10 lý do nên sử dụng CRT thay vì đèn LED để chơi game cổ điển hoặc thứ gì khác

Hay tôi đã nói với bạn rằng màn hình CRT cũ từ thời thơ ấu của bạn bán chạy gấp đôi và gấp ba lần màn hình OLED mới mà bạn mua cho phòng khách của mình?

Những chiếc CRT như thế này không phải là hàng độc hay đồ sưu tầm, mà là những chiếc bình thường từ vài năm trước. CRT cung cấp trải nghiệm chân thực nhất cho những game thủ cổ điển muốn chơi các trò chơi cổ điển yêu thích của họ.

Khi công nghệ đã thay đổi và cách chúng ta tương tác với các thiết bị của mình, công nghệ giám sát cũng đã trải qua một số thay đổi. Kể từ khi màn hình thay đổi từ S-Video sang DVI và bây giờ là HDMI, đèn LED có đầu vào HDMI đã trở thành tiêu chuẩn mới cho TV.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn vẫn có thể muốn sử dụng màn hình CRT thay vì màn hình LED dựa trên những lợi ích mà màn hình CRT mang lại và lý do tại sao các game thủ cổ điển mua chúng với giá vài nghìn đô la.

Game thủ retro là ai?

Hầu hết các game thủ cổ điển chơi trò chơi điện tử trên màn hình CRT khi còn nhỏ. Dành hàng giờ trước TV để chơi những trò chơi mà họ yêu thích, họ đánh giá cao trải nghiệm sống động mà các hệ thống này mang lại. Khi nói đến chơi game cổ điển, màn hình CRT là cách tốt nhất để game thủ trải nghiệm trò chơi yêu thích của họ.

Trong vài năm qua, màn hình CRT đã trở nên phổ biến, chủ yếu là do chúng mang lại trải nghiệm chơi game đích thực khó tìm thấy ở nơi nào khác. Do đó, nhiều công ty hiện sản xuất màn hình CRT chất lượng cao được thiết kế dành riêng cho các game thủ cổ điển với giá phải chăng ngay cả đối với những người có ngân sách hạn hẹp.

Tại sao màn hình CRT cần thiết cho game thủ?

Nếu bạn nghiêm túc với việc chơi game và muốn trải nghiệm chơi game cổ điển của mình tốt nhất có thể, thì màn hình CRT là lựa chọn phù hợp. So với màn hình phẳng, màn hình CRT mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và trải nghiệm chơi game chân thực hơn. Độ tương phản và độ bão hòa màu của màn hình phẳng thường thấp hơn so với màn hình CRT.

Chơi trò chơi trên màn hình phẳng khiến chúng trông kém sống động và chân thực hơn. Ngoài ra, màn hình phẳng có xu hướng có thời gian phản hồi chậm hơn và khả năng tái tạo hình ảnh kém chính xác hơn so với màn hình CRT. Khi nói đến việc chơi các trò chơi video cổ điển trên PC, màn hình CRT là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Các tính năng mang lại lợi thế cho màn hình CRT so với màn hình LED

Hiện tại, màn hình LED là tiêu chuẩn, nhưng màn hình CRT có một số tính năng mà màn hình LED thiếu. Dưới đây là một số trong số họ với một mô tả ngắn gọn

Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Tất cả chúng ta đều nghe nói rằng màn hình LED tốt hơn và sáng hơn màn hình CRT cũ, nhưng điều đó có thực sự đúng không? Theo nghiên cứu được công bố trên Display Technology, màn hình CRT cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn so với các mẫu mới hơn.

Mặc dù độ chính xác của màu sắc được cải thiện một chút trong các kiểu máy mới hơn, nhưng hầu hết các màn hình mới đều có độ phân giải thấp hơn. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thử nghiệm khác nhau để so sánh các loại màn hình khác nhau. Để có màn hình tuyệt vời với chất lượng hình ảnh vượt trội, màn hình CRT kiểu cũ có thể là lựa chọn phù hợp.

Chất lượng hình ảnh của màn hình cũ thường tốt hơn màn hình LED mới hơn vì nhiều lý do. Thứ nhất, màn hình CRT sử dụng linh kiện chất lượng tốt hơn và đắt tiền hơn màn hình LED đời mới.

Màn hình CRT cũng có màn hình lớn hơn và độ phân giải cao hơn, có nghĩa là chúng có thể hiển thị nhiều chi tiết và hình ảnh hơn với ít điểm ảnh hơn. Cuối cùng, các nhà thiết kế có thể tạo và tối ưu hóa cài đặt đồ họa và hiển thị cho màn hình CRT bằng hệ thống Windows hoặc hệ điều hành Mac.

Góc nhìn rộng hơn

Mặc dù thực tế là màn hình CRT đã có từ nhiều thế hệ nhưng chúng vẫn được sử dụng trong màn hình máy tính. Tại sao? Lý do là chúng có góc nhìn rộng hơn và màu sắc đẹp hơn.

Do có hệ thống đèn nền, màn hình CRT có xu hướng có góc nhìn rộng hơn so với màn hình LCD. So với các màn hình truyền thống thường có góc nhìn khoảng 135 độ, màn hình này có góc nhìn rộng hơn nhiều.

Màn hình CRT hay còn gọi là màn hình ống tia âm cực có góc nhìn rộng do chùm tia điện tử bật ra khỏi bề mặt màn hình để tạo ra hình ảnh. Nhờ đó, bạn có thể xem hình ảnh từ mọi góc độ mà không bị biến dạng.

Một số yếu tố góp phần vào sự phổ biến của màn hình rộng. Bạn có thể làm việc trên nhiều dự án cùng lúc bằng cách sử dụng màn hình góc rộng, đây là cách tốt nhất để chơi các trò chơi nhiều người chơi cổ điển.

Màn hình bền hơn

Trong thế giới mà màn hình LED ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người có thể không nhận ra rằng màn hình CRT bền hơn nhiều so với màn hình LED. Màn hình CRT đã xuất hiện trong nhiều năm và đã được chứng minh là có độ bền cao – ngay cả khi bị hao mòn nhiều.

Một trong những lý do chính khiến màn hình CRT rất bền là chúng sử dụng các tấm kính nặng hơn, dày hơn so với các tấm kính được sử dụng trong hầu hết các màn hình LED. Độ dày thêm này có nghĩa là các bo mạch ít có khả năng bị vỡ hoặc nứt, ngay cả khi màn hình phải chịu nhiều áp lực và lực căng.

Một số chuyên gia tin rằng màn hình CRT có thể có khả năng chống hư hại tốt hơn so với màn hình LED cao cấp. Nhìn chung, màn hình CRT có tuổi thọ cao hơn hầu hết các màn hình LED, mang đến cho người dùng trải nghiệm mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. CRT có thể là lý tưởng nếu bạn đang tìm kiếm một màn hình có thể hao mòn nhiều.

Cài đặt cấu hình bổ sung

Trong điện toán, chế độ màn hình là một tập hợp các tùy chọn cho thiết bị hiển thị. Các phương pháp này cho phép người dùng chọn các cài đặt khác nhau cho độ sâu màu, độ phân giải, tốc độ làm mới và các tính năng khác. Chế độ màn hình cũng có thể thay đổi hành vi của màn hình liên quan đến các tác vụ hoặc phần mềm khác nhau.

Các chế độ khác nhau có thể cung cấp các lợi ích bổ sung. Ví dụ: chế độ độ phân giải cao có thể có lợi từ hình ảnh sắc nét và văn bản đẹp, trong khi chế độ độ phân giải bình thường có thể phù hợp hơn cho mục đích sử dụng chung. Các phương pháp khác nhau cũng có thể cải thiện sự thoải mái hoặc khả năng sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn đang thực hiện một dự án yêu cầu bạn phải nhìn chằm chằm vào màn hình trong thời gian dài, thì việc sử dụng chế độ độ phân giải cao có thể giúp giảm mỏi mắt.

Nhiều người trong chúng ta có một cái nhìn hoàn hảo về màn hình máy tính của mình nhờ có nhiều chế độ màn hình CRT. Tuy nhiên, màn hình LED có số lượng chế độ ngắn hơn nhiều và không có nhiều tính năng tùy chỉnh.

Tỷ lệ tương phản lớn

Tỷ lệ tương phản là một vấn đề lớn khi nói đến màn hình. Hầu hết mọi người không nghĩ về nó, nhưng tỷ lệ tương phản rất quan trọng đối với sự thoải mái khi sử dụng màn hình. Khi bạn nhìn vào màn hình, mắt của bạn cần có khả năng điều chỉnh theo các mức độ sáng và màu sắc khác nhau.

Nếu mức độ sáng hoặc màu sắc quá sáng hoặc quá tối, mắt bạn sẽ khó điều chỉnh. Tỷ lệ tương phản giúp mọi thứ dễ nhìn hơn vì màu sắc và mức độ sáng được trải đều hơn trên màn hình.

Màn hình sử dụng hai loại tỷ lệ tương phản: tĩnh và động. Tỷ lệ tương phản cố định là mặc định trên hầu hết các màn hình và giữ nguyên trong suốt chu kỳ hiển thị.

Tỷ lệ tương phản động thay đổi theo từng chu kỳ hiển thị, giúp chúng hoạt động tích cực hơn và giúp cải thiện trải nghiệm xem tổng thể. Tỷ lệ tương phản động càng cao thì càng tốt. Lưu ý rằng không phải màn hình nào cũng có cả hai loại tỷ lệ tương phản, vì vậy hãy kiểm tra trước khi mua.

Màn hình CRT có tỷ lệ tương phản tốt hơn so với màn hình LED của chúng. Điều này là do cách chúng được tạo ra. Tuy nhiên, sự khác biệt này không còn đáng chú ý như trước đây, bởi vì HDTV và màn hình plasma ngày nay có tỷ lệ tương phản rất cao che lấp sự khác biệt giữa chúng và màn hình CRT.

Một trải nghiệm sống động hơn

Khi nói đến công nghệ, luôn có hai mặt của câu chuyện. Một mặt, bạn có những người ủng hộ màn hình LED, những người cho rằng chúng mang lại trải nghiệm sống động hơn màn hình CRT. Những người ủng hộ này cho rằng màn hình LED tạo ra màu đen sâu hơn và màu sáng hơn, làm cho phim và trò chơi trông đẹp hơn.

Ở khía cạnh khác của cuộc tranh luận, có những người thề với màn hình CRT vì họ tuyên bố mang lại trải nghiệm nhập vai tốt hơn bất kỳ loại màn hình nào khác. Những người này cho rằng màn hình CRT mang lại trải nghiệm điện ảnh thực sự khi xem phim hoặc chơi trò chơi điện tử, mang lại trải nghiệm tổng thể chân thực và phong phú hơn.

Họ cũng tin rằng màn hình LED đôi khi có vẻ quá nhiều pixel đối với một số người dùng, trong khi màn hình CRT mang lại độ sắc nét và rõ ràng mà không loại màn hình nào khác có thể sánh được.

Trên thực tế, màn hình CRT chìm đắm hơn màn hình LED vì hình ảnh trên màn hình CRT được tạo ra với nhiều ánh sáng chiếu trực tiếp vào màn hình.

Nhờ đó, hình ảnh sống động và nhiều màu sắc hơn so với trên màn hình LED, sử dụng các hạt ánh sáng nhỏ hơn để tạo ra hình ảnh. Màn hình CRT cũng có hình ảnh trung thực hơn vì chúng sử dụng lớp phủ phốt pho làm cho màu sắc khác với màu của đèn LED.

Ít bóng ma hoặc lưu ảnh hơn

Hiện tượng bóng mờ và lưu ảnh là hai vấn đề phổ biến với màn hình LED. Trong trường hợp có bóng ma, hình ảnh trên màn hình sẽ thay đổi liên tục, thường xuất hiện như thể người hoặc vật thể đang di chuyển trên màn hình.

Hiện tượng lưu ảnh là sự cố trong đó hình ảnh trên màn hình vẫn sáng trong một khoảng thời gian dài sau khi tắt màn hình. Cả hai vấn đề có thể rất khó chịu và dẫn đến giảm năng suất.

Cả hiện tượng bóng mờ và lưu ảnh đều có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm cả việc lắp đặt và hiệu chỉnh không đúng cách, môi trường nhiều bụi và phần mềm lỗi thời.

Người dùng màn hình LED thường gặp vấn đề này. Nhưng liệu một màn hình CRT có vấn đề này hay không vẫn chưa rõ ràng. Có nhiều tranh luận về việc sử dụng màn hình CRT và liệu nó có gây ra hiện tượng bóng mờ và lưu ảnh hay không.

Một số nói có, trong khi những người khác nói rằng công nghệ này vô hại và không có tác động tiêu cực. Tôi nghĩ điều quan trọng là bạn phải tự nghiên cứu và thử nghiệm trước khi quyết định có tiếp tục sử dụng màn hình CRT hay không.

Thời gian đáp ứng tốt hơn

Màn hình CRT có thời gian phản hồi tốt hơn màn hình LED vì chúng có cách sắp xếp từ trước ra sau chứ không phải sắp xếp cạnh nhau như hầu hết các màn hình LED. Do đó, sẽ ít bị nhòe màu giữa các phần khác nhau của màn hình và hình ảnh sẽ được hiển thị nhanh hơn.

Hơn nữa, màn hình CRT thường có card màn hình mạnh hơn màn hình LED, nghĩa là chúng có thể hiển thị hình ảnh nhanh hơn màn hình LED.

Khả năng tương thích với máy tính cũ

Màn hình CRT là lựa chọn tốt nhất cho các máy tính cũ vì chúng sử dụng ít năng lượng hơn từ CPU. Mặt khác, màn hình LED yêu cầu nhiều năng lượng CPU hơn, điều đó có nghĩa là chúng sẽ mất nhiều thời gian để xử lý hơn bạn nghĩ và thậm chí có thể khiến máy tính của bạn bị treo nếu quá trình xử lý mất quá nhiều thời gian.

Ít bị cháy màn hình hơn

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng màn hình LED là tương lai của công nghệ nếu họ giống như hầu hết mọi người. Hiệu quả năng lượng, trọng lượng nhẹ và tính di động khiến chúng trở nên lý tưởng cho nhiều môi trường và điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, trước khi mua màn hình LED, bạn nên biết về một số nguy hiểm tiềm ẩn.

Vấn đề phổ biến nhất với màn hình LED là hiện tượng cháy màn hình do sử dụng liên tục trong thời gian dài. Ngược lại, màn hình CRT không gặp vấn đề này vì hình ảnh được hiển thị trên màn hình CRT xoay, đảm bảo độ ổn định của hình ảnh. Vì các trò chơi cổ điển có xu hướng có nhiều phân đoạn trì trệ trong hình ảnh, CRT trở thành lựa chọn rõ ràng để chơi những trò chơi như vậy.

Đăng kí

Có điều gì đó về màn hình CRT khiến chúng không thể cưỡng lại được khi chơi game. Mọi người yêu thích sự hoài cổ gắn liền với những màn hình kiểu cũ này và háo hức gắn bó với những màn hình trông giống như chúng bước ra từ một trò chơi điện tử vào những năm 80.

Mặc dù màn hình LED mang lại những ưu điểm riêng – cụ thể là hình ảnh nhất quán hơn trên màn hình – nhưng đối với nhiều game thủ cổ điển, không có gì có thể đánh bại sự sống động và màu sắc của màn hình CRT.

Cái nào để mua? Câu trả lời phụ thuộc vào nhu cầu của bạn; nếu bạn là một game thủ muốn có trải nghiệm chơi trò chơi cổ điển đích thực, thì CRT sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, một đèn LED thông thường sẽ hợp lý hơn nhiều nếu bạn là một người chơi AAA hiện đại.

Bây giờ bạn có thể đọc về các trò chơi thú vị để chơi trong Apple giải trí.

Những bài viết liên quan

Back to top button