơn nhiều. Về cơ bản, X-Ray là dịch vụ tự động thu thập nhật ký yêu cầu từ mỗi dịch vụ được triển khai, hợp lý hóa các nhật ký đó theo dịch vụ và kết hợp chúng với các số liệu khác như độ trễ và băng thông để cung cấp cho bạn bức tranh đầy đủ thông tin về những gì luôn diễn ra trong hệ thống của bạn .

X-Ray chạy trên cả kiến ​​trúc microservice và serverless. Một điều khác cần lưu ý là nó không có sẵn trên tất cả các dịch vụ AWS (chỉ khi viết Amazon EC2, Amazon Dịch vụ bộ chứa EC2 (Amazon ECS), AWS Lambda và AWS Elastic Beanstalk) và hiện tại chỉ có ba ngôn ngữ/môi trường phát triển được hỗ trợ: Java, .NET và Node. Điều này là do X-Ray phải tương tác trực tiếp với mã của bạn và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực phát triển từ phía Amazon.

Điều đó nói rằng, tôi chắc chắn 100% rằng nhiều ngôn ngữ sẽ sớm được hỗ trợ (Cá nhân tôi thấy Go, Scala, Kotlin, v.v. sẽ sớm được hỗ trợ, với các ngôn ngữ được giải thích sẽ ra mắt sau).

Đăng kí

Trong bài viết này, tôi chỉ muốn chỉ ra rằng AWS hơn EC2, ELB, RDS, S3, v.v. Đó không chỉ là cơ sở hạ tầng mà còn là các công cụ hỗ trợ mà AWS nhanh chóng vượt trội. Chúng tôi không nghe về những giao dịch tuyệt vời này bởi vì Amazon không có không gian hoặc ngân sách để quảng cáo tất cả – có gần 100 ưu đãi từ AWS tại thời điểm viết bài!

Do đó, bạn sẽ khó có thể nghe về những dịch vụ này tại một sự kiện lớn hoặc tìm sách/khóa học về chúng. Điều tốt nhất nên làm là đăng ký nhận các thông báo chính thức của AWS và xem liệu có điều gì mới có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn không!

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về AWS, hãy đến Udemya, bạn sẽ tìm thấy hàng trăm khóa học trực tuyến về chủ đề bạn chọn.

Những bài viết liên quan

Back to top button